NƯỚC NGỌT ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHỨC NĂNG SINH SẢN

Ngày nay, việc tiêu thụ quá mức các loại thực phẩm giàu năng lượng, đường và đồ uống có đường ngày càng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Trong khi nhiều tác động xấu của nước ngọt đến sức khỏe đã được ghi nhận bao gồm nguy cơ béo phì, tiểu đường và các bệnh tim mạch. Như vậy, nước ngọt có thể tác động tiêu cực đến chức năng sinh sản hay không? Bài viết sau đây sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn.

Ảnh hưởng của nước ngọt đối với nữ giới

Thành phần chủ yếu trong nước ngọt là syrup ngô (được làm từ ngô và lúa mì có chứa hàm lượng đường fructose cao). Khi uống nước ngọt lượng đường trong máu bạn sẽ tăng lên, khi đó cơ thể cũng sẽ sản xuất ra nhiều insulin. Việc sản xuất quá nhiều insulin có thể gây ra tình trạng kháng insulin, từ đó có thể làm mất cân bằng nội tiết trong cơ thể. Đã có nghiên cứu được công bố trên tạp chí Epidemiology về mối tương quan giữa việc sử dụng nước ngọt và khả năng mang thai ở nữ giới. Nghiên cứu thực hiện khảo sát trên phụ nữ trong độ tuổi sinh sản từ 21 – 45 tuổi đang có kế hoạch mang thai được theo dõi trong 12 tháng hoặc đến khi có thai. Sau khảo sát kết quả cho thấy rằng những phụ nữ uống nước ngọt mỗi ngày làm giảm 20% khả năng sinh sản. Ngoài ra, có 1 cuộc khảo sát được thực hiện ở nhóm phụ nữ đang điều trị kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm được báo cáo tại Hiệp Hội Y học Sinh Sản Hoa Kỳ. Khảo sát kết luận rằng, việc sử dụng nước ngọt thường xuyên không chỉ cho chất lượng trứng và phôi thấp hơn, mà tỷ lệ chuyển phôi và đậu thai cũng giảm đáng kể. Không những thế, nhiều nghiên cứu cho thấy nếu phụ nữ tiêu thụ một lượng lớn nước ngọt khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ chậm phát triển thai nhi, sẩy thai tự nhiên và sinh non.

Ảnh hưởng của nước ngọt đối với nam giới

Cũng trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Epidemiology, ngoài việc khảo sát trên phụ nữ, các nhà nghiên cứu cũng thực hiện khảo sát trên nam giới. Kết quả cho thấy rằng những người đàn ông sử dụng ít nhất 1 lon nước ngọt mỗi ngày thì tỷ lệ thụ thai thành công với bạn đời thấp hơn 33%. Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí dịch tễ học Hoa Kỳ được thực hiện bởi Ngân hàng tinh trùng Seattle ở Mỹ cho thấy đàn ông càng uống nhiều nước ngọt thì chất lượng tinh trùng càng kém. Nam giới tiêu thụ ít nhất 1 lon nước ngọt mỗi ngày có nguy cơ giảm số lượng và khả năng di động của tinh trùng cao gấp 4 lần so với nam giới không sử dụng nước ngọt. Tiêu thụ quá nhiều nước ngọt cũng có thể dẫn đến sản sinh ra nhiều gốc oxy hóa tự do, đây là một trong những nguyên nhân gây chết tinh trùng ở nam giới. Một nghiên cứu khác vừa được công bố năm 2021 trên Human Reproduction do Mỹ thực hiện, nghiên cứu cho thấy thanh niên uống khoảng 220ml nước ngọt mỗi ngày, số lượng tinh trùng giảm đi trung bình khoảng 28 triệu con so với thanh niên không uống nước ngọt. Ngoài ra đường trong nước ngọt cũng có liên quan đến rối loạn cương dương ở nam giới.

Như thế, có thể thấy rõ được những hậu quả của việc uống quá nhiều nước ngọt. Sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như mắc phải bệnh tật nguy hiểm cho cơ thể. Đồng thời nước ngọt ảnh hưởng đến chức năng sinh sản ở cả nam và nữ giới. Chính vì thế, bạn nên giảm việc tiêu thụ nước ngọt, điều đó không chỉ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh mà còn giúp chức năng sinh sản khỏe mạnh để chuẩn bị cho quá trình mang thai.