VIRUS HPV VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất hiện nay trên thế giới là nhiễm virus HPV (một loại virus gây u nhú ở người với nhiều hình dạng và chủng loại khác nhau). Hãy cùng IVFMD tìm hiểu về virus HPV và tại sao các bạn nữ nên tiêm HPV phòng ngừa ung thư cổ tử cung nhé.

Virus HPV là gì ?

HPV được viết tắc từ cụm từ Human papillomavirus, là nguyên nhân hàng đầu trong các bệnh lây truyền qua đường tình dục (Sexually transmitted infection – STI). Có rất nhiều loại virus HPV khác nhau. Một số chủng virus chỉ gây ra mụn ở bộ phận sinh dục và hậu môn. Một số chủng nguy hiểm có thể xâm nhập và gây bệnh ở bên trong cơ quan sinh dục và trở thành nguyên nhân gây nên các loại ung thư ở cổ tử cung, hậu môn và các bộ phận sinh dục khác.

Vì vậy, tùy vào chủng virus gây bệnh mà có thể nhiễm virus mà không có bất cứ dấu hiệu hay triệu chứng nào cũng có thể mắc các bệnh nan y như ung thư cổ tử cung.

Các chủng loại virus HPV.

Hiện có hơn 40 chủng virus HPV có thể gây bệnh tại bộ phận sinh dục và hậu môn. Trong đó có 15 chủng HPV có nguy cơ cao (ví dụ: chủng 16, 18, 31, 33, 45…) có thể gây các bệnh ung thư như ung thư cổ tử cung, ung thư hậu môn và các bộ phận sinh dục khác.

Các đường lây nhiễm từ HPV.

HPV lây lan qua tiếp xúc da kề da. Bạn có thể bị nhiễm HPV khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng với người bị nhiễm virus HPV, ngay cả khi người nhiễm không có dấu hiệu triệu chứng.

Nhiễm HPV sẽ nguy hiểm như thế nào?

Hầu hết các trường hợp nhiễm HPV (9 trong số 10 người) sẽ tự khỏi trong vòng 2 năm. Nhưng đôi khi có thể gây ra một số bệnh ung thư. Ngoài ra, HPV có thể gây một số bệnh lý cả ở nam giới.

HPV gây ra các bệnh ung thư tại:

  • Cổ tử cung âm đạo, âm hộ ở nữ
  • Dương vật ở nam giới
  • Hậu môn, mặt sau cổ họng bao gồm đáy lưỡi, amidan ở cả nữ và nam

Tiêm phòng HPV.

Dựa theo lời khuyên của các chuyên gia y tế thì tiêm phòng HPV sớm sẽ bảo vệ an toàn cho bạn rất lâu trước nguy cơ nhiễm virus và những bệnh lý nguy hiểm gây ra bởi virus HPV. Độ tuổi được khuyến cáo tiêm ngừa như sau:

  • Trẻ em từ 11-12 tuổi nên chủng ngừa 2 liều vắc xin HPV, cách nhau từ 6 ->12 tháng. Vắc xin có thể được tiêm bắt đầu từ lúc 9 tuổi.
  • Tiêm ngừa HPV không được khuyến khích cho tất cả mọi người trên 26 tuổi.

Các tác dụng phụ có thể xảy ra khi tiêm ngừa HPV.

Giống như bất kì loại vắc xin hoặc thuốc nào, vắc xin tiêm ngừa HPV cũng có tác dụng phụ nhẹ phổ biến như:

  • Đau điểm tiêm hoặc sưng ở cánh tay nơi tiêm thuốc
  • Chóng mặt hoặc ngất xỉu
  • Buồn nôn, đau đầu.

Nhưng bạn cũng không cần lo lắng, vì sau khi tiêm bạn sẽ được nhân viên y tế theo dõi thật kỹ và trước khi ra về bạn sẽ được kiểm tra lại một lần nữa. Vậy nên, bạn hãy yên tâm nhé.

Tiêm phòng HPV thật sự cần thiết mang lại sự bảo vệ an toàn, hiệu quả và lâu dài chống lại các bệnh ung thư do virus HPV gây ra.