QUAN HỆ VỢ CHỒNG TRƯỚC CHUYỂN PHÔI CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

Chuyển phôi là 1 trong những giai đoạn quan trọng của quá trình thụ tinh trong ống nghiệm, quyết định sự thành công hay thất bại trong điều trị vô sinh hiếm muộn của các cặp vợ chồng hiếm muộn. Tình dục là nhu cầu thiết yếu và không thể thiếu đối với các cặp vợ chồng. Tuy nhiên có nên quan hệ trước chuyển phôi hay không là điều mà cặp vợ chồng quan tâm? Cùng IVFMD tìm hiểu bài viết dưới đây:

1.Chuyển phôi là gì?

Chuyển phôi là một thủ thuật nằm trong quy trình thụ tinh trong ống nghiệm, trong đó phôi thai sẽ được đưa vào tử cung của người vợ. Phôi có thể là phôi ngày 3 hoặc phôi ngày 5 và có thể là phôi tươi hoặc phôi trữ.

2.Quá trình thực hiện chuyển phôi diễn ra như thế nào?

Quá trình thực hiện chuyển phôi thực nhanh chóng, không gây cảm giác đau cho phụ nữ, không cần gây mê. Bác sĩ sẽ tiến hành đặt phôi vào tử cung bằng cách người vợ sẽ được nằm tư thế sản phụ khoa, tiến hành đặt mỏ vịt vào âm đạo và vệ sinh âm đạo, sau đó đưa ống thông nhỏ bằng nhựa vào âm đạo đi qua lỗ tử cung vào bên trong tử cung, tiếp theo BS có thể nhờ siêu âm hỗ trợ để đưa ống thông tới vị trí chính xác trong tử cung trước khi bơm phôi vào.

3.Có nên quan hệ trước chuyển phôi không?

Các chuyên gia thế giới cho biết, quan hệ trước chuyển phôi không ảnh hưởng tới quá trình chuyển phôi mà còn cải thiện tỷ lệ làm tổ và tỷ lệ thai lâm sàng. Tuy nhiên khi quan hệ vợ chồng cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Khi quan hệ nên chú ý vệ sinh sạch sẽ, tránh viêm nhiễm nấm ảnh hưởng không tốt đến quá trình làm tổ của phôi
  • Nếu người chồng đang gặp vấn đề về sức khỏe tuyệt đối không quan hệ
  • Tránh sử dụng gel bôi trơn hay thuốc để đảm bảo không có những tác động ảnh hưởng tới quá trình làm tổ

Một số trường hợp cặp vợ chồng cần hạn chế quan hệ tình dục nếu kích thước buồng trứng của người vợ càng lớn sẽ làm tăng nguy cơ xoắn buồng trứng.

Hi vọng một vài thông tin trên giúp cho các cặp vợ chồng có thêm kiến thức, giảm lo lắng và căng thẳng trong quá trình điều trị của mình. Mọi câu hỏi đã có IVFMD luôn đồng hành và giải đáp.

Tác giả: Cao Thị Thùy – Nữ hộ sinh, IVFMD Buôn Ma Thuột