TẠI SAO CẦN TẦM SOÁT UNG THƯ CỔ TỬ CUNG?

Ung thư cổ tử cung có thể nói là “cơn ác mộng” của phụ nữ, câu hỏi được nhiều chị em thắc mắc rằng “Có thật sự cần thiết để làm xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung?”. Vậy ung thư cổ tử cung là gì? Tại sao cần xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung? Độ tuổi nào cần tiến hành làm xét nghiệm này? Cần lưu ý gì trước khi làm xét nghiệm? Sau đây hãy cùng IVFMD tìm hiểu về “xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung” bạn nhé!

Ung thư cổ tử cung là gì?

Ung thư cổ tử cung là ung thư của cổ tử cung, phần thấp nhất của tử cung. Cũng như ung thư vú, các giai đoạn đầu của ung thư cổ tử cung thường không có triệu chứng, vì vậy nhiều phụ nữ không hề hay biết mình đang mắc bệnh. Khám phụ khoa định kỳ giúp phát hiện những biến đổi bất thường trong tế bào cổ tử cung, ngăn chặn ung thư tiến triển.

Tạo sao cần xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung?

Ung thư cổ tử cung là loại ung thư phổ biến thứ 4 nói chung, và là “thủ phạm” thứ 2 gây tử vong ở phụ nữ. Tại Việt Nam, ước tính cứ 100.000 phụ nữ thì có 20 trường hợp mắc bệnh ung thư cổ tử cung và 11 trường hợp tử vong. Tuy nhiên, với những tiến bộ của y khoa hiện đại, bệnh này được chữa khỏi gần 100% các trường hợp nếu bệnh được phát hiện sớm.

Thường sẽ mất từ 3-7 năm để các thay đổi nguy cơ cao trong các tế bào cổ tử cung biến đổi thành ung thư. Sàng lọc ung thư cổ tử cung có thể phát hiện những thay đổi này trước khi chúng trở thành ung thư. Phụ nữ có những thay đổi nguy cơ thấp có thể được kiểm tra thường xuyên hơn để xem liệu tế bào này có trở lại bình thường hay không. Đối với phụ nữ có những thay đổi nguy cơ cao có thể được điều trị để loại bỏ các tế bào.

Độ tuổi nào cần tiến hành làm xét nghiệm ung thư cổ tử cung?

Xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung phổ biến nhất hiện nay chính là xét nghiệm tế bào học còn có tên gọi khác xét nghiệm “Pap”. Theo khuyến cáo của Hiệp hội sản phụ khoa Hoa Kỳ, thời gian và độ tuổi mà phụ nữ nên làm xét nghiệm ung thư cổ cung như sau:

Những lưu ý trước khi làm xét nghiệm ung thư cổ tử cung?

Để đảm bảo việc tầm soát ung thư cổ tử cung đạt độ chính xác cao nhất, các chị cần lưu ý những điều được khuyến cáo dưới đây trước khi thực hiện xét nghiệm:

  • Tránh làm xét nghiệm tầm soát vào những ngày đang có kinh nguyệt
  • Tránh thụt rửa, quan hệ tình dục và sử dụng thuốc đặt âm đạo hoặc các sản phẩm vệ sinh trong vòng 2 ngày trước khi xét nghiệm
  • Khi đang đặt thuốc hoặc đang điều trị viêm nhiễm phụ khoa cần thông báo với bác sĩ trước khi thực hiện xét nghiệm

Ung thư cổ tử cung có thể là vấn đề cho các chị lo lắng nhưng nếu được phát hiện sớm thì sẽ không dẫn đến những diễn tiến nặng hơn. Chính vì thế phụ nữ cần khám phụ khoa định kì để kiểm tra, theo dõi sức khỏe sinh sản. Hy vọng với những chia sẻ trên đây của IVFMD có thể giúp các chị em có những cái nhìn chung về ung thư cổ tử cung, rằng chúng không đáng sợ như ta vẫn thường nghĩ. Chúc các chị em có một sức khỏe thật tốt, cùng tạo nên một cuộc sống hạnh phúc hơn.