MẸ BẦU CẦN BIẾT GÌ VỀ SIÊU ÂM 4D TRONG THAI KỲ?

Siêu âm 4D là phương pháp siêu âm gồm 3 chiều không gian và chiều thời gian, ghi lại tất cả những gì đang diễn ra trong bụng mẹ bầu.

1. Siêu âm 4D là gì?

Siêu âm 4D hay còn gọi là siêu âm 4 chiều (gồm 3 chiều không gian và 1 chiều thời gian) là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh giúp quan sát trực tiếp hình ảnh và hoạt động của thai nhi trong bụng mẹ tại thời điểm siêu âm.

Bằng việc sử dụng một thiết bị đầu dò truyền sóng âm di chuyển trên da bụng của sản phụ, những hình ảnh và cử động của thai nhi sẽ hiện hữu trên màn hình dưới dạng video trực tiếp thông qua hệ thống xử lý.

2. Ý nghĩa của việc siêu âm 4D

Kỹ thuật siêu âm 4D cho phép cha mẹ nhìn cận cảnh từng cử động, biểu cảm như cười, mếu, mút tay, nhăn mặt… Và thông qua các chỉ số về cấu trúc cơ thể… bác sĩ siêu âm có thể xác định các dị tật của thai nhi về hệ thần kinh trung ương, các bất thường tim, hệ tiêu hóa, hệ chi và giúp bác sĩ lâm sàng có hướng xử trí phù hợp.

Siêu âm 4D lúc thai 21 – 23 tuần giúp phát hiện 80-85% dị tật thai nhi.

3. Ưu nhược điểm khi siêu âm 4D

  • Ưu điểm

Ưu điểm hàng đầu của siêu âm 4D là cho phép bác sĩ quan sát và chẩn đoán hình thái thai nhi nhằm phát hiện những dấu hiệu bất thường hoặc dị tật bẩm sinh của thai nhi. Ngoài ra, siêu âm 4D mang đến những thông số về tình trạng bánh nhau, nước ối, vị trí của thai nhi, các chỉ số sinh trắc của thai… Bên cạnh đó mẹ bầu biết được trạng thái hiện tại của thai nhi như bé đang mút tay, ngáp, ngủ, các đường nét, cấu trúc cơ thể… Khoảng thời gian siêu âm chính là lúc mẹ tận hưởng khoảnh khắc nhìn ngắm con từ trong bào thai, mang đến niềm vui cho sản phụ.

  • Nhược điểm

So với phần lớn các ưu điểm trên thì nhược điểm duy nhất của kỹ thuật này đến từ giá thành. Mức giá siêu âm 4D cao hơn so với siêu âm 2D.

4. Các câu hỏi thường gặp về siêu âm 4D

  • Siêu âm 4D giá bao nhiêu?

Tùy thuộc vào những yếu tố như cơ sở vật chất, thiết bị máy móc, trình độ chuyên môn của bác sĩ, chất lượng dịch vụ… mà giá siêu âm 4D tại mỗi bệnh viện, cơ sở y tế sẽ khác nhau.

  • Siêu âm 4D nhiều có hại không?

Dù chưa có bất cứ thông tin nào về tác hại của việc thực hiện siêu âm 4D với sức khỏe mẹ và bé nhưng mẹ bầu cũng không nên lạm dụng kỹ thuật siêu âm này mà cần tuân theo chỉ định của bác sĩ.

  • Cần chuẩn bị gì khi đi siêu âm 4D?

Siêu âm 4D phụ thuộc nhiều vào tư thế thai nhi, có thể phải siêu âm nhiều lần mới khảo sát hoàn toàn được các thông số cần thiết; vậy nên mẹ bầu cần đến siêu âm sớm (đầu giờ sáng hoặc đầu giờ chiều) để có nhiều thời gian cho việc khảo sát.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các mẹ bầu có thêm thông tin bổ ích và yên tâm hơn khi siêu âm 4D. Chúc mẹ bầu có một thai kỳ an vui. Xin cảm ơn!

Tác giả: TKYK.Nguyễn Thị Diệu Hiền – Đơn vị hỗ trợ sinh sản Phòng khám Ngọc Lan