TÁC HẠI CỦA RƯỢU, BIA TRONG THAI KỲ

Để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh, các thai phụ cần phải có một chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý. Thai phụ cần được bổ sung những thực phẩm có lợi và tránh xa các thực phẩm có hại, và rượu bia nằm trong danh mục phải cần tránh xa. Vậy việc sử dụng rượu bia trong thai kỳ có ảnh hưởng như thế nào? Hãy cũng IVFMD tìm hiểu qua bài viết dưới đây nha. 

Tại sao rượu lại nguy hiểm?

Đối với người mẹ, rượu làm ảnh hưởng đến các rối loạn chức năng nhau thai, giảm kích thước nhau thai, suy giảm lưu lượng máu, ảnh hưởng đến vận chuyển chất dinh dưỡng và thay đổi nội tiết ở phụ nữ mang thai. Vì vậy, sử dụng rượu trong thời kỳ mang thai có thể gây tăng tỷ lệ nhau bong non, sẩy thai, thai chết lưu và sinh non.

Đối với thai nhi, rượu sau khi được uống vào cơ thể người mẹ sẽ hấp thu vào máu, qua dây rốn vào cơ thể thai nhi, hơn nữa quá trình đào thải ra bên ngoài của thai nhi mất rất nhiều thời gian. Nếu lượng cồn lớn tích tụ trong cơ thể thai nhi sẽ ngăn cản thai nhi hấp thụ đủ dinh dưỡng và oxy cần thiết để hình thành các cơ quan quan trọng trong cơ thể, đặc biệt là não và tủy sống; gây ra các khuyết tật về thể chất, hành vi và trí tuệ suốt đời. Những khuyết tật này được gọi là rối loạn do nhiễm độc rượu bào thai.

Hậu quả từ nhiễm độc rượu bào thai

Bất thường về thể chất:

  • Các đặc điểm bất thường trên khuôn mặt: sống mũi thấp hoặc rộng, mũi lệch, chẳng hạn như một đường gờ nhẵn ở mũi và môi trên
  • Kích thước đầu nhỏ
  • Chiều cao thấp hơn trung bình
  • Trọng lượng cơ thể thấp
  • Một số bệnh và dị tật như dị tật tim, suy thận, mất thính giác, viêm dạ dày ruột, viêm phổi, viêm phế quản, động kinh, khó ngủ và các vấn đề về xương khớp

Bất thường về trí tuệ:

  • Chậm phát triển về ngôn ngữ và giọng nói
  • Khuyết tật trí tuệ hoặc chỉ số IQ thấp
  • Kỹ năng suy luận và phán đoán kém
  • Trí nhớ kém

Kết luận

Theo hiệp hội Nhi Khoa Hoa Kỳ, uống rượu bia bất cứ thời điểm nào cũng đều có thể gây hại cho thai nhi, ngay cả lượng nhỏ. Tất cả rượu đều có hại như nhau.

Một số trường hợp nhiều chị em không biết mình mang thai nên lỡ uống một ít rượu trong 3 tháng đầu, vậy có ảnh hưởng gì không? Theo các chuyên gia, nếu lỡ uống một ít rượu trong 3 tháng đầu cũng không cần quá lo lắng, việc cần làm là hãy ngưng sử dụng rượu, bia và theo dõi thai kỳ đúng hẹn theo hướng dẫn của bác sĩ để phát hiện dị tật (nếu có).

Tác hại của rượu bia đối với thai kỳ rất rõ ràng, vì vậy, khi có kế hoạch mang thai hoặc bạn đang có thai, tốt nhất không nên sử dụng rượu bia để đảm bảo một thai kỳ tốt nhất. Trong trường hợp không may, bạn không thể bỏ được rượu bia, bạn cần gặp các chuyên gia để hỗ trợ bạn. Hy vọng bạn có một thai kỳ an vui và mạnh khỏe!