RA HUYẾT ÂM ĐẠO 3 THÁNG ĐẦU THAI KỲ

Bạn vui mừng khi biết mình đã mang thai sau một thời gian dài mong đợi. Nhưng bạn lại lo lắng vì bỗng dưng mình bị ra huyết âm đạo dù chỉ mới mang thai 3 tháng đầu. Hãy bình tĩnh và đừng quá lo lắng quá nhé. IVFMD sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách để nhận biết đâu là xuất huyết bất thường và đâu là xuất huyết âm đạo sinh lý của thai kỳ qua bài viết dưới đây.

Triệu chứng chung

Có khoảng 25% phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu có hiện tượng xuất huyết âm đạo. Xuất huyết có thể ít như xuất hiện các đốm máu nhỏ dính vào quần con, hoặc cũng có thể ra nhiều tương tự như đến kỳ kinh nguyệt. Xuất huyết có thể xuất hiện tự nhiên hoặc sau khi gặp sang chấn nào đó. Xuất huyết có thể tự biến mất hoặc ngừng hoàn toàn mà không cần điều trị gì. Xuất huyết có thể màu hồng, đỏ tươi, đỏ sậm, nâu hoặc có thể kèm cục máu đông. Ngoài xuất huyết, bạn cũng có thể sẽ có kèm theo các triệu chứng khác như: đau bụng âm ỉ, đau từng cơn, đau lưng…

Nguyên nhân

Không phải tất cả các nguyên nhân gây xuất huyết âm đạo trong 3 tháng đầu thai kỳ đều là nghiêm trọng. Tuy nhiên, vẫn phải cần sự đánh giá chính xác để xác định nguyên nhân và mức độ của tình trạng xuất huyết. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến xuất huyết âm đạo trong 3 tháng đầu thai kỳ. Dưới đây là những nguyên nhân chính thường gặp nhất mà IVFMD muốn chia sẻ đến các bạn.

Máu báo thai: Xuất hiện khi phôi thai làm tổ trên niêm mạc tử cung, khiến một phần nhỏ niêm mạc tử cung bong ra và gây hiện tượng xuất huyết. Lượng máu xuất hiện thường ít, thấm giọt và kéo dài trong khoảng 1-2 ngày. Không kèm các triệu chứng bất thường khác như đau bụng nhiều, kéo dài, có cục máu đông, mùi hôi… Máu báo thai là một hiện tượng sinh lý bình thường. Tuy nhiên, việc này thường gây ra khó khăn và sự nhầm lẫn trong việc chẩn đoán khiến cho các sản phụ lo lắng.

Sẩy thai: Nhóm nguyên nhân này có nhiều mức độ khác nhau như: doạ sẩy thai, sẩy thai khó tránh, sẩy thai diễn tiến, sẩy thai trọn, sẩy thai lưu. Đây là nhóm nguyên nhân thường gặp nhất, chiếm khoảng 15-20% thai kỳ có xuất huyết âm đạo. Mức độ xuất huyết tuỳ thuộc vào tình trạng diễn tiến của sẩy thai. Bạn có thể gặp tình trạng xuất huyết đỏ tươi, liên tục, lượng nhiều hoặc cũng có thể là có cục máu đông kèm các triệu chứng đau bụng nhiều, kéo dài. Nếu lượng máu xuất huyết quá nhiều có thể dẫn đến hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi. Trong trường hợp này, bạn nên đến ngay các cơ sở y tế để bác sĩ kịp thời thăm khám và xử trí, đồng thời hạn chế tối đa các biến chứng ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản sau này.

Thai ngoài tử cung: là trường hợp thai không làm tổ đúng trong buồng tử cung. Có thể gặp các trường hợp thai ngoài tử cung làm tổ ở nhiều vị trí khác nhau như ở vòi trứng, buồng trứng, tại cổ tử cung hoặc trong ổ bụng. Nguyên nhân này ít gặp hơn, chỉ chiếm khoảng 2% thai kỳ có xuất huyết âm đạo. Dù ít gặp, nhưng thai ngoài tử cung lại là một trường hợp nguy hiểm. Nếu thai ngoài tử cung vỡ có thể dẫn đến xuất huyết trong ổ bụng và đe doạ đến tính mạng. Triệu chứng thai ngoài tử cung ở giai đoạn đầu có thể không rõ rệt khiến bạn dễ nhầm lẫn và bỏ qua như: xuất huyết âm đạo kéo dài, rỉ rả, lượng ít, máu có màu nâu đen hoặc màu socola. Ngoài ra còn kèm theo triệu chứng đau bụng kéo dài, đau âm ỉ, khó chịu, đôi lúc đau dữ dội với mức độ tăng dần. Khi túi thai vỡ, bạn sẽ cảm thấy cơn đau quặn thắt, dữ dội và đột ngột, đau kéo dài liên tục khiến bạn toát mồ hôi, chóng mặt, hoa mắt có thể dẫn đến choáng và ngất xỉu. Đây là một tình trạng cấp cứu, nguy hiểm đến tính mạng nếu bạn không được xử trí kịp thời.

Thai trứng: là tình trạng thai nghén bất thường. Trong đó, có một phần hay toàn bộ bánh nhau bị thoái hoá biến thành các túi chứa dịch to, nhỏ dính vào nhau tạo thành từng chùm giống như trứng ếch. Tại Việt Nam tần suất xảy ra khoảng 1/200 thai kỳ. Thai trứng thường gây xuất huyết âm đạo kéo dài, máu có màu đen sẫm hoặc đỏ loãng kèm theo các triệu chứng nghén nặng, nôn nhiều, bụng lớn nhanh so với tuổi thai, không thấy thai máy, mệt mỏi toàn thân, cơ thể yếu ớt. Việc nhận biết thai trứng có tầm quan trọng đặc biệt, do diễn biến của bệnh có thể dẫn đến ung thư và để lại các hậu quả đáng tiếc. Vì vậy khi bạn gặp phải tình trạng như trên, bạn nên đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Phụ nữ mang thai bị xuất huyết âm đạo trong 3 tháng đầu thai kỳ nên được đánh giá và xử trí kịp thời. Chảy máu âm đạo có thể dẫn đến các kết cục xấu cho thai kỳ. Tuy nhiên, điều bạn cần phải chuẩn bị đầu tiên đó là sự bình tĩnh. Khi phát hiện thấy bản thân có những triệu chứng như trên, bạn nên thông báo với người thân và đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám. Đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Mỹ Đức sẽ luôn đồng hành cùng bạn khi bạn cần. Đừng ngần ngại, hãy gọi đến cho chúng tôi để được nhận sự hướng dẫn từ xa và nhanh chóng đến bệnh viện để thăm khám bạn nhé. Sau cùng, hy vọng những chia sẻ trên sẽ phần nào giúp mang lại các thông tin cần thiết cho các bạn trong quá trình mang thai. Chúc các bạn có một thai kỳ an yên!