VÌ SAO CẦN XÉT NGHIỆM NƯỚC TIỂU TRONG THAI KỲ?

Trong thai kỳ để đảm bảo sức khỏe của cả hai mẹ con, thai phụ cần thực hiện những xét nghiệm định kỳ hoặc theo chỉ định của bác sĩ khi cần thiết, bao gồm cả xét nghiệm máu và nước tiểu. Vậy xét nghiệm nước tiểu quan trọng như thế nào? và thời điểm nào cần làm xét nghiệm nước tiểu? Hãy cùng IVFMD tìm hiểu qua bài viết này nhé.

1. Ý nghĩa của việc xét nghiệm nước tiểu khi mang thai

 • Giúp phát hiện sớm các bệnh lý về thận, đường tiết niệu, bàng quang để kịp thời điều trị: Sự hiện diện của vi khuẩn trong nước tiểu là một dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu, các triệu chứng đôi khi biểu hiện mập mờ khiến nhiều thai phụ thậm chí không biết mình đang mắc bệnh. Ngày cả khi chưa có triệu chứng rõ ràng xét nghiệm nước tiểu là cách chuẩn nhất để xác định nhiễm trùng đường tiết niệu, dạng nhiễm trùng này có thể lan đến thận gây ra vấn đề lớn cho bé, làm tăng nguy cơ sinh non hoặc trẻ sơ sinh nhẹ cân cũng như dẫn đến nhiều biến chứng nếu không được điều trị đúng cách và nhanh chóng.
 • Tầm soát phát hiện sớm bệnh lý đái tháo đường thai kỳ: khi mang thai mức đường huyết trong nước tiểu sẽ phần nào chỉ ra tình trạng sức khỏe hiện tại của thai phụ, nếu cơ thể hiện tại có mức đường huyết rất cao thì trong nước tiểu cũng sẽ có lượng đường dư thừa. Hiện tượng này cũng liên quan đến tiểu đường thai kỳ. Bác sĩ sẽ yêu cầu làm thêm xét nghiệm máu nếu nhận thấy có thêm bất kỳ nguy cơ nào hoặc nếu trong gia đình thai phụ có người thân mắc phải chứng bệnh đái tháo đường. Xét nghiệm này sẽ được tiến hành ở tuần 24-28 thai kỳ để kiểm tra chính xác liệu thai phụ có thực sự bị tiểu đường hay không.
 • Tầm soát và phát hiện sớm thai kỳ nguy cơ tiền sản giật: ở những tháng cuối thai kỳ nếu lượng protein trong nước tiểu cao thai phụ sẽ dễ bị tiền sản giật và cao huyết áp. Thai kỳ nguy cơ tiền sản giật thuộc nhóm nguy cơ cao, có thể diễn biến thành tiền sản giật nặng hoặc sản giật, nếu không được theo dõi và điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe hai mẹ con.
 • Nhận biết được các bệnh lây qua đường tình dục như chlamydia, virus’s Herpes, Giang mai,… có thể đe dọa sinh non, sảy thai, hay những nhiễm trùng ở mắt và phổi của trẻ sơ sinh.

2. Các thời điểm cần xét nghiệm nước tiểu trong thai kỳ

 • Lần đầu đi khám thai: xét nghiệm nước tiểu nhằm đánh giá các bệnh lý có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi như: bệnh lý về thận, nhiễm trùng đường tiểu,…
 • Tuần thứ 12 của thai kỳ: xét nghiệm nước tiểu được xem là xét nghiệm quan trọng để tầm soát được những nguy cơ có thể xảy ra như: các bệnh lây qua đường tình dục, tiểu đường.
 • Khi thai trên 20 tuần: xét nghiệm nước tiểu được thực hiện mỗi tháng để đánh giá thêm nguy cơ tiền sản giật.

3. Cách thai phụ lấy mẫu nước tiểu như thế nào để cho ra kết quả xét nghiệm nước tiểu chính xác nhất

 • Mỗi lần đi khám thai thai phụ sẽ được phát một cốc lấy mẫu nước tiểu rồi được hướng dẫn vào phòng vệ sinh để lấy mẫu.
 • Thai phụ vệ sinh sạch bộ phận sinh dục ngoài.
 • Bỏ phần nước tiểu đầu hoặc sau một vài giây đi tiểu, sau đó mới lấy nước tiểu giữa dòng chứa vào lọ đựng mẫu vô khuẩn.

4. Các lưu ý khi xét nghiệm nước tiểu

 • Vệ sinh bộ phận sinh dục bằng nước sạch, không nên sử dụng các loại dung dịch tẩy rửa có tính kiềm hoặc axit quá cao vì sẽ dễ làm thay đổi môi trường của âm đạo.
 • Thai phụ không nên ăn các loại thực phẩm có màu đậm vì có thể khiến nước tiểu đổi màu như: củ cải đường, quả mâm xôi hoặc đại hoàng,…
 • Trước khi thực hiện xét nghiệm thai phụ không nên tập thể dục quá sức.
 • Không nên dùng bất kỳ loại thuốc nào kể cả viên uống vitamin, thực phẩm chức năng vì những thành phần trong thuốc sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả chỉ số của xét nghiệm nước tiểu khi mang thai.

Tóm lại, khám thai định kỳ rất quan trọng để bác sĩ kiểm tra tình trạng sức khỏe mẹ và thai nhi. Bên cạnh các xét nghiệm máu, siêu âm, đo tim thai thì xét nghiệm nước tiểu là một xét nghiệm không xâm lấn, an toàn, dễ thực hiện với chi phí rẻ nhưng rất hữu ích để phát hiện các tình trạng bất thường gây ảnh hưởng xấu cho thai kỳCảm ơn các chị bầu đã quan tâm đến bài viết, chúc các chị thai kỳ an vui.