SỰ KHÁC BIỆT GIỮA HAI KỸ THUẬT ĐÁNH GIÁ ỐNG DẪN TRỨNG HIỆN NAY HYFOSY VÀ HSG

Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến hiếm muộn, trong đó tổn thương ống dẫn trứng là một trong những nguyên nhân thường gặp với tỷ lệ khoảng 15-30%. Nếu như ống dẫn trứng tắc nghẽn, ứ dịch sẽ cản trở quá trình thụ thai. Vì thế đánh giá ống dẫn trứng là một bước không thể thiếu trong quá trình điều trị hiếm muộn.

Hiện nay, có nhiều phương pháp để đánh giá ống dẫn trứng, trong đó phải kể đến đó là nội soi ổ bụng (Laparoscopy – LSC), chụp buồng tử cung ống dẫn trứng cản quang (Hysterosalpingography – HSG) và kỹ thuật mới siêu âm buồng tử cung ống dẫn trứng sử dụng chất tương phản tạo bọt (Hysterosalpingo contrast sonography – Hyfosy). Vậy Hyfosy và HSG khác nhau như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây bạn nhé.

Chụp buồng tử cung ống dẫn trứng cản quang (Hysterosalpingography – HSG)

Hiện nay, chụp HSG là phương pháp thường được chỉ định trong đánh giá buồng tử cung và vòi trứng. Ưu điểm của HSG là thực hiện nhanh, không cần gây mê, có thể được sử dụng để xác định sự thông/ tắc của hai ống dẫn trứng đồng thời cung cấp thông tin về khoang tử cung (u xơ tử cung dưới niêm, polyp nội mạc tử cung, dính buồng tử cung..).

  • Sử dụng chất cản quang là iodine tan trong nước hoặc lipid. Tuy nhiên nó không hữu ích trong phát hiện dính màng bụng hoặc lạc nội mạc tử cung
  • Các bất thường được tìm thấy trên HSG thường yêu cầu đánh giá thêm bởi các phương thức chẩn đoán hình ảnh khác: siêu âm 3D, siêu âm buồng tử cung hoặc chụp cộng hưởng từ nội soi tử cung hoặc nội soi ổ bụng.

Nhìn chung, phương pháp này khá đơn giản, không cần nhập viện nhưng có nhược điểm:

  • Khá đau đớn, khó chịu cho người chụp do co thắt buồng tử cung.
  • Gây co thắt đoạn gần ống dẫn trứng, có thể chẩn đoán dương tính giả các trường hợp tắc ống dẫn trứng đoạn gần.
  • Bên cạnh đó nó còn gây phơi nhiễm với tia X, dị ứng iodine, ít thông tin về bệnh lý tử cung như u xơ hay các bất thường buồng trứng, lạc nội mạc tử cung…
  • Người chụp cũng cần dùng biện pháp tránh thai trong chu kỳ chụp HSG.

 

Siêu âm buồng tử cung ống dẫn trứng sử dụng chất tương phản tạo bọt (Hysterosalpingo contrast sonography – Hyfosy)

Hyfosy là kỹ thuật mới đánh giá tính thông ống dẫn trứng. Chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ chất tương phản có thành phần chính là cellulose (một hợp chất hữu cơ) và nước tạo môi trường cản âm bơm vào tử cung qua ngả âm đạo và quan sát bằng siêu âm giúp đánh giá tính thông của ống dẫn trứng một cách an toàn, hiệu quả.

Những ưu điểm của kỹ thuật Hyfosy

  • Cho phép khảo sát toàn bộ cơ quan vùng chậu, đánh giá tử cung về kích thước, cấu trúc bất thường như u xơ, polyp dưới niêm mạc; đánh giá buồng trứng về kích thước, vị trí, nang noãn, lạc nội mạc tử cung, khối u nếu có và đặc biệt, đánh giá sự thông vòi tử cung trong quá trình động đem lại nhiều thông tin.
  • Phương pháp này an toàn, không sử dụng tia xạ, ít đau hơn chụp buồng tử cung ống dẫn trứng bằng X quang (HSG). Ngoài quan sát ống dẫn trứng còn có thể quan sát buồng tử cung, các bất thường của tử cung, buồng trứng.
  • Thủ thuật đơn giản, an toàn, được chứng minh là ít đau hơn các phương pháp đánh giá ống dẫn trứng trước đây và giá trị chẩn đoán tốt hơn. Khảo sát trên bệnh nhân đã thực hiện Hyfosy được ghi nhận mức độ khó chịu bằng hoặc thấp hơn siêu âm phụ khoa thông thường, phết tế bào âm đạo. Một ưu điểm khác là bạn không phải tiếp xúc tia xạ như chụp HSG

Hyfosy hiện nay đã được thực hiện tại nhiều nước trên thế giới, tuy nhiên tại Việt Nam vẫn chưa được phổ biến. Cho đến nay, Bệnh viện Mỹ Đức là bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam được Bộ Y tế cho phép triển khai dịch vụ HyFoSy và có kinh nghiệm thực hiện gần 400 trường hợp HyFoSy từ năm 2019. Các bác sĩ khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Mỹ Đức đã tiên phong trong việc đem kỹ thuật siêu âm buồng tử cung vòi trứng sử dụng chất tương phản nhiều ưu điểm vượt trội hơn trên thế giới để điều trị cho các bệnh nhân vô sinh, hiếm muộn nhằm giảm thiểu tối đa thời gian, tình trạng đau đớn, giảm tỷ lệ can thiệp, xâm lấn, tăng tính an toàn, chính xác khi đánh giá tình trạng ống dẫn trứng.‎

Nhìn chung, Hyfosy là một thủ thuật sạch, an toàn và không gây độc cho phôi. Không đau hoặc ít đau hơn so với chụp cản quang. Thời gian thực hiện nhanh, bệnh nhân không phải tiếp xúc tia xạ, ít biến chứng hơn. Có thể thay thế HSG trong đánh giá tình trạng ống dẫn trứng, giảm tỷ lệ can thiệp xâm lấn hoặc những ảnh hưởng bất lợi trên bệnh nhân.