4 NGUYÊN NHÂN CHÍNH KHI BẠN CHƯA THẤY TÍN HIỆU CỦA TIM THAI KHI SIÊU ÂM

Tim thai là dấu hiệu đầu tiên thể hiện sự sống của thai nhi trong bụng mẹ. Tuy nhiên có nhiều trường hợp siêu âm ở giai đoạn thai 6-7 tuần chưa tìm thấy tim thai, vậy nguyên nhân của hiện tượng này là gì? Hãy cùng IVFMD tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Quá trình hình thành tim thai?

 • Sự thụ tinh là quá trình kết hợp của noãn (trứng của người vợ) và tinh trùng của người chồng để tạo thành phôi, phôi làm tổ trên nội mạc tử cung tiết ra hornome beta hCG vào máu. Thai kỳ được thiết lập bằng cách xác định sự hiện diện của beta hCG trong máu. Thời điểm phù hợp để xác định sự hiện diện này là khoảng 2 tuần sau khi phóng noãn (tức là khoảng 4 tuần vô kinh).
 • Thai sau đó sẽ phát triển và hình thành các cấu trúc quan trọng trong lòng tử cung. Tim thai thông thường có thể được xác định qua siêu âm ngả âm đạo khi thai đạt khoảng 6 – 7 tuần vô kinh. Ở giai đoạn này, siêu âm ngã bụng sẽ khó xác định thai và tim thai.

 

4 Nguyên nhân chính khi siêu âm không có tim thai?

1.Siêu âm quá sớm:

 • Theo sự phát triển bình thường của thai nhi, tim thai thường sẽ bắt đầu xuất hiện ở khoảng tuần thứ 6 – 7 của thai kỳ. Nếu siêu âm sớm hơn, phôi thai còn quá nhỏ, có thể chưa xuất hiện tim thai.
 • Thông thường trong trường hợp này, bác sỹ sẽ hẹn siêu âm kiểm tra lại sau khoảng 1 – 2 tuần để đánh giá lại sự phát triển của thai

2. Siêu âm ngả bụng trong trường hợp thành bụng dày:

 • Siêu âm ngả bụng có nhiều bất lợi ở giai đoạn thai sớm nhất là ở những thai phụ có thành bụng dày, gây khó khăn cho việc xác định thai, tuổi thai và tim thai.
 • Siêu âm ngả âm đạo ưu việt hơn vì giúp bác sĩ xác định vị trí thai và sự hiện diện của tim thai nhằm theo dõi sát sự phát triển của thai.
 • Trong quá trình siêu âm ngả âm đạo, bác sĩ đặt đầu dò vào âm đạo và cùng đồ (đoạn cuối âm đạo) chứ không đặt vào tử cung, cho nên sẽ không gây ra bất kì tổn thương nào cho cổ tử cung và tử cung. Ngoài ra, những bằng chứng khoa học mới nhất đều cho thấy siêu âm là phương tiện chẩn đoán hình ảnh an toàn cho mẹ và thai. Thai phụ có thể hoàn toàn yên tâm rằng, việc thực hiện siêu âm thai qua ngả âm đạo sẽ không gây bất kỳ ảnh hưởng gì đến thai.

3. Thai phát triển chậm:

 • Thông thường, thai 7 tuần đã có tim thai. Tuy nhiên trong một số trường hợp, phôi thai phát triển chậm hơn so với tuổi thai nên có thể đến tuần thai thứ 7 – 8 mới xác định được tim thai trên siêu âm. Điều này được lý giải là do mỗi thai nhi đều có quá trình phát triển khác nhau.
 • Ở trường hợp này, bác sỹ sẽ kiểm tra một số dấu hiệu để xác định xem thai phụ có gặp bất thường nào hay có dấu hiệu doạ sẩy thai hay không. Nếu không có điều gì bất ổn, thai phụ sẽ được theo dõi thêm, sử dụng thuốc đầy đủ theo toa và tái khám lại sau 1 – 2 tuần để đánh giá lại sự phát triển của thai.

4. Thai ngưng tiến triển:

 • Việc xác định chẩn đoán thai ngưng tiến triển cần qua ít nhất 2 lần siêu âm liên tiếp cách nhau ít nhất 1-2 tuần.
 • Bất thường về di truyền thai là nguyên nhân thường gặp: Khi trứng và tinh trùng kết hợp và phân chia trong giai đoạn đầu có thể gây ra thừa hoặc thiếu nhiễm sắc thể của phôi. Điều này có thể làm phôi ngưng phát triển sớm hoặc gây ra một số dị tật bẩm sinh. Đây là nguyên nhân thường gặp nhất của các trường hợp thai lưu hoặc sẩy thai.
 • Bất thường di truyền thai có hai nguyên nhân. Nguyên nhân đầu tiên là cha mẹ có mang bất thường di truyền chuyển xuống cho thai. Nguyên nhân thứ hai là cha mẹ bình thường nhưng phôi mang đột biến mới phát sinh.
 • Một số bệnh lý tự miễn của mẹ, tức là mẹ mang một số kháng thể chống lại thai kỳ cũng có thể gây nên sẩy thai, thai lưu.
 • Ngoài ra, một số nguyên nhân khác có thể từ bệnh lý nhiễm trùng như sởi, rubella, cytomegalovirus, toxoplasmosis, … cũng là một trong những nguyên nhân gây thai lưu, sẩy thai. Nếu mẹ mắc phải những bệnh lý trên đây thì nên được tư vấn với bác sĩ nhằm đưa ra giải pháp kịp thời để bảo vệ tốt nhất cho cả mẹ và thai nhi.
 • Trong trường hợp thai được xác nhận là ngưng tiến triển, nhất là khi ngưng tiến triển trên hai lần, các chị cần trao đổi kỹ với bác sỹ đang điều trị để tìm nguyên nhân và đưa ra giải pháp.

Chẩn đoán thai và tim thai có vai trò quan trọng trong việc xác định tuổi thai, sức khỏe của thai và theo dõi cả thai kỳ về sau. Trong thực tế, một số trường hợp khó xác định tuổi thai, và sức khoẻ thai chỉ với một lần siêu âm. Vì thế việc theo dõi định kỳ theo hướng dẫn của bác sỹ là quan trọng để đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và thai.