TIÊM THUỐC KÍCH THÍCH BUỒNG TRỨNG VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Kích thích buồng trứng (kích trứng) là một trong những phương pháp hỗ trợ sinh sản được sử dụng phổ biến hiện nay. Phương pháp kích trứng là một bước vô cùng quan trọng trong các kỹ thuật điều trị hiếm muộn (thụ tinh ống nghiệm, thụ tinh nhân tạo). Vậy tiêm kích trứng là gì và thời điểm nào là lý tưởng nhất để thực hiện. Hãy cùng IVFMD tìm hiểu qua những thông tin sau nhé! 

Tại sao phải sử dụng thuốc kích thích buồng trứng?

Bình thường mỗi chu kỳ kinh nguyệt sẽ có rất nhiều nang trứng đi vào tiến trình chiêu mộ, cạnh tranh và phát triển. Tuy nhiên, chỉ có duy nhất một nang noãn trong buồng trứng phát triển phát triển vượt trội và rụng xuống, các nang còn lại sẽ bị thoái hóa.

Khi giao hợp, noãn nếu gặp được tinh trùng sẽ hình thành phôi thai. Trong một chu kỳ kinh nguyệt, khả năng một phôi làm tổ và phát triển tiếp tục chỉ khoảng 5% đến 20%, tùy theo độ tuổi của người phụ nữ. Do đó để có thể tăng tỷ lệ thành công trong điều trị hiếm muộn đòi hỏi phải thu hoạch được nhiều nang noãn hơn.

Sử dụng thuốc kích trứng nhằm tăng khả năng thành công khi điều trị vô sinh hiếm muộn với mục đích làm tăng nội tiết tố trong cơ thể kích thích nhiều nang noãn trưởng thành giúp tăng khả năng tinh trùng gặp trứng, tỷ lệ phôi thai hình thành cũng tăng lên.

Chu kỳ kinh nguyệt

Thuốc kích trứng là gì?

Thuốc kích trứng là thuốc nội tiết giúp kích thích tăng nội tiết tố ở phụ nữ. giúp trứng phát triển đến trưởng thành, chín và sau đó rụng. Thuốc kích trứng có hai dạng là dạng uống và dạng tiêm, tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ chỉ định cho bạn.

Việc sử dụng thuốc nội tiết để kích trứng phải phù hợp chỉ định và được theo dõi sát bởi bác sĩ có kinh nghiệm. Nhằm đảm bảo thu được số lượng noãn phù hợp đồng thời không để xảy ra các tai biến, biến chứng khi dùng thuốc. Đặc biệt là quá kích buồng trứng và đa thai.

Thuốc kích thích buồng trứng

Thời điểm tiêm thuốc kích trứng tốt nhất

Thuốc kích trứng thường được sử dụng vào ngày thứ 2 hoặc ngày 3 chu kỳ kinh nguyệt. Bên cạnh đó hiện nay việc kích trứng đã có nhiều phác đồ điều trị mới mà vẫn đảm bảo tỷ lệ thành công cao, phù hợp cho từng nhóm bệnh nhân điều trị. Vì thế bạn có thể được kích thích buồng trứng ở bất kỳ ngày nào của chu kỳ kinh nguyệt. Dựa vào mục đích điều trị (thụ tinh trong ống nghiệm, thụ tinh nhân tạo, hay giao hợp tự nhiên), tình trạng sức khỏe, bệnh lý, độ tuổi… mà bác sĩ sẽ chọn một phác đồ điều trị riêng cho mỗi người.

Do đó để quá trình điều trị đạt tỷ lệ thành công cao, bạn cần dùng thuốc theo đúng chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ. Không tự ý sử dụng hoặc lạm dụng thuốc gây tác hại xấu cho sức khỏe.

Quá trình tiêm thuốc kích trứng

Sau khi bạn được xét nghiệm và đánh giá đủ điều kiện kích trứng, bạn sẽ được bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc kích trứng theo từng phác đồ phù hợp. Thời gian tiêm thuốc và loại thuốc sẽ thay đổi theo từng bệnh nhân và phác đồ điều trị. Tuy nhiên, gian tiêm thuốc kích trứng thường kéo dài khoảng 10 – 12 ngày và được cố định tiêm tại một thời điểm trong ngày. Trong thời gian kích trứng, bạn sẽ được hẹn 2 đến 3 lần thăm khám siêu âm, xét nghiệm, để bác sĩ theo dõi sự phát triển của các nang trứng và điều chỉnh thuốc cho phù hợp.

Khi số lượng nang trứng trưởng thành đạt kích thước yêu cầu, bạn sẽ được tiêm thuốc rụng trứng cách thời điểm lấy trứng khoảng 36 – 40 giờ.  Sau đó bạn sẽ được thông báo để quan hệ tự nhiên hoặc tiến hành thụ tinh nhân tạo hay tiến hành thủ thuật chọc trứng chuẩn bị cho quá trình thụ tinh trong ống nghiệm.

Cách sử dụng thuốc kích trứng

Các loại thuốc kích thích buồng trứng hiện tại được dùng qua 3 đường: đường uống, tiêm dưới da (tiêm quanh rốn cách rốn 3 – 5cm), tiêm bắp (tiêm mặt trong đùi hoặc tiêm mông).

Bạn cần tiêm thuốc đúng buổi để đạt hiệu quả cao nhất (tiêm vào buổi sáng hoặc tiêm vào buổi chiều). Nếu có thể có định vào một khung giờ trong ngày thì tốt nhất. Tuy nhiên thời gian tiêm thuốc có thể dao động muộn hơn hoặc sớm hơn trong khoảng 2 tiếng so với mũi tiêm của ngày hôm trước.

Đối với những bệnh nhân làm thụ tinh nhân tạo hoặc thụ tinh trong ống nghiệm, mũi tiêm rụng trứng cần tiêm đúng giờ theo toa hoặc có thể chênh lệch trong vòng 30 phút. Trong trường hợp nếu bạn tiêm thuốc chênh lệch nhiều giờ so với giờ quy định, bạn cần báo ngay cho bác sĩ điều trị hoặc bất kỳ nhân viên y tế nào mà bạn có thể liên hệ được dựa trên toa thuốc, giấy tờ hẹn của bạn.

Tiêm thuốc kích trứng

Những lưu ý sau khi tiêm thuốc kích trứng

Trong quá trình tiêm thuốc kích trứng, bạn có thể gặp một số triệu chứng sau đây:

  • Mỗi loại thuốc đều có các thành phần có thể làm cơ thể mẹ dị ứng sau khi tiêm, nhưng hầu hết các triệu chứng thường nhẹ như nổi mẩn đỏ, ngứa hoặc đau chỗ tiêm, các chị cần phải theo dõi nếu có dị ứng báo ngay bác sĩ điều trị kịp thời xử trí.
  • Căng ngực do nồng độ nội tiết tố Estradiol tăng lên trong cơ thể. Tình trạng này sẽ từ từ biến mất khi kết thúc quá trình điều trị.
  • Tăng tiết dịch âm đạo: cũng do tác dụng của nội tiết tố estradiol tăng cao trong cơ thể. Dịch tiết thường là dịch nhầy, trong, dai, không mùi, không gây ngứa. Bạn chỉ cần giữ vệ sinh sạch sẽ, khô thoáng để tránh nguy cơ viêm âm đạo. Nếu dịch âm đạo có màu xanh, vàng, gây ngứa hoặc có mùi hôi, bạn cần đi khám ngay.
  • Bụng hơi to hơn so với bình thường: điều này thường gặp do hai buồng trứng có nhiều nang noãn phát triển. Để giảm nguy cơ quá kích buồng trứng, bạn nên uống nhiều nước (2-3 lít/ngày), ăn thức ăn giàu đạm, vận động nhẹ nhàng, tránh dằn xốc có thể đưa đến nguy cơ xoắn buồng trứng. Lưu ý là nên chia nhiều bữa nhỏ trong ngày. Không ăn hoặc uống quá nhiều cùng một lúc sẽ gây đầy bụng và cảm giác khó chịu.

Kích thích buồng trứng là một hành trình đòi hỏi không ít sự kiên nhẫn, quyết tâm và chi phí lớn. Không chỉ vài viên thuốc, vài lần tiêm là phụ nữ hiếm muộn sẽ thỏa nguyện mong ước có con. Do đó, bạn nên đến các cơ sở điều trị hiếm muộn, vô sinh có uy tín để được khám và tư vấn kỹ trước khi quyết định áp dụng phương pháp kích thích buồng trứng. Ngoài ra, còn cần chuẩn bị tốt về sức khoẻ và ổn định tâm lý, tìm hiểu thông tin và chi phí điều trị để chuẩn bị tài chính và sắp xếp thời gian phù hợp với việc điều trị. Trong quá trình điều trị, bạn cần phải có sự theo dõi kỹ càng để tránh các biến chứng không mong muốn. Mong rằng với những cung cấp thông tin trên đây có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin để lựa chọn phương pháp điều trị sắp tới.