THAI GIÁO TRONG THAI KỲ

Thai giáo được biết đến nhằm tạo điều kiện giúp trẻ phát triển về thể chất và trí tuệ một cách toàn diện khi bé còn nằm trong bụng mẹ. Tuy nhiên không phải mẹ bầu nào cũng hiểu đúng cách về thai giao. Hãy cùng IVFMD tìm hiểu về các phương pháp thai giáo nhé.

1. Thai giáo là gì?

Thai giáo là phương pháp kích thích sự phát triển các tiềm năng về thể lực và trí tuệ của trẻ ngay khi còn nằm trong bụng mẹ. Phương pháp này được bố mẹ áp dụng để tạo môi trường tốt nhất cho trẻ cả bên trong và bên ngoài. 

2. Tác dụng của thai giáo

Phương pháp thai giáo  có tác dụng phát triển về sau cho trẻ như:

 • Phát triển ngôn ngữ ở trẻ
 • Tăng chỉ số IQ nhờ có bố mẹ giúp phát triển nhận thức sớm
 • Trẻ phản xạ tốt hơn
 • Thai giáo làm tăng chỉ số cảm xúc ở trẻ, giúp trẻ tăng khả năng nhận thức, hiểu và truyền đạt
 • Liên kết tình thân giữa ba mẹ và thai nhi
 • Giảm nguy cơ trầm cảm ở mẹ bầu

3. Các phương pháp thai giáo

Hiện tại có 2 phương pháp thai giáo được nhiều mẹ bầu áp dụng và mang lại hiệu cao:

Thai giáo gián tiếp: Đây là phương pháp ba mẹ sử dụng các biện pháp chăm sóc trực tiếp cơ thể người mẹ về mặt dinh dưỡng, tinh thần. Phương pháp này giúp thai nhi tiếp nhận được mọi hành động, suy nghĩ, cảm xúc của mẹ bầu.

Thai giáo trực tiếp: Đây là phương pháp ba mẹ sử dụng những thông tin bên ngoài trực tiếp tác động lên thai nhi thông qua các bài tập năm giác quan của cả mẹ và bé. Phương pháp thai giáo trực tiếp giúp thai nhi vui vẻ, hưng phấn qua đó kích thích sự phát triển tinh thần của thai nhi.

4. Những bài tập thai giáo ba mẹ nên áp dụng

 • Nói chuyện với bé

Hầu hết tất cả bà mẹ đều đã từng trò chuyện với em bé trong bụng, vì đây chính là cách tốt nhất để bắt đầu mối quan hệ của hai mẹ con. Hãy nói với con tất cả những gì mẹ đang nghĩ: về công việc một ngày, về những người mẹ giao tiếp, về những câu chuyện mẹ được nghe. Nhất là kể về ba của đứa trẻ, và hãy khuyến khích ba cũng trò chuyện với con như vậy. Nói chuyện với con suốt thai kỳ, em bé sinh ra sẽ ghi nhớ rõ rệt giọng nói của mẹ, đồng thời trí não bé phát triển nhanh hơn.

 • Đọc sách cho bé nghe

Đọc sách là cách tương tác tuyệt vời với em bé trong bụng. Mẹ có thể đọc con nghe những mẩu chuyện về mẹ con, các bản nhạc và thơ ca, và tất cả những gì mẹ thích. Nghe đọc truyện suốt thai kỳ giúp bé sinh ra có thói quen nghe đọc sách, và bé tăng khả năng học hỏi ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

 • Thai giáo âm nhạc

Mẹ hãy chọn loại headphone phù hợp và cho em bé nghe những bài nhạc du dương, nhẹ nhàng. Tùy mẹ thích nghe gì mà cho con nghe theo, gợi ý cho các mẹ là nhạc dành cho thai nhi, các bài hát thiếu nhi, thậm chí bản nhạc trữ tình mà mẹ thích. Một cách tuyệt vời khác để truyền thụ âm nhạc cho con chính là mẹ hát cho con nghe

 • Massage em bé

Mẹ luôn thích cảm giác vuốt ve nhẹ nhàng trên bụng của mình, và cảm nhận lại con cũng đã tương tác lại với mẹ. Để massage hiệu quả, mẹ hãy vừa trò chuyện vừa massage để kích thích bé phản ứng lại hơn. Nhưng mẹ không nên xoa bụng quá nhiều, quá lâu sẽ kích thích cơn gò không tốt cho cả hai mẹ con.

 • Thai giáo ánh sáng

Để kích thích thị lực cho bé, mẹ bầu có thể dùng đèn pin rọi vào bụng. Thai giáo ánh sang cũng giúp bé phân biệt ngày và đêm để ngủ đúng

5. Sai lầm thường gặp khi thực hành thai giáo

 • Ép mình nghe nhạc cổ điển
 • Cho bé nghe nhạc âm thanh quá lớn
 • Thường xuyên xoa bụng bầu

Theo thời gian, thai nhi lớn dần và có những thay đổi nên mẹ bầu cũng cần tham khảo các phương pháp thai giáo phù hợp và khoa học theo từng giai đoạn phát triển của bé, để mang đến cho con những giá trị to lớn mà thai giáo đem lại. Chúc các mẹ bầu có thai kỳ an vui và chờ mong ngày con yêu chào đời.

Tác giả: CSKH. Đỗ Thị Nụ – Đơn vị hỗ trợ sinh sản IVF Buôn Ma Thuột