NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ RỐI LOẠN CƯƠNG DƯƠNG

Rối loạn cương dương vẫn luôn là sự bận tâm thầm kín của cánh đàn ông. Bởi đây là một rối loạn rất khó để bạn có thể thoải mái chia sẻ cùng ai khác, kể cả vợ của bạn. Việc không còn chủ động trong quan hệ vợ chồng khiến tâm lý bạn bị đè nén, ngại ngùng và làm giảm chất lượng cuộc sống, khiến cho việc có con chậm trễ. Đừng quá lo lắng, hãy cùng IVFMD tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách phòng ngừa qua bài viết dưới đây nhé!

Rối loạn cương dương là gì?

Rối loạn cương dương là tình trạng người đàn ông không thể hoặc khó đạt được sự cương cứng và duy trì tình trạng cương trong thời gian đủ để thực hiện cuộc giao hợp một cách thỏa mãn. Rối loạn cương dương có thể ảnh hưởng đến thể chất, tinh thần, gây tâm lý tự ti và tác động đáng kể đến chất lượng cuộc sống cũng như hạnh phúc gia đình của nhiều cặp vợ chồng. Và đây cũng là một trong những lý do gây ra hiếm muộn. Tình trạng này có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào. Tuy nhiên trong thực tế, rối loạn cương dương thay đổi theo từng nhóm tuổi.

Biểu hiện rối loạn cương dương?

Tình trạng rối loạn cương có thể biểu hiện theo một hay nhiều tình huống dưới đây:

 • Mất hoàn toàn sự khao khát tình dục, dương vật hoàn toàn mềm và không thể đáp ứng nhu cầu sinh lý bình thường của người vợ.
 • Một số trường hợp đặc biệt mặc dù vẫn có khao khát tình dục nhưng khi tiếp xúc với bạn đời vẫn không thể cương cứng được dù đã dùng tất cả các biện pháp kích thích.
 • Dương vật cương cứng thất thường, không theo nhu cầu của bản thân.
 • Dương vật cương cứng nhưng không duy trì đủ lâu trong thời gian giao hợp. Khi đưa vào âm đạo người phụ nữ thì dương vật tự mềm ra và mọi hưng phấn bắt đầu biến mất làm cho người đàn ông cảm thấy mất tự tin trong cuộc sống.

Nguyên nhân gây rối loạn cương?

Có 2 nhóm nguyên nhân gây rối loạn cương dương:

Rối loạn cương dương nguyên phát: Người đàn ông chưa bao giờ đạt được cực khoái hoặc duy trì sự cương cứng dương vật trong lúc giao hợp. Trường hợp này rất hiếm gặp và gần như luôn luôn do các yếu tố tâm lý hoặc bất thường về cấu trúc giải phẫu.

Rối loạn cương dương thứ phát: Xuất hiện ở người đàn ông mà trước đây từng đạt được sự cương cứng bình thường, trường hợp này khá phổ biến hơn và > 90% trường hợp có nguyên nhân cụ thể:

 • Nguyên nhân do tâm lý: Người nam có thể đã bị một tai nạn hoặc chấn động về tinh thần trong cuộc sống dẫn tới ám ảnh, mặc cảm bất lực.
 • Nguyên nhân do thần kinh: Khả năng cương cứng của dương vật có thể bị tác động bởi các yếu tố làm giảm sự ham muốn tình dục như stress, trầm cảm, rối loạn tâm thần, nhiễm độc thần kinh do thuốc lá, rượu, ma túy, hóa chất, bệnh tiểu đường hoặc một số bệnh lý như Alzheimer, đột quỵ, Parkinson, hoặc chấn thương sọ não.
 • Nguyên nhân do rối loạn vận mạch: Bệnh lý động mạch ngoại vi và các rối loạn chức năng nội mô mạch máu làm ảnh hưởng đến khả năng giữ máu trong các thể hang ở dương vật, góp phần gây nên rối loạn cương. Hiện tượng này có thể xảy ra ở người nam có bệnh đái tháo đường, xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành, và tăng huyết áp.
 • Nguyên nhân do suy giảm nội tiết tố nam (testosterone): Nội tiết tố nam hay testosterone là một nội tiết quan trọng của người đàn ông, giúp kích thích ham muốn tình dục, góp phần hỗ trợ dương vật cương cứng khi giao hợp. Những người có tuổi có thể suy giảm nội tiết testosterone một cách tự nhiên và dễ bị rối loạn cương dương hơn.

Cách phòng ngừa rối loạn cương?

Nam giới, đặc biệt là ở đàn ông lớn tuổi, cần phải xây dựng một lối sống lành mạnh để phòng tránh rối loạn cương dương thông qua những việc làm cụ thể sau:

 • Sinh hoạt, ăn uống điều độ, không hút thuốc lá và hạn chế uống rượu bia.
 • Tham gia vào các hoạt động thể chất hoặc một môn thể thao đều đặn để duy trì sức khỏe.
 • Tránh các tác nhân gây buồn phiền, lo âu để giữ tinh thần lạc quan.
 • Tìm được sự đồng cảm của người bạn đời.
 • Cần đi khám ngay lập tức nếu phát hiện các triệu chứng để được chẩn đoán và xử trí sớm.