XU HƯỚNG TRỮ ĐÔNG TRỨNG CHỦ ĐỘNG

Thống kê cho thấy, khả năng sinh sản sẽ bắt đầu giảm khi phụ nữ ở độ tuổi ngoài 30 và đặc biệt giảm nhanh khi bước sang tuổi 35. Vì thế, để bảo tồn “tài sản” quý giá và cơ hội mang thai về sau, phương pháp trữ đông trứng (hay còn gọi là noãn) chủ động đã được ra đời.

Xu hướng mới của toàn cầu

Hiện nay, phụ nữ ngày càng khẳng định được bản lĩnh và vị thế của mình trong xã hội. Chị em phụ nữ bây giờ không những đảm việc nhà mà còn rất giỏi việc nước. Theo xu thế phát triển xã hội, không chỉ riêng đàn ông, người phụ nữ cũng có ấp ủ cho bản thân nhiều mục tiêu và hoài bão lớn lao.

Khoảng thời gian từ 20 – 30 tuổi là khoảng thời gian chúng ta dành hết cho việc học tập, phát triển sự nghiệp, gia tăng thu nhập và hoàn thành các hoài bão lớn của cuộc đời. Sự năng động và bận rộn khiến nhiều chị em bị cuốn vào nhịp sóng dồn dập. Để từ đó, chị em lạivô tình quên mất “thời kỳ hoàng kim” của khả năng sinh sản cũng nằm ở độ tuổi này.

Thống kê cho thấy, khả năng sinh sản sẽ bắt đầu giảm khi phụ nữ ở độ tuổi ngoài 30 và đặc biệt giảm nhanh khi bước sang tuổi 35. Vì thế, để bảo tồn “tài sản” quý giá và cơ hội mang thai về sau, phương pháp trữ đông trứng (hay còn gọi là noãn) chủ động đã được ra đời.

Bên cạnh đó, đối với những chị em điều trị bệnh phải trải qua hóa trị, xạ trị hoặc phải làm trong môi trường có tính độc hại cao cũng nên cân nhắc đến kỹ thuật trữ đông trứng để dự phòng cho tương lai.

Xu hướng trữ động trứng chủ động.

Trữ đông trứng là gì?

Trữ đông trứng là kỹ thuật bảo quản trứng trong điều kiện lạnh sâu bằng hơi ni-tơ hoặc ni-tơ lỏng trong thời gian dài để sử dụng cho tương lai. Hiện nay, quy trình trữ đông trứng rất đơn giản. Các chị em có nhu cầu hãy chủ động đến thăm khám tại các cơ sở bệnh viện có chuyên về khoa Hỗ trợ sinh sản.

Quy trình đông lạnh trứng tại IVFMD sẽ trải qua 4 bước cơ bản sau:

 • Thăm khám, tư vấn với bác sĩ và thực hiện một số xét nghiệm chỉ định cần thiết.
 • Kích thích buồng trứng – tức là dùng thuốc tiêm hoặc thuốc uống làm tăng lượng nội tiết trong cơ thể người phụ nữ giúp nhiều nang trứng phát triển trong một chu kỳ. Chị em có thể bắt đầu kích thích buồng trứng vào ngày 2 hoặc ngày 3 vòng kinh. Thời gian kích thích buồng trứng thường kéo dài từ 9 – 12 ngày.
 • Tiến hành chọc hút để lấy trứng.
 • Chuyên viên phôi học sẽ đông lạnh trứng bằng kỹ thuật thủy tinh hóa và bảo quản lâu dài trong ni-tơ lỏng.

Thời điểm nào nên nghĩ đến việc trữ đông trứng?

Tuổi tác chính là yếu tố tác động chính đến số lượng và chất lượng trứng. Bởi mỗi một người phụ nữ khi sinh ra đều có một số lượng trứng cố định và không tăng lên trong suốt thời gian cuộc đời.

Vậy nên, thời điểm để bắt đầu trữ đông trứng tốt nhất là khi chị em đang ở độ tuổi sinh sản, tức là từ 20 – 35 tuổi.

Trường hợp nào có thể trữ đông trứng chủ động?

Mặc dù khá tốn kém về mặc chi phí, nhưng sử dụng dịch vụ trữ đông trứng vẫn được xem là một “bảo hiểm sinh sản” tốt nhất ở thời điểm hiện tại.

Những trường hợp nên cân nhắc trữ đông trứng chủ động có thể kể đến như:

 • Phụ nữ không có ý định lập gia đình hoặc chưa muốn lập gia đình sớm.
 • Phụ nữ chuẩn bị bước vào quá trình hóa trị, xạ trị…
 • Phụ nữ làm việc trong môi trường độc hại.

Chi phí thực hiện trứng đông trứng

Chi phí để trữ đông noãn sẽ bao gồm các khoảng phí sau:

 • Chi phí thăm khám, tư vấn, siêu âm và làm xét nghiệm cận lâm sàng.
 • Chi phí thuốc kích thích buồng trứng và chi phí tiêm thuốc (nếu có).
 • Chi phí thực hiện thủ thuật chọc hút trứng.
 • Chi phí trữ đông trứng trong một năm đầu tiên.
 • Chi phí gia hạn trữ trứng cho những năm tiếp theo.

Tổng chi phí cho lần thực hiện trữ đông trứng đầu tiên tại IVFMD trung bình sẽ rơi vào khoảng 70 – 80 triệu. Tuy nhiên, đây chỉ là con số trung bình chung. Chi phí mỗi trường hợp có thể chênh lệch tùy vào số ngày dùng thuốc kích thích buồng trứng và số lượng trứng có thể trữ đông của mỗi người là khác nhau. Tại cơ sở IVFMD, chi phí gia hạn mỗi năm hiện đang dao động từ 8 – 9 triệu cho 1 năm.

Chị em phụ nữ hiện nay không chỉ gói gọn trong việc tề gia nội trợ. Sự tỉ mỉ và tinh tế của chị em luôn là lợi thế để sự nghiệp ngày càng thăng tiến. Ngoài sự tự chủ trong công việc, các chị em cũng nên tự chủ trong việc bảo tồn khả năng thiên chức của riêng mình nhé!