TRƯỞNG THÀNH NOÃN NON TRONG ỐNG NGHIỆM LÀ GÌ?

Trưởng thành noãn non trong ống nghiệm (IVM) là kỹ thuật nuôi cấy những noãn nhỏ chưa trưởng thành của người phụ nữ trong ống nghiệm. Sau đó giúp tạo điều kiện cho noãn trưởng thành được kết hợp với tinh trùng tạo thành phôi điều kiện phòng thí nghiệm. Quá trình này được mô phỏng tương tự như trong cơ thể người mẹ. 

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO), khoảng 15% các cặp vợ chồng trên toàn thế giới bị ảnh hưởng bởi tình trạng vô sinh. Kết quả nghiên cứu của Bộ Y tế Việt Nam cho thấy tỷ lệ vô sinh của các cặp vợ chồng trẻ ở nước ta hiện nay là 7.7%. Bên cạnh đó, tỉ lệ vô sinh đang có xu hướng trẻ hóa khi có khoảng 50% cặp vợ chồng vô sinh dưới 30 tuổi. Điều này cho thấy, tình trạng vô sinh đang là thách thức lớn đối với ngành hỗ trợ sinh sản. Vì thế, sự xuất hiện của kỹ thuật trưởng thành noãn non trong ống nghiệm (IVM) được xem là sự tiến bộ vượt bậc của ngành hỗ trợ sinh sản. 

Vậy IVM là gì? Các vấn đề liên quan đến Trưởng thành noãn non trong ống nghiệm bạn cần biết và chuẩn bị để đạt được hiệu quả điều trị tối ưu là gì?

Trưởng thành noãn non trong ống nghiệm (IVM) là gì?

Trưởng thành noãn non trong ống nghiệm (IVM) là từ để chỉ kỹ thuật điều trị hiếm muộn. Trong đó, các noãn nhỏ chưa trưởng thành của người phụ nữ sẽ được lấy ra ngoài, nuôi trưởng thành trong ống nghiệm. Noãn sau khi được nuôi trưởng thành sẽ được kết hợp với tinh trùng của người nam bên ngoài cơ thể để tạo thành phôi. Sau một thời gian nuôi cấy bên ngoài (vào khoảng  2-5 ngày), phôi sẽ được đưa trở lại buồng từ cung của người phụ nữ. Từ đó, phôi sẽ làm tổ bên trong tử cung của người mẹ và ngày qua ngày phát triển thành thai nhi khỏe mạnh.

Những trường hợp nào có chỉ định thực hiện kỹ thuật trưởng thành noãn non trong ống nghiệm?

  • Nhóm phụ nữ có hội chứng buồng trứng đa nang hay hình ảnh buồng trứng đa nang trên siêu âm.
  • Nhóm phụ nữ đáp ứng buồng trứng kém với thuốc kích thích buồng trứng do giảm dự trữ buồng trứng.
  • Bảo tồn khả năng sinh sản cho các bệnh nhân trước điều trị ung thư.
  • IVM còn được chỉ định cho các trường hợp có buồng trứng bình thường do chi phí IVM thấp hơn TTTON cổ điển.

Lợi ích của IVM so với thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) cổ điển

So với TTTON cổ điển, IVM có một số lợi ích vượt trội hơn, bao gồm:

  • Thời gian điều trị ngắn do số ngày tiêm thuốc rất ít (2-3 ngày).
  • Chi phí điều trị thấp hơn do giảm các chi phí bao gồm: chi phí tiêm thuốc kích thích buồng trứng, chi phí siêu âm, chi phí điều trị các biến chứng phát sinh. Ước tính chi phí điều trị bằng một nửa so với TTTON cổ điển.
  • An toàn hơn do hoàn toàn không có quá kích buồng trứng, các biến chứng khác rất hiếm hoặc hầu như không xảy ra như xuất huyết nội, chảy máu bàng quang, xoắn buồng trứng.
  • Bệnh nhân cảm thấy thoải mái hơn do ít tiêm thuốc, buồng trứng không to, vận động sinh hoạt hàng ngày tương tự người bình thường không điều trị.
  • Tỉ lệ thành công tương đương TTTON cổ điển.

Tỉ lệ thành công của kỹ thuật IVM như thế nào?

Tương tự như TTTON cổ điển, tỉ lệ thành công của IVM cũng phụ thuộc nhiều yếu tố, trong đó, tuổi người vợ, nguyên nhân vô sinh và tiền sử điều trị trước đó có ảnh hưởng nhiều nhất. Tại IVFMD, các trường hợp IVM tiên lượng tốt (người phụ nữ/ vợ dưới 35 tuổi, nguyên nhân vô sinh do chồng), tỉ lệ thành công trung bình là 40-45%.

Sức khỏe trẻ sinh ra từ IVM như thế nào?

Hiện tại chưa có bằng chứng khoa học để kết luận trẻ sinh ra từ IVM có tác động trực tiếp lên nguy cơ mắc các bệnh ác tính, cũng như sự phát triển tâm thần, vận động của trẻ IVM so với các trẻ sinh ra từ thai kỳ tự nhiên. Vì vậy, nhìn chung trẻ sinh ra từ IVM có bất thường tương đương với trẻ sinh ra từ thai kỳ tự nhiên khoảng 1-2%.

IVM trong bối cảnh hiện tại

IVM có nhiều ưu điểm trong điều trị hiếm muộn như: đơn giản, an toàn, thuận tiện cho bệnh nhân và chi phí giảm. Trong trạng thái “bình thường mới” sau dịch COVID-19 thì kỹ thuật  IVM càng có nhiều lợi ích cho bệnh nhân hơn như thuận tiện, rút ngắn thời gian điều trị vì ít tiêm thuốc, ít tái khám và giảm tối đa số lần đến bệnh viện.

Với nhiều lợi ích vượt trội tuy nhiên kỹ thuật IVM là một kỹ thuật khó thực hiện. Hiện nay, chỉ có các trung tâm có đủ kinh nghiệm, có trang thiết bị và dụng cụ đầy đủ mới có thể làm IVM với tỉ lệ thành công cao. Trung tâm Hỗ Trợ Sinh Sản IVFMD hiện là một trong những nơi đi đầu thế giới về kỹ thuật IVM và được chứng minh là nơi thực hiện kỹ thuật IVM với kết quả có thai tốt nhất. Vì vậy đừng trì hoãn việc có thai một khi anh/ chị đã biết nguyên nhân, hãy tiếp cận việc điều trị sớm để có được kết quả như mong muốn nhé.