TỔNG QUAN VỀ CAPA – IVM

Kỹ thuật trưởng thành noãn non trong ống nghiệm (IVM) thành công ở Việt Nam từ năm 2007. Trong suốt 15 năm qua, IVM đã được áp dụng cho hàng ngàn trường hợp thực hiện hỗ trợ sinh sản. Hơn 10 quốc gia trên thế giới đã áp dụng kỹ thuật CAPA – IVM nhưng phác đồ CAPA – IVM tại Bệnh viện Mỹ Đức cho kết quả tốt nhất. Dù vậy, CAPA – IVM vẫn đang còn là một khái niệm mới mẻ với mọi người dẫn đến tồn tại nhiều băn khoăn khi điều trị. Hãy cũng IVFMD tìm hiểu và giải đáp những thắc mắc thông qua bài viết này nhé!

CAPA – IVM là gì?

CAPA – IVM là kỹ thuật nuôi trưởng thành noãn non trong ống nghiệm mà việc kích thích buồng trứng là không cần thiết. Đây là kỹ thuật hoàn toàn không gây ra quá kích buồng trứng trong hỗ trợ sinh sản.

Tỷ lệ thai sinh sống của CAPA – IVM và thụ tinh trong ống nghiệm với noãn trưởng thành (IVF) là tương đương nhau. Tuy nhiên, CAPA – IVM mang lại nhiều ưu điểm đáng kể hơn như:

 • Rút ngắn thời gian điều trị.
 • Giảm 1/3 chi phí so với
 • Phù hợp với bệnh nhân có đáp ứng kém với thuốc kích trứng.

Những bệnh nhân có chỉ định CAPA – IVM

Giống với phương pháp IVM cổ điển, CAPA – IVM cũng có chỉ định với một số nhóm sau:

 • Nhóm phụ nữ có hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS. Đây là nhóm thường gặp phải các nguy cơ và biến chứng khi sử dụng thuốc kích thích buồng trứng.
 • Nhóm buồng trứng đa nang không đáp ứng với thuốc kích thích buồng trứng.
 • Nhóm phụ nữ đang mắc ung thư muốn lưu trữ trứng – bảo tồn khả năng sinh sản.
 • Nhóm có các bệnh lý chống chỉ định sử dụng hormone kích thích buồng trứng.
 • Nhóm có buồng trứng bình thường, không muốn tiêm thuốc kích thích buồng trứng.
 • Nhóm bệnh nhân có buồng trứng bình thường, đề kháng với thuốc kích thích buồng trứng.

Vì sao CAPA – IVM trở thành ưu thế hơn so với IVM cổ điển?

BẢNG 1: SO SÁNH GIỮA KỸ THUẬT CAPA – IVM VÀ IVM CỔ ĐIỂN

Theo như Bảng 1, CAPA – IVM được chứng minh có tỉ lệ noãn trưởng thành thu được, chất lượng noãn và chất lượng phôi cao hơn so với IVM cổ điển. Đồng thời, việc không sử dụng mũi tiêm trưởng thành noãn, hạn chế tối đa nguy cơ quá kích buồng trứng cũng là một trong những nguyên nhân giúp CAPA – IVM chiếm ưu thế hơn so với IVM cổ điển.

Sức khoẻ của trẻ sinh ra từ phương pháp CAPA – IVM như thế nào?

Theo một nghiên cứu gần đây khẳng định rằng không ghi nhận bất kỳ hệ quả tiêu cực nào ở trẻ sinh ra từ kỹ thuật CAPA – IVM  so với thai kỳ tự nhiên. Nhìn chung, các dữ liệu thống kê cho thấy sự phát triển về tâm thần, vận động và các bệnh lý khác ở trẻ sinh ra từ CAPA – IVM không có khác biệt đáng kể so với các phương pháp hỗ trợ sinh sản khác như IVM cổ điển, IVF, IUI (bơm tinh trùng vào buồng tử cung),…

CAPA – IVM tại Bệnh viện Mỹ Đức và những thành tựu hàng đầu khu vực

Hiện nay, có hơn 10 quốc gia trên thế giới đã áp dụng CAPA – IVM. Trong đó, phác đồ CAPA – IVM tại Bệnh viện Mỹ Đức cho kết quả tốt nhất. Nhiều chuyên gia trên thế giới đã đến Việt Nam để tìm hiểu phác đồ CAPA – IVM của Bệnh viện Mỹ Đức.

Sở dĩ CAPA – IVM tại Bệnh viện Mỹ Đức có tỉ lệ thành công cao là do cách chuẩn bị cho bệnh nhân, cách chọc hút noãn IVM, cách nuôi cấy noãn và phôi. Quy trình nuôi cấy noãn được rút ngắn để noãn đạt chất lượng tốt nhất. Quy trình chọc hút, nuôi cấy noãn, tạo phôi gồm khoảng 20 bước, đều được Bệnh viện Mỹ Đức rút kết được từ kinh nghiệm suốt nhiều năm trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản. Cho đến nay, Bệnh viện Mỹ Đức đã thực hiện hơn 8000 ca thụ tinh trong ống nghiệm mà không cần kích thích buồng trứng.

Bên cạnh đó, Bệnh viện Mỹ Đức có những điểm nổi bật đáng kể như:

 • Là đơn vị tiên phong và duy nhất tiến hành kỹ thuật CAPA – IVM tại Việt Nam.
 • Là nơi tham quan, học hỏi về CAPA – IVM cho các học viên bao gồm cả chuyên viên phôi học và bác sĩ từ Úc, Mỹ, Pháp, Bỉ, Đan Mạch, Nga, Ấn Độ, Singapore…
 • Đội ngũ bác sĩ thực hiện CAPA – IVM tại Bệnh viện Mỹ Đức đều giàu kinh nghiệm, có nhiều bài báo cáo trên các diễn đàn khoa học trong và ngoài nước (Úc, Mỹ, Aspire, ESHRE…) và 10 bài báo cáo quốc tế về kỹ thuật CAPA – IVM.

CAPA – IVM đang dần trở thành kỹ thuật điều trị vô sinh phổ biến với hiệu quả và ưu điểm vượt trội. Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích. IVFMD rất vui được đồng hành cùng bạn trong chặng đường thiêng liêng tìm kiếm con yêu.