THẮT ỐNG DẪN TINH VÀ NHỮNG VẤN ĐỀ LIÊN QUAN

Chắc hẳn không ít các cặp vợ chồng nghĩ tới việc triệt sản sau sinh? Nhưng ở nam giới khi nghĩ tới việc thắt ống dẫn tinh thì đều quan ngại về việc sau khi thắt ống dẫn tinh có ảnh hưởng gì không?, liệu sau này muốn có con có thể nối lại ống dẫn tinh được không? Sau đây, IVFMD sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc nhé.

1.Thắt ống dẫn tinh là gì?

Thắt ống dẫn tinh là phương pháp phổ biến trong triệt sản ở nam giới mang lại hiệu quả cao và an toàn. Thắt ống dẫn tinh là lựa chọn chủ yếu của:

  • Các cặp vợ chồng không có dự định sinh con hoặc đã sinh đủ con theo kế hoạch.
  • Vợ hoặc chồng có bệnh truyền nhiễm và lựa chọn không sinh con để không ảnh hưởng đến đứa trẻ khi sinh ra. Việc thắt ống dẫn tinh sẽ giúp giải tỏa căng thẳng, lo lắng có thể mang thai khi quan hệ tình dục.
  • Một số người vợ có thể bị dị ứng với bao cao su hoặc các loại thuốc tránh thai, các biện pháp đặt vòng tránh thai. Việc thắt ống dẫn tinh sẽ khắc phục được tình trạng này, đồng thời san sẻ gánh nặng tránh thai cho vợ.

Tuy nhiên, phương pháp này không được thực hiện khi nam giới gặp các vấn đề sau đây:

  • Bị rối loạn đông máu.
  • Bị rối loạn chức năng tình dục.
  • Xuất hiện các dấu hiệu bất thường như ứ nước màng tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh, viêm tĩnh mạch.

2.Kỹ thuật thắt ống dẫn tinh diễn ra như thế nào?

Kỹ thuật thắt ống dẫn tinh được thực hiện đơn giản và nhanh chóng, chỉ tầm khoảng 30 phút. Bác sĩ sẽ tiến hành gây tê tại vùng mặt trước của bìu. Sau đó rạch một đường nhỏ để lộ ra ống dẫn tinh và tiến hành cắt, buộc ống dẫn tinh nhằm ngăn chặn sự di chuyển của tinh trùng từ tinh hoàn đến túi tinh. Sau thủ thuật kết thúc, bệnh nhân được đưa về phòng hồi sức và có thể xuất viện ngay trong ngày. Tính từ ngày thủ thuật, vết thương ở vị trí thắt ống dẫn tinh được lành hoàn toàn sau 20-30 ngày. Để đảm bảo rằng đã khôi phục hoàn toàn thì đàn ông nên quan hệ khi không có biểu hiện đau nhức khi chạm vào hoặc đi vệ sinh. Tuy nhiên sau thủ thuật thắt ống dẫn tinh chưa có hiệu quả tránh thai ngay, một số tinh trùng có thể sẽ còn sót lại ở phần trên của ống dẫn tinh, ở xa vị trí thắt ống dẫn tinh. Chính vì vậy, lời khuyên của bác sĩ là trong 20 lần quan hệ đầu tiên vẫn cần sử dụng bao cao su hoặc các biện pháp tránh thai khác để phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn.

3.Ưu điểm khi thắt ống dẫn tinh

Thắt ống dẫn tinh được xem là biện pháp tránh thai gần như tuyệt đối, với hiệu quả lên đến 99,5%. Đây là biện pháp rất an toàn, hồi phục nhanh vì không ảnh hưởng đến nồng độ testosterone trong cơ thể nam giới, cũng như khoái cảm và các vấn đề liên quan đến đời sống tình dục. Việc duy trì ham muốn tình dục phụ thuộc vào nồng độ testosterone do tinh hoàn tiết ra và giải phóng vào trong máu, không liên quan gì đến ống dẫn tinh. Vì vậy, sau khi thắt ống dẫn tinh thì người đàn ông vẫn có ham muốn quan hệ tình dục và vẫn có sự cương cứng, đạt cực khoái và xuất tinh khi quan hệ như bình thường. Tuy nhiên, lúc này trong tinh dịch không có chứa tinh trùng như trước lúc thắt ống dẫn tinh. Điều này giúp ngăn ngừa có thai tự nhiên.

4.Sau khi thắt ống dẫn tinh có con được không? 

Sau khi thắt ống dẫn tinh thì tinh hoàn vẫn tiếp tục sản xuất tinh trùng như bình thường. Vì vậy, việc khôi phục khả năng sinh sản ở nam giới sau khi thắt ống dẫn tinh hoàn toàn có thể thực hiện được. Hiện nay có hai phương pháp được bác sĩ tư vấn khi nam giới muốn khôi phục lại khả năng sinh sản. Một là, nối ống dẫn tinh nhằm khôi phục ống dẫn tinh, giúp giải phóng tinh trùng ra ngoài. Đối với nối ống dẫn tinh thì ưu điểm là chi phí đỡ tốn kém nhưng gặp nhiều hạn chế, bởi kỹ thuật tương đối phức tạp. Tỷ lệ thành công chiếm khoảng 60-70% và tỷ lệ tái tắc sau khi nối là 50%. Do đó nhiều cặp vợ chồng gặp thất bại trong quá trình thụ thai tự nhiên và phải chuyển sang thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm. Quá trình thụ tinh trong ống nghiệm được tiến hành bằng cách thu nhận tinh trùng từ tinh hoàn hoặc mào tinh thông qua chọc hút, thủ thuật như MESA/ PESA/ TESA/ TESE. Sau đó, tinh trùng được thụ tinh với noãn của người phụ nữ bên ngoài cơ thể để tạo phôi và chuyển ngược lại vào cơ thể phụ nữ khi niêm mạc tử cung sẵn sàng. Phương pháp này rất phức tạp nhưng có thể xem là phương pháp cuối cùng giúp khôi phục khả năng sinh sản ở các cặp vợ chồng đã từng thắt ống dẫn tinh.

Sau cùng, mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp giải đáp hết những băn khoăn, lo ngại của các cặp vợ chồng đang có nhu cầu muốn triệt sản. IVFMD luôn đồng hành, chia sẽ những lo lắng của tất cả các cặp vợ chồng cần sự hỗ trợ.

Tác giả: Lê Thị Vân – CVPH –  IVFMD Vạn Hạnh