QUY TRÌNH THĂM KHÁM VÀ ĐIỀU TRỊ HIẾM MUỘN TẠI IVFMD

Trong đời sống xã hội tiên tiến hiện nay, trường hợp vô sinh hiếm muộn được ghi nhận ngày càng nhiều. Tuy nhiên, nhiều cặp vợ chồng vẫn còn rất e ngại về vấn đề khám vô sinh hiếm muộn, một phần là do chưa hiểu được khám vô sinh hiếm muộn là như thế nào và cần phải chuẩn bị những gì trước khi đến tư vấn Bác sĩ. Sau đây, IVFMD xin gửi đến các cặp vợ chồng bài viết ngắn về quy trình thăm khám và điều trị hiếm muộn để giải tỏa phần nào những băn khoăn trên.

Vô sinh (hiếm muộn) là gì?

Vô sinh hay còn gọi hiếm muộn là tình trạng một cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản sống cùng nhau có sinh hoạt vợ chồng đều độ và không sử dụng bất kì biện pháp ngừa thai nào trong thời gian 1 năm mà không có con thì được gọi là vô sinh hiếm muộn.

Đặt lịch hẹn tư vấn hiếm muộn như thế nào?

Nhằm giảm thời gian chờ đời, bạn có thể đặt lịch hẹn thăm khám trước qua app hoặc điện thoại liên hệ trực tiếp đến bệnh viện để được hỗ trợ đặt lịch hẹn khung giờ thích hợp. Đối với trường hợp chưa đăng ký đặt lịch hẹn thì bạn sẽ đến quầy lễ tân để hướng dẫn làm thủ tục đăng ký khám.

Lưu ý quan trọng là khi đến thăm khám bạn nhớ mang theo chứng minh nhân dân/ căn cước công dân của 2 vợ chồng để xuất trình khi làm hồ sơ khám nhằm đảm bảo thông tin được chính xác. Trong trường hợp bạn muốn điều trị kỹ thuật hỗ trợ sinh sản thì cần phải có và nộp giấy đăng ký kết hôn của 2 vợ chồng.

Thời điểm nào nên đăng ký khám hiếm muộn?

Đối với vợ có 2 mốc thời gian:

  • Thứ nhất là vợ đang có kinh ngày 2 hoặc ngày 3 của chu kỳ. Đây là thời điểm bác sĩ có thể siêu âm đếm được nang trứng ở đầu chu kỳ và có thể bắt đầu điều trị.
  • Thứ hai là khi vừa mới sạch kinh để có thể khám phụ khoa, chụp phim ống dẫn trứng nếu có yếu tố nghi ngờ. Còn xét nghiệm nội tiết, miễn dịch… thì mình có thể làm bất kỳ thời điểm nào cũng được.

Đối với chồng thì nên kiêng xuất tinh từ 2-7 ngày để có thể có kết quả thử tinh dịch đồ được chính xác nhất.

Lưu ý thêm là nếu bạn đã từng thăm khám hoặc điều trị ở trung tâm khác mà đã có kết quả xét nghiệm trước đó thì nên mang theo hết để cho bác sĩ tham khảo.

Một số câu trả lời bạn cần chuẩn bị trước khi tư vấn Bác sĩ.

Việc chuẩn bị tâm lý trước khi tư vấn hiếm muộn là rất quan trọng vì bạn sẽ được Bác sĩ hỏi một số vấn đề rất riêng tư như chu kỳ kinh, tần suất quan hệ vợ chồng, các bệnh lý liên quan, tính chất công việc… dựa vào đó Bác sĩ sẽ tư vấn bạn thực hiện các xét nghiệm phù hợp nhằm đưa ra hướng xử trí tốt nhất cho vấn đề hiếm muộn của vợ chồng bạn.

Kích thích buồng trứng là gì?

Dựa vào bệnh sử và kết quả xét nghiệm mà Bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị và phác đồ phù hợp cho vợ chồng bạn. Tuy nhiên, hiện nay đa số các phương pháp hỗ trợ sinh sản đều sử dụng thuốc tiêm để kích thích sự phát triển của nang trứng. Hầu hết thời gian tiêm thuốc kích thích buồng trứng đều bắt đầu từ khi vợ đang có kinh ngày 2 hoặc ngày 3 của chu kỳ và kéo dài khoảng từ 8-12 ngày tùy theo đáp ứng của buồng trứng.

Trong suốt quá trình tiêm thuốc bạn sẽ được bác sĩ hẹn siêu âm kiểm tra 2 đến 3 lần để theo dõi, đánh giá, điều chỉnh sự phát triển của nang trứng cho phù hợp.

Khi nang đủ kích thước yêu cầu thì vợ sẽ được tiêm mũi thuốc cuối cùng để kích thích trưởng thành noãn và gây phóng noãn (rụng trứng). Mũi thuốc này rất quan trọng nên cần phải tiêm đúng giờ theo toa Bác sĩ.

Sau khi gây phóng noãn (rụng trứng) người vợ sẽ làm gì tiếp theo?

Nếu bạn được Bác sĩ tư vấn phương pháp canh trứng lớn và quan hệ vợ chồng, bạn sẽ được Bác sĩ dặn khoảng 36-38 giờ sau khi tiêm mũi rụng trứng thì hai vợ chồng nên gần nhau, vì đây là thời điểm giúp bạn tăng khả năng đậu thai.

Nếu bạn được Bác sĩ tư vấn phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung hoặc thụ tinh trong ống nghiệm. Sau lần siêu âm kiểm tra cuối cùng bạn sẽ được Bác sĩ hướng dẫn tiêm thuốc gây phóng noãn và hẹn ngày để vợ chồng đến bệnh viện.

  • Đối với bơm tinh trùng, chồng sẽ lấy tinh trùng, sau khi tinh trùng được lọc rửa sẽ bơm vào lòng tử cung của vợ rất đơn giản.
  • Đối với thụ tinh trong ống nghiệm, chồng cũng sẽ được hướng dẫn lấy tinh trùng; nhưng để chọc hút trứng người vợ sẽ được gây mê, bạn cũng đừng quá lo lắng vì Bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe của bạn thật kỹ trước khi thực hiện. Việc chọc hút trứng diễn ra trong khoảng 10-15 phút, sau khi chọc hút, bạn sẽ được nghỉ ngơi và được nhân viên y tế theo dõi chăm sóc nên bạn yên tâm nhé.

Làm sao để biết được kết quả?  

Giai đoạn cuối cùng của tất cả các phương pháp hỗ trợ sinh sản chính là thời điểm thử thai. Hai cách đơn giản nhất để biết mình có thai hay không chính là mua que thử thai (que thử thai bằng nước tiểu) hoặc lấy máu xét nghiệm, IVFMD khuyên bạn nên sử dụng phương pháp thứ hai chính là lấy máu xét nghiệm vì phương pháp này có tính chính xác hơn. Bác sĩ của bạn sẽ hẹn bạn chính xác ngày thử thai nên bạn đừng lo nhé.