TẠI SAO NÊN KIỂM TRA SỨC KHỎE SINH SẢN TRƯỚC KHI KẾT HÔN?

Khám tiền hôn nhân là kiểm tra sức khỏe sinh sản giai đoạn trước khi kết hôn. Đây là một bước cần thiết đối với các cặp đôi đang chuẩn bị đồng hành cùng nhau. Tuy nhiên trên thực tế, vẫn còn khá nhiều cặp đôi chưa quan tâm đến việc kiểm tra sức khoẻ trước khi cưới. Hy vọng qua bài viết dưới đây, IVFMD có thể cung cấp đến các bạn một vài thông tin hữu ích giúp trả lời cho câu hỏi “Tại sao nên kiểm tra sức khỏe sinh sản trước khi kết hôn?”

Kiểm tra sức khoẻ trước khi kết hôn có bao gồm: khám sức khỏe tổng quát và khám sức khỏe sinh sản.

Khám sức khỏe tổng quát

Không giống như nhiều người vẫn nghĩ, khám tiền hôn không chỉ là kiểm tra sức khoẻ sinh sản, mà còn cần kết hợp với khám sức khỏe tổng quát. Nếu các bạn gặp phải bất cứ vấn đề bệnh lý nào thì cũng đều có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ sinh sản của bạn. Điều này được thể hiện rõ ràng nhất ở người phụ nữ và đặc biệt là khi đang mang thai.

Vậy, khám sức khỏe tổng quát bao gồm những gì?

 • Lâm sàng và cận lâm sàng: kiểm tra huyết áp, chiều cao, cân nặng, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, siêu âm, chụp X – quang,…
 • Bệnh lây truyền qua đường tình dục: xét nghiệm lậu, giang mai, viêm gan siêu vi B, HIV, nấm, sùi mào gà,…
 • Bệnh truyền nhiễm: Khai thác tiền sử các bệnh truyền nhiễm như sởi, quai bị, thuỷ đậu, sốt xuất huyết, viêm não, bệnh cúm, bệnh lao, tiểu đường, tăng huyết áp, thận, tim, …

Trong quá trình thăm khám, bác sĩ sẽ hỏi thêm về tiền sử mắc bệnh di truyền hay bệnh lý đang điều trị của người thân trong gia đình bạn để đưa ra lời khuyên tốt nhất cho sức khỏe của bản thân bạn.

Khám sức khỏe sinh sản

Đối với nữ giới:

 • Xét nghiệm máu kiểm tra các hormone (nội tiết tố) sinh dục ở nữ.
 • Siêu âm tuyến vú hoặc chụp X-Quang nhũ (nếu cần).
 • Tầm soát ung thư cổ tử cung (Pap’s, HPV, soi cổ tử cung).
 • Siêu âm phụ khoa (kiểm tra tử cung, hai buồng trứng).
 • Kiểm tra tình trạng ống dẫn trứng (nếu có nguy cơ).
 • Khám phụ khoa, soi tươi dịch âm đạo (nếu có yếu tố gây viêm nhiễm mà chưa rõ nguyên nhân).

Đối với nam giới:

 • Xét nghiệm tinh dịch đồ, siêu âm tinh hoàn.
 •  Xét nghiệm nội tiết tố sinh dục.
 •  Xét nghiệm dịch niệu đạo.

Đối với cả nam và nữ:

 • Kiểm tra những bệnh lý di truyền của cả vợ và chồng.
 • Tầm soát người lành mang gen bệnh: Tức là kiểm tra nhiễm sắc thể hoặc gen gây bệnh mà bạn đang có nhưng không biểu hiện bệnh ra ngoài. Việc làm này giúp kiểm tra và sàng lọc gen bệnh di truyền, từ đó đưa ra hướng tầm soát cho đứa con trong tương lai của các bạn.

4 lý do quan trọng mà bạn nên khám sức khỏe tiền hôn nhân.

Trang bị kiến thức sinh hoạt vợ chồng

Việc khám sức khỏe trước khi kết hôn sẽ trang bị cho các bạn kiến thức, chuẩn bị tâm lý về hôn nhân. Nhờ vậy, các cặp đôi sẽ tránh được những khúc mắc phát sinh trong cuộc sống vợ chồng.

Tầm soát các bệnh truyền nhiễm

Trước khi bước vào hôn nhân, hai bạn cần làm các xét nghiệm tầm soát các bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, HIV, HCV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nhờ vậy, bạn sẽ hạn chế được nguy cơ lây bệnh cho bạn đời (nếu chẳng may bị bệnh) cũng như có kế hoạch điều trị bệnh sớm.

Phát hiện sớm các bệnh lý sinh sản 

Khám sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân là sự chuẩn bị tốt nhất cho quá trình sinh nở của người phụ nữ, tạo tiền đề cho sự ra đời của những em bé khỏe mạnh sau này. Trong trường hợp một trong hai người gặp vấn đề về sinh sản như u nang buồng trứng, tinh trùng yếu, vô tinh… thì bác sĩ sẽ có giải pháp can thiệp kịp thời.

Phát hiện các bệnh di truyền, có thể truyền sang em bé

Khi khám sức khỏe tiền hôn nhân, bác sĩ cũng sẽ khai thác tiền sử gia đình, tiền sử bệnh lý của các bạn. Trên cơ sở đó đánh giá liệu hai bạn có mang gen di truyền bệnh lý, có thể ảnh hưởng tới con cái sau này hay không. 

Tóm lại, kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân là vô cùng cần thiết, đặc biệt là đối với những cặp đôi đang dự định có con. Khám tiền hôn nhân là một bước chuẩn bị cho hành trình mang thai và sinh ra những đứa con khỏe mạnh. Ngoài ra, điều này cũng một phần giúp người phụ nữ chủ động lên kế hoạch mang thai một cách tốt nhất.