NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ TRONG MÙA DỊCH COVID

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nuôi con bằng sữa mẹ không những tốt cho trẻ mà còn mang lại nhiều lợi ích cho cả người mẹ (giảm nguy cơ băng huyết sau sinh, nhiễm trùng hậu sản, giảm trầm cảm sau sinh…). Tuy nhiên, trong thời gian bùng phát dịch COVID-19 như hiện nay, nhiều mẹ bỉm sữa rất lo lắng về việc mình có thể cho con bú hay không nếu không may nhiễm virus SARS-CoV-2. Vậy hãy cùng IVFMD giải đáp những thắc mắc này nhé!

COVID-19 có thể lây nhiễm qua việc cho trẻ bú mẹ hay không?

Cho đến nay, vẫn chưa phát hiện trường hợp nào lây truyền virus gây bệnh COVID-19 qua sữa mẹ và qua việc cho con bú. Do vậy, không có lý do gì để chúng ta ngưng hoặc không cho trẻ bú mẹ.

Nếu người mẹ bị nhiễm COVID-19 thì ngay sau sinh có nên đặt trẻ da kề da và cho trẻ bú mẹ được hay không?

Tổ chức y tế thế giới khuyến cáo nên đặt trẻ da kề da và cho bú mẹ ngay sau sinh kể cả người mẹ đã được chẩn đoán nhiễm COVID-19. Việc này giúp kiểm soát thân nhiệt của trẻ sơ sinh và giúp giảm tỉ lệ tử vong sơ sinh. Hơn nữa, nguy cơ nhiễm COVID-19 ở trẻ sơ sinh được ghi nhận là thấp. Trong tình huống bị bệnh, các triệu chứng nếu có thường nhẹ hoặc không có triệu chứng.

Tuy nhiên các bạn cũng cần chú ý, nếu người mẹ nhiễm COVID-19 cho con bú nên thực hiện:

  • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dùng dung dịch rửa tay có cồn. Đặc biệt là trước khi chạm vào trẻ.
  • Đeo khẩu trang y tế bất cứ khi nào tiếp xúc với trẻ, kể cả khi cho trẻ bú.
  • Hắt hơi hoặc ho vào khăn giấy. Sau đó loại bỏ khăn giấy ngay và rửa tay lại.
  • Thường xuyên làm sạch và khử trùng các bề mặt mà người mẹ đã chạm vào.
  • Trong trường hợp người mẹ thấy không khỏe do COVID-19 hoặc do các biến chứng khác không thể cho trẻ bú trực tiếp thì có thể vắt sữa cho bé bú bình hoặc xem xét sử dụng ngân hàng sữa mẹ.
  • Việc vắt sữa rất quan trọng để duy trì nguồn sữa trong cơ thể và người mẹ có thể cho bé bú lại ngay khi cảm thấy đủ sức khỏe.

Phụ nữ đang cho con bú thì có thể tiêm vắc xin phòng ngừa COVID-19 được không?

Câu trả lời là có nhé! Các khuyến cáo hiện tại từ Tổ chức y tế thế giới (WHO) và Hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ đều khuyến khích những người phụ nữ đang cho con bú nên tiêm vắc xin COVID-19 như bình thường. Một số bằng chứng cho thấy, sau khi tiêm vắc xin, các kháng thể được tìm thấy trong sữa mẹ. Điều này có thể giúp bảo vệ trẻ chống lại COVID-19. Và sau khi tiêm vắc xin, các mẹ vẫn nên cho trẻ bú như bình thường, không cần phải ngưng hoặc vắt bỏ sữa.

Đến đây, IVFMD mong rằng các bạn sẽ tự tin hơn và an tâm hơn khi nuôi con bằng sữa mẹ trong mùa dịch COVID nhé!