XÉT NGHIỆM BETA HCG LÀ GÌ ?

Xét nghiệm beta hCG được thực hiện để kiểm tra nồng độ hCG trong máu hoặc nước tiểu, nhằm mục đích chẩn đoán có thai hay không, cũng như theo dõi sự phát triển của thai.

1. Beta hCG có nguồn gốc từ đâu?

HCG (Human Chorionic Gonadotropin) là nội tiết tố được tiết ra từ giai đoạn sớm ở phụ nữ có thai, ngoài ra còn được sản sinh từ các khối u của lá nuôi phôi, u tế bào mầm trong các bệnh lý nguyên bào nuôi.

2. Xét nghiệm beta hCG được chỉ định trong trường hợp nào?

Nồng độ beta hCG ở phụ nữ không có thai < 5 mIU/mL và ở phụ nữ có thai > 25 mIU/mL, trường hợp beta nằm trong khoảng từ 5-25 mIU/mL cần theo dõi thêm để xác định chính xác.

Trường hợp thai kỳ phát triển bình thường: có thể phát hiện beta hCG trong máu mẹ một ngày sau khi phôi làm tổ. Trước 6 tuần, beta hCG tăng gấp đôi mỗi 2 ngày và đạt đỉnh ở tuần thứ 8-10, có thể vào khoảng 100.000 mIU/mL. Sau đó, nồng độ hCG sẽ giảm dần và đạt cực tiểu tại thời điểm thai 16-20 tuần rồi giữ ổn định ở mức này đến cuối thai kỳ. Ngoài ra, trường hợp thai nhi có bất thường trong quá trình phát triển: thai ngoài tử cung, thai chậm phát triển, thai lưu, thai sẩy, … việc xét nghiệm beta hCG là vô cùng quan trọng để bác sỹ theo dõi và có hướng điều trị phù hợp.

Trường hợp thai trứng: chỉ số beta hCG tăng cao hơn so với thai kỳ bình thường ở cùng tuổi thai. Khoảng 40% thai trứng toàn phần có beta hCG > 100.000 mIU/ml (thai kỳ bình thường mức beta hCG < 100.000 mIU/ml). Vì vậy, xét nghiệm beta hCG được chỉ định nhằm mục đích theo dõi diễn tiến và lượng giá hiệu quả điều trị của các bệnh lý nguyên bào nuôi.

3. Phương pháp thực hiện xét nghiệm beta hCG như thế nào?

Xét nghiệm beta hCG có thể được thực hiện bằng cách lấy mẫu máu hoặc mẫu nước tiểu:

Xét nghiệm beta hCG bằng mẫu máu cho kết quả chính xác hơn và là phương pháp đầu tay khi cần theo dõi sự tăng giảm của chỉ số beta hCG.

Xét nghiệm beta hCG bằng mẫu nước tiểu là xét nghiệm định tính, chỉ có thể cho biết được rằng có thai hay không, chứ không dùng để theo dõi sự phát triển của thai.

4. Những điều cần lưu ý khi làm xét nghiệm beta hCG?

  • Không nên sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, cafe, rượu bia,.. trước khi lấy máu 12 tiếng.
  • Trường hợp cần theo dõi sự tăng giảm của beta hCG thì chị em nên thực hiện tại cùng một phòng xét nghiệm vì hai phòng xét nghiệm khác nhau sử dụng các kỹ thuật định lượng beta hCG máu khác nhau sẽ cho ra hai kết quả khó có thể theo dõi và so sánh với nhau được.
  • Không cần nhịn ăn uống khi làm xét nghiệm.

Hy vọng IVFMD có thể mang lại những thông tin có ích cho bạn qua bài viết trên. Nếu bạn hiện đang có nhiều thắc mắc hãy đăng ký gặp bác sĩ để được tư vấn và thăm khám tại hệ thống IVFMd nhé! Xin cảm ơn.

Tác giả: NHS. Châu Thị Thuý Hằng – Đơn vị hỗ trợ sinh sản phòng khám Ngọc Lan