SỐT XUẤT HUYẾT VÀ THAI KỲ

Sốt xuất huyết trong thai kỳ có thể rất nguy hiểm, thậm chí đe dọa tính mạng cả mẹ và con. Sau đây IVFMD xin gửi một số thông tin về bệnh sốt xuất huyết, ảnh hưởng của bệnh và cách phòng ngừa.

1.Bệnh sốt xuất huyết là gì?

Bệnh sốt xuất huyết Dengue là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vius Dengue gây ra, lây truyền từ muỗi vằn Aedes Aegypti, hiện chưa có vaccine phòng ngừa. Virus Dengue có 4 chủng huyết thanh khác nhau là DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4. Người bệnh nhiễm với chủng virus nào thì có khả năng tạo nên miễn dịch lâu dài với chủng virus đó, nhưng vẫn có nguy cơ mắc các chủng còn lại. Các đợt nhiễm virus liên tiếp có nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết nặng hơn. Bệnh sốt xuất huyết có thể gây ra một số bệnh cấp tính giống như cúm, nhiều trường hợp sốt xuất huyết chỉ gây ra biểu hiện nhẹ và trên 80% trường hợp không có triệu chứng.

2.Sốt xuất huyết ảnh hưởng đến mẹ và bé như thế nào?

Sốt xuất huyết khi mang thai ảnh hường nhiều đến mẹ và bé, vì trong giai đoạn này hệ miễn dịch của người mẹ suy yếu dễ tạo điều kiện cho virus phát triển. Khi mới bắt đầu mắc bệnh mẹ bầu có thể bị sốt cao, nếu tình trạng sốt cao kéo dài dẫn đến tim thai bé đập nhanh hơn. Một số tình trạng sốt xuất huyết gây ra khi mang thai cần được lưu ý đó là giảm tiểu cầu, dẫn đến hiện tượng sốt xuất huyết, chảy máu. Nếu có hiện tưởng giảm tiều cầu trong giai đoạn chuyển dạ mẹ có thể dễ bị băng huyết sau sanh. Ngoài ra trong tam cá nguyệt thứ nhất một số nguy cơ như sẩy thai, thai lưu, đặc biệt trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba nếu mẹ bị sốt xuất huyết nặng có thể tăng nguy cơ sanh non, em bé sinh ra nhẹ cân.

3.Sốt xuất huyết có nguy hiểm hay không?

Sốt xuất huyết có nguy hiểm hay không còn phụ thuộc vào mẹ có được chẩn đoán phát hiện bệnh sớm hay không. Khi được chẩn đoán dương tính với sốt xuất huyết, mẹ bầu không cần phải lo lắng quá, cần tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Có thể mẹ bầu sẽ được điều trị tại nhà hoặc nhập viện tùy thuộc vào tình trạng bệnh.

4.Khi bị sốt xuất huyết mẹ bầu cần làm gì?

Bên cạnh tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ mẹ bầu nên bổ sung nhiều nước, trái cây, thực phẩm giàu vitamin, ăn uống lành mạnh tránh ăn đồ nhiều dầu mỡ, khó tiêu. Chườm mát, lau người vùng nách, bẹn, thái dương để hạ nhiệt khi sốt. Giữ tin thần thoải mái, nghỉ ngơi nhiều, tránh vận động mạnh. Khám thai định kỳ và theo dõi thai, đặc biệt mẹ bầu không được tự ý mua thuốc để uống khi không có toa của bác sĩ.

5.Cách phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết.

Biện pháp phòng ngừa chủ yếu và hiệu quả nhất là diệt muỗi, diệt lăng quăng và phòng ngừa muỗi đốt. Thường xuyên kiểm tra, vệ sinh nhà cửa, thay nước bình hoa, mắc màng khi ngủ; loại bỏ các vật liệu phế thải, hốc nước tự nhiên ở xung quanh nhà.

Sốt xuất huyết khi mang thai rất nguy hiểm cho mẹ và bé,vì vậy khi có bất kỳ triệu chứng nghi ngờ bệnh sốt xuất huyết mẹ bầu nên đến cơ sở y tế để được thăm khám, điều trị và theo dõi bệnh. Chủ động phòng muỗi đốt là biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết hiệu quả nhất, bà bầu nên chủ động phòng tránh.