QUAI BỊ VÀ SỨC KHỎE SINH SẢN NAM GIỚI

Quai bị thường được hồi phục sau hai tuần bắt đầu bệnh và ít để lại biến chứng. Tuy nhiên tỷ lệ vô sinh khi bị quai bị ở nam giới đã khiến cho không ít người lo lắng. Để mọi người hiểu hơn về bệnh này, IVFMD xin chia sẻ một vài thông tin cần biết về bệnh quai bị qua bài viết dưới đây.

Quai bị là gì?

Quai bị là một bệnh truyền nhiễm do virus gây ra. Bệnh quai bị thường bắt đầu với sốt, nhức đầu, đau cơ, mệt mỏi và chán ăn. Sau đó, người mắc bệnh sẽ bị sưng tuyến nước bọt dưới tai, có thể là một bên hoặc cả hai bên vì vậy tên gọi khác của quai bị là viêm tuyến mang tai. Người mắc bệnh sẽ bị hóp má, sưng hàm, và khi sờ vào phần sưng cảm giác mềm.

Các triệu chứng như trên thường xuất hiện từ 16-18 ngày sau khi nhiễm bệnh, nhưng cũng có thể dao động từ 12-25 ngày. Hầu hết các triệu chứng sẽ được hồi phục hoàn toàn trong vòng hai tuần, chỉ có rất ít trường hợp có thể gây ra các biến chứng nặng hơn.

3 đường lây nhiễm quai bị thường gặp.

Virus quai bị lây lan từ người qua người thường thông qua 3 đường lây sau:

  • Ho, hắt hơi, hoặc nói lớn làm văng các giọt có chứa nước bọt
  • Dùng chung các vật dụng có thể dính nước bọt, chẳng hạn như chai nước, cốc nước.
  • Các hành động có tiếp xúc gần gũi như: thể thao, khiêu vũ, hôn.

5 ảnh hưởng thường gặp của quai bị

Như đã nhắc tới ở phần trên, trong một vài trường hợp, quai bị sẽ gây ra các biến chứng, đặc biệt là ở người lớn.

5 biến chứng thường được nhắc đến bao gồm:

  1. Viêm tinh hoàn: biến chứng này có thể dẫn đến giảm kích thước, hoặc nặng hơn là gây teo tinh hoàn
  2. Viêm buồng trứng và viêm mô vú
  3. Viêm tụy
  4. Viêm não, viêm màng não.
  5. Gây điếc

Ngoài ra, đối với biến chứng viêm mô tinh hoàn có thể dẫn đến vô sinh tạm thời hoặc giảm khả năng sinh sản ở nam giới, nhưng chưa có nghiên cứu nào đánh giá liệu nó có dẫn đến vô sinh vĩnh viễn hay không.

Quai bị có phòng ngừa được không?

Quai bị có thể được ngăn ngừa bằng vaccine MMR. Khi tiêm vaccine này, ngoài ngừa quai bị, bạn còn có thể ngăn ngừa thêm bệnh sởi và Rubella. Theo trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ khuyến cáo trẻ em nên tiêm ngừa hai liều vaccin MMR

  • Liều đầu: khi trẻ được 12- 15 tháng tuổi
  • Liều hai: trẻ 4 – 6 tuổi

Ngoài ra, khi bạn nhiễm bệnh nên hạn chế tiếp xúc với người khác trong thời gian này để tránh lây nhiễm cho mọi người xung quanh.

Hy vọng với những thông tin trên đây có thể giúp các bạn hiểu về bệnh quai bị, cũng nhưng cách phòng ngừa về bệnh này. Nếu các bạn đã từng trải qua những dấu hiệu giống như trên trên và lo sợ có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của mình không, thì đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với các chuyên gia hỗ trợ sinh sản để được tư vấn và hỗ trợ nhé.