QUY TRÌNH HỦY PHÔI ĐÔNG LẠNH

Đối với nhiều cặp vợ chồng, sau khi đã sinh con thành công nhờ phương pháp hỗ trợ sinh sản thụ tinh trong ống nghiệm và không còn nhu cầu mang thai hay sinh thêm. Việc quyết định nên làm thế nào với số phôi còn lại trở thành một vấn đề khá nan giải. Thấu hiểu những lo lắng của bạn, bài viết sau đây IVF Mỹ Đức xin chia sẻ cho bạn biết quy trình hủy mẫu phôi tại IVF Mỹ Đức (IVFMD) để cho anh chị nắm rõ hơn và có những quyết định phù hợp. 

Phôi sẽ được huỷ khi:

  • Các cặp vợ chồng không còn nhu cầu sử dụng nữa hoặc yêu cầu huỷ phôi.
  • Phôi quá hạn lưu trữ 1 năm mà không đóng phí gia hạn. 

Thủ tục huỷ phôi:

Nếu không có nhu cầu sử dụng phôi đang trữ nữa, chị có thể gửi văn bản (theo mẫu IVFMD cung cấp) để yêu cầu hủy phôi. Lưu ý, văn bản này bắt buộc phải có chữ ký của cả hai vợ chồng (trừ trường hợp mẹ đơn thân). Dựa trên yêu cầu này, IVFMD sẽ hủy mẫu tại chỗ theo quy trình chuyên môn của khoa Hỗ trợ sinh sản (BV Mỹ Đức). Ngoài phương án huỷ phôi khi không có nhu cầu sử dụng, anh chị cũng có thể hiến phôi cho khoa học hoặc hiến phôi cho một cặp vợ chồng hiếm muộn khác để sử dụng.

Trường hợp huỷ phôi theo yêu cầu: 

  • Là những cặp vợ chồng có phôi lưu trữ tại bệnh viện (dù còn hạn hay hết hạn) nhưng không còn nhu cầu lưu trữ tiếp tục để sử dụng nữa nên yêu cầu huỷ phôi. Đối với trường hợp này, anh chị cần phải điền vào “đơn đề nghị huỷ mẫu phôi đông lạnh” và có đủ chữ ký của hai vợ chồng (trừ trường hợp làm mẹ đơn thân). Đồng thời mang theo giấy chứng minh nhân dân, đăng ký kết hôn, phiếu trữ phôi và hợp đồng trữ phôi đến bệnh viện để bổ sung và đối chiếu hồ sơ khi yêu cầu huỷ.
  • Bệnh nhân sẽ được BS điều trị tư vấn lại 1 lần nữa trước khi trình BS trưởng khoa ký xác nhận đồng ý huỷ phôi.
  • Nếu bạn muốn chứng kiến hủy phôi thì sau khi phôi đã được xác nhận đồng ý huỷ có đủ chữ ký của 2 vợ chồng và BS trưởng khoa. Thì sau đó nhân viên labo sẽ tiến hành lấy phôi ra để cho bạn kiểm tra lại thông tin của mình trên dụng cụ chứa phôi. Tiếp theo xác nhận thông tin chính xác là phôi của mình, hai vợ chồng bạn sẽ ký vào biên bản hủy và nhân viên labo lấy phôi ra khỏi môi trường lưu trữ Nitơ lỏng. Khi phôi được lấy ra khỏi Nitơ lỏng thì sẽ không còn sử dụng được nữa. Vì phôi là bệnh phẩm sinh học nên sẽ được xử lý như chất thải y tế lây nhiễm, bạn sẽ không được phép mang về để tránh ảnh hưởng môi trường.
  • Đối với 1 số trường hợp bệnh nhân yêu cầu huỷ phôi nhưng vì một số lý do khách quan nào đó mà không thể đến hoặc không muốn đến chứng kiến hủy phôi. Thì sau khi bệnh nhân đã hoàn tất thủ tục giấy tờ đồng ý huỷ phôi xong, hồ sơ sẽ được ghi nhận vào danh sách chờ huỷ và sẽ được huỷ giống như trường hợp phôi hết hạn lưu trữ. 


Trường hợp huỷ phôi hết hạn lưu trữ:

  • Là những phôi đang lưu trữ tại bệnh viện nhưng đã quá 1 năm bệnh nhân không đóng phí gia hạn. Nữ hộ sinh sẽ điện thoại, liên hệ xác nhận thông tin lại 1 lần nữa với bệnh nhân trước khi huỷ. Trong trường hợp không liên hệ được với bệnh nhân 3 lần thì phôi sẽ được hủy theo như quy định hợp đồng lưu trữ phôi và quy định của bộ y tế.
  • Sau khi danh sách huỷ phôi đã được BS trưởng khoa duyệt thì Bệnh viện sẽ lập hội đồng hủy phôi dưới sự chứng kiến của 3 bộ phận khác nhau (nhân viên labo, bác sĩ và nữ hộ sinh) để tiến hành hủy phôi. Tất cả các mẫu phôi sau khi đã được kiểm tra thông tin chính xác với danh sách thì sẽ được bỏ vào rác thải y tế xử lý như chất thải lây nhiễm. 

Phôi được xem giống như là tài sản của các cặp vợ chồng hiếm muộn vì thế bạn cần phải cân nhắc, xem xét thật kỹ trước khi quyết định huỷ phôi. Các đơn vị lưu trữ phôi cũng cần phải cung cấp, chia sẻ các thông tin rõ ràng, đầy đủ để các cặp vợ chồng có thể nắm bắt được tầm quan trọng của việc lưu trữ phôi cũng như có thể đưa ra quyết định chính xác cho tài sản của mình.