CÓ THỂ SINH HOẠT TÌNH DỤC LÚC MANG THAI KHÔNG?

Mang thai là một hành trình kỳ diệu nhưng cũng đầy biến động đối với người phụ nữ. Đây là khoảng thời gian cơ thể trải qua nhiều thay đổi sâu sắc về mặt thể chất và cảm xúc, ảnh hưởng không chỉ đến bản thân người phụ nữ mà còn cả bạn tình của họ. Vậy có thể sinh hoạt tình dục lúc mang thai hay không? Hãy lắng nghe lời khuyên của IVFMD nhé.

Tình dục và thai kỳ

Nhiều quan niệm sai lầm về tình dục khi mang thai đã gieo rắc nỗi sợ hãi cho các cặp vợ chồng, dẫn đến việc né tránh quan hệ trong giai đoạn thai kỳ. Những quan niệm này cho rằng tình dục khi mang thai có thể gây hại cho thai nhi, dẫn đến sinh non hoặc sảy thai. Hành vi tình dục khi mang thai còn chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố bao gồm văn hóa xã hội, nhân khẩu học, tín ngưỡng tôn giáo, trình độ học vấn, điều kiện kinh tế…Hiện nay chưa hề có nghiên cứu khoa học nào chứng minh việc quan hệ tình dục trong thai kỳ bình thường sẽ gây hại cho thai nhi. Theo thống kê, hơn 60% phụ nữ mang thai và bạn tình không được cung cấp thông tin đầy đủ về sức khỏe tình dục khi mang thai. Hoạt động tình dục giảm dần trong thời kỳ mang thai đặc biệt trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ ba.

Những quan niệm sai lầm về tình dục khi mang thai gieo rắc nỗi sợ hãi cho các cặp vợ chồng

 Theo nghiên cứu của Staruch và cộng sự năm 2016, phụ nữ mang thai trong độ tuổi 25-34 có tần suất quan hệ tình dục trung bình từ 1 đến 3 lần mỗi tháng. Con số này cao hơn so với phụ nữ trẻ tuổi (15-24 tuổi) với mức trung bình vài lần mỗi tuần và tần suất quan hệ tình dục có xu hướng giảm dần trong những lần mang thai tiếp theo.

Trong tam cá nguyệt thứ nhất: cơ thể người phụ nữ trải qua sự mệt mỏi, ốm nghén và biến động nội tiết tố có thể dẫn đến giảm nhu cầu và khoái cảm tình dục của trong giai đoạn này. Do vậy họ cần được nhận những hình thức thân mật khác như vuốt ve, an ủi, chia sẻ từ bạn tình của mình để làm giảm sự lo lắng liên quan đến quá trình mang thai.

Trong tam cá nguyệt thứ hai: người phụ nữ có thể cảm thấy nhu cầu tình dục tăng cao do những khó chịu trong tam cá nguyệt thứ nhất cũng đã qua đi, cảm xúc họ ổn định hơn ,lưu lượng máu đến cơ quan sinh dục tăng, estrogen tăng làm tăng tiết bôi trơn âm đạo làm cho việc sinh hoạt tình dục dễ dàng và thoải mái hơn. 

Trong tam cá nguyệt thứ ba: người phụ nữ gặp khó khăn và không thoải mái trong sinh hoạt tình dục vì thai nhi lớn nhanh khiến họ mệt mỏi, đau lưng, phù nề, khó thở, kiệt sức về thể chất kèm theo đó là những lo lắng khi sự sinh nở đến gần. 

Tư thế sinh hoạt tình dục an toàn và thích hợp nhất là người phụ nữ nằm nghiêng và bạn tình nằm ở phía sau. Nếu không có chống chỉ định có thể duy trình tư thế này đến lúc sinh.

Nên tìm hiểu tư thế tình dục an toàn khi mang thai

 Một số điều lưu ý khi sinh hoạt tình dục trong thai kỳ

Không nên sinh hoạt tình dục đối với những phụ nữ có nguy cơ sinh non, hở eo cổ tử cung, đa thai, xuất huyết nhau tiền đạo, vỡ ối sớm. Đối với những thai phụ có chỉ định khâu eo cổ tử cung, nên nghỉ ngơi tránh giao hợp trong vòng 1 tuần, nên sử dụng bao cao su trong những lần giao hợp sau đó.

Môi trường ẩm ướt và lớp mô mỏng manh của âm đạo tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và vi rút tấn công đặc biệt là các chủng lây truyền qua đường tình dục. Thai kỳ khi nhiễm các bệnh lý này tăng nguy cơ thai lưu, sẩy thai, sinh non, khuyết tật ở trẻ sơ sinh. Do đó việc sử dụng bao cao su khi giao hợp được khuyến cáo để an toàn cho mẹ và thai nhi.

Một vài báo cáo ghi nhận kết cục thai kỳ bất lợi do thuyên tắc khí khi lượng lượng không khí được thổi vào âm đạo trong sinh hoạt tình dục đường miệng. Prostaglandins PG được tìm thấy trong tinh dịch được cho rằng sẽ làm chín muồi cổ tử cung và gây ra các cơn cơ thắt tuy nhiên theo một số nghiên cứu chứng minh rằng tinh dịch không ảnh hưởng đến quá trình sinh nở cũng như không ảnh hưởng đến các hoạt động của cổ tử cung.

Tóm lại, thay vì né tránh, các cặp vợ chồng nên trang bị kiến thức đầy đủ về tình dục khi mang thai để có những trải nghiệm an toàn, lành mạnh và gắn kết. Việc trao đổi cởi mở với bác sĩ sản khoa cũng là điều cần thiết để giải đáp thắc mắc và nhận được lời khuyên phù hợp.