VÔ TINH DO BẾ TẮC

Vô tinh do bế tắc là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiếm muộn ở nam giới. Vậy nguyên nhân, triệu chứng, phương pháp điều trị cho trường hợp này là gì? Hãy cùng IVFMD tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan về Vô tinh do bế tắc

Vô tinh do bế tắc là tình trạng tắc nghẽn khiến tinh trùng không thể di chuyển qua hệ thống vận chuyển để xuất tinh ra ngoài cơ thể.

Nguyên nhân dẫn đến vô tinh do bế tắc bao gồm:

  • Tắc nghẽn ở ống dẫn tinh: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến vô tinh do bế tắc. Ống dẫn tinh là một đường ống dẫn tinh trùng từ tinh hoàn đến dương vật để xuất tinh ra ngoài.
  • Tắc nghẽn ở mào tinh: Mào tinh là ống lưu trữ và vận chuyển tinh trùng.
  • Tắc nghẽn ở túi tinh và ống phóng tinh.
  • Sau phẫu thuật thắt hoặc cắt ống dẫn tinh.
  • Do chấn thương ảnh hưởng đến hệ thống vận chuyển tinh trùng.

Triệu chứng của Vô tinh do bế tắc

  • Hiếm muộn.
  • Đau trong quá trình xuất tinh.
  • Giảm ham muốn tình dục.
  • Gặp các vấn đề về chức năng tình dục.

Vô tinh do bế tắc có yếu tố di truyền không?

Ngoài những nguyên nhân được liệt kê bên trên, không có nguyên nhân di truyền cố định nào được ghi nhận là dẫn đến vô tinh do bế tắc.

Hãy đến gặp các bác sĩ nam khoa để được tư vấn và chọn ra phương pháp điều trị phù hợp nhất. Với sự phát triển của các biện pháp hỗ trợ sinh sản, bạn vẫn sẽ có cơ hội đạt được ước mơ làm được làm cha của mình.

Sự khác biệt giữa Vô tinh do bế tắc và Vô tinh không do bế tắc?

Sự khác biệt chính giữa vô tinh do bế tắc và vô tinh không do bế tắc nằm ở nguyên nhân.

Vô tinh do bế tắc là do sự tắc nghẽn trong hệ thống vận chuyển tinh trùng. Vô tinh không do bế tắc là do gặp các vấn đề ảnh hưởng đến việc sản xuất ra tinh trùng trưởng thành.

Do đó, vô tinh do bế tắc sẽ có thể có nhiều phương án điều trị hơn so với vô tinh không do bế tắc.

Chẩn đoán Vô tinh do bế tắc

Bác sĩ thường bắt đầu với việc hỏi bệnh sử và khám lâm sàng để đưa ra chẩn đoán. Xét nghiệm đầu tay thường được chỉ định là tinh dịch đồ và xét nghiệm máu nội tiết nam giới. Ngoài ra, bạn có thể cần thêm các xét nghiệm khác như siêu âm trực tràng, siêu âm bẹn bìu…

Điều trị Vô tinh do bế tắc

Nếu nguyên nhân gây ra vô tinh do bế tắc là tắc nghẽn ở ống dẫn tinh, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật vi phẫu nối ống dẫn tinh.

Trong điều trị hỗ trợ sinh sản, tinh trùng có thể được thu thập trực tiếp từ mào tinh hoặc tinh hoàn thông qua các thủ thuật nam khoa để thụ tinh trong ống nghiệm. Các thủ thuật này có thể là PESA hoặc TESE tùy theo chỉ định từ bác sĩ.

Hơn hết, bạn hãy hiểu rằng vô tinh do bế tắc không phải là hết hy vọng. Với kỹ thuật y học ngày càng hiện đại và với phương án điều trị phù hợp, bạn hoàn toàn có thể đạt được ước mơ làm ba, mẹ của mình.