PHÔI ĐÔNG LẠNH CÓ THỂ BẢO QUẢN ĐƯỢC BAO LÂU?

Đông lạnh phôi là một kỹ thuật thường quy và an toàn trong quá trình thụ tinh trong ống nghiệm. Kỹ thuật này được bác sĩ chỉ định khi nội mạc tử cung người vợ không sẵn sàng cho việc chuyển phôi tươi hoặc đối với những phôi còn lại sau chuyển phôi lần đầu tiên. Vậy cụ thể phôi đông lạnh là gì và thời gian trữ phôi được tối đa là bao lâu? Việc đông lạnh phôi này có ảnh hưởng chất lượng phôi hay không và mang tới những lợi ích gì? Hãy cùng IVFMD tìm hiểu thông qua bài viết này bạn nhé!

Phôi đông lạnh là gì?

Khi thực hiện quá trình thụ tinh trong ống nghiệm trứng của người phụ nữ sẽ được kết hợp với tinh trùng của nam giới tạo ra phôi. Phôi sau khi được tạo ra vì một số lý do nhất định như chưa được sử dụng hết hoặc cơ thể người phụ nữ không thích hợp để chuyển phôi tươi, những phôi đó sẽ được đông lạnh lại nhằm lưu giữ đến thời điểm thích hợp sử dụng.

Phôi được đông lạnh bằng cách nào?

Hiện nay có hai phương pháp được áp dụng để thực hiện đông lạnh phôi là hạ nhiệt độ chậm và thủy tinh hóa. Tại đơn vị hỗ trợ sinh sản IVF Mỹ Đức hiện đang áp dụng phương pháp thủy tinh hóa cho kỹ thuật đông lạnh phôi, đây là phương pháp trữ lạnh không cân bằng, đột ngột đưa phôi xuống nhiệt độ âm sâu, vượt qua giai đoạn tạo tinh thể đá nhằm mục đích ngăn chặn hình thành tinh thể đá ở trong và ngoài mẫu phôi đông lạnh, giúp hạn chế tối đa tổn thương phôi.

Chất lượng phôi sau rã đông

Nhờ vào kỹ thuật thủy tinh hóa cho quy trình đông lạnh phôi hạn chế tối đa tổn thương phôi, cùng với đội ngũ chuyên viên phôi học được đào tạo tay nghề cao, chất lượng phôi sau rã đông vì thế cũng đảm bảo đáng kể. Tỷ lệ phôi sống cao và chất lượng phôi sau rã đông  gần như không thay đổi. Tuy nhiên cũng có khoảng 0.5 phần trăm phôi không sử dụng được sau rã, trường hợp đó thường rơi vào những phôi có chất lượng kém trước trữ đông.

Sức khỏe trẻ sinh ra từ phôi đông lạnh thế nào?

Hiện tại chưa có bằng chứng khoa học nào kết luận chuyển phôi đông lạnh tác động trực tiếp lên nguy cơ mắc các bệnh lý ảnh hưởng đến sự phát triển tâm thần vận động của trẻ sau sinh. Một vài số liệu cho thấy thai kỳ từ phôi đông lạnh có ít nguy cơ sinh non hơn và trẻ sinh ra ít nguy cơ nhẹ cân hơn so với các chu kỳ chuyển phôi tươi.

Phôi đông lạnh có thể bảo quản được bao lâu?

Ở thời điểm hiện tại ghi nhận trường hợp trữ phôi lâu nhất sau khi rã và chuyển thành công là 27 năm, bé được sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh.  Hiện nay, vẫn chưa có nghiên cứu cho thấy thời gian trữ phôi bao lâu thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng phôi. Tuy nhiên, một cặp vợ chồng nên có kế hoạch sinh con khi sức khỏe người vợ còn tốt. Ở phụ nữ 40 tuổi trở lên, nguy cơ mắc các biến chứng thai kỳ, chẳng hạn như huyết áp cao, tiền sản giật và tiểu đường thai kỳ tăng lên.Tại đơn vị hỗ trợ sinh sản IVF Mỹ Đức, hợp đồng lưu trữ phôi được gia hạn là 3 năm. Sau 3 năm nếu cặp vợ chồng vì một lý do gì đó như chưa sanh đủ bé hoặc chưa có kế hoạch sinh thêm bé trong thời gian tới, trung tâm sẽ xem xét trường hợp cùng với tình trạng sức khỏe của người mẹ để quyết định có gia hạn thêm thời gian trữ phôi hay không.

Với những thông tin được nêu trên đây, các cặp vợ chồng hiếm muộn đã có thể dễ dàng đậu thai sau khi chuyển phôi trữ đông. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích thật nhiều cho anh chị đang có ý định lên kế hoạch thực hiện phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Đồng thời có thể giúp anh chị yên tâm hơn trong việc lưu trữ phôi tại IVFMD để chuẩn bị cho mình một kế hoạch sinh con thuận tiện và tối ưu nhất.

Nếu bạn cần biết thêm thông tin, hãy đặt lịch hẹn tư vấn với đội ngũ Nữ hộ sinh IVFMD bằng cách nhấn vào icon bên dưới. IVFMD sẽ đồng hành cùng các bạn trên con đường sắp tới.