NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ SIÊU ÂM CANH TRỨNG

Siêu âm canh trứng là phương pháp siêu âm đường bụng hoặc đầu dò âm đạo. Nhằm theo dõi sự phát triển của nang trứng và dự đoán ngày rụng trứng, từ đó tăng cơ hội có thai. Có thể có nhiều chị em thắc mắc siêu âm canh trứng được thực hiện như thế nào? Mục đích của phương pháp này là gì và có đau hay không? Vậy hãy cùng IVF Mỹ Đức tìm hiểu về chủ đề này bạn nhé!

Siêu âm canh trứng là gì?

Siêu âm canh trứng thực chất là quá trình theo dõi sự phát triển của nang trứng. Từ đó giúp dự đoán thời điểm của rụng trứng để tăng khả năng thụ thai khi giao hợp hoặc thụ tinh nhân tạo. 

Siêu âm canh trứng
Siêu âm canh trứng

Sự phát triển của nang trứng

Đầu chu kỳ nang trứng chỉ nhỏ khoảng 4-5mm

Ngày thứ 7-8 của chu kỳ nang trứng có kích thước 10-12mm. Trung bình mỗi ngày nang trội sẽ phát triển 1-2mm.

Vào khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ nang trứng đạt kích thước 17-18mm gọi là nang trưởng thành và chuẩn bị rụng hay còn gọi là phóng noãn

Rụng trứng là gì?

Rụng trứng hay còn gọi là phóng noãn xảy ra ở phụ nữ vào mỗi tháng.

Những phụ nữ có chu kỳ kinh đều đặn có thể tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh, thông thường vào ngày giữa chu kỳ (nếu chu kỳ kinh 28 ngày thì ngày rụng trứng là ngày thứ 14), phương pháp này không áp dụng cho những phụ nữ có chu kỳ kinh không đều.

Ngoài ra có thể dự đoán ngày rụng trứng qua một số biểu hiện của cơ thể như: tăng thân nhiệt, dịch tiết âm đạo, dùng que thử rụng trứng hay siêu âm canh trứng. Trong đó siêu âm canh trứng là phương pháp dự đoán chính xác nhất.

Mục đích của phương pháp siêu âm canh trứng

Siêu âm giúp quan sát buồng trứng có bao nhiêu nang trứng và kích thước của các nang trứng.

Theo dõi sự phát triển của nang noãn từ đó dự đoán được ngày rụng trứng, tăng số lần quan hệ đúng ngày rụng trứng, tăng khả năng thụ thai. 

Đánh giá chất lượng nang noãn và buồng trứng… kết hợp với các chẩn đoán lâm sàng để phát hiện và điều trị vô sinh.

Chẩn đoán các bệnh đa nang buồng trứng hay rối loạn phóng noãn, giúp đưa ra một phương pháp điều trị kịp thời và hữu hiệu nhất.

 

Siêu âm canh trứng nên siêu âm đầu dò âm đạo hay đường bụng

Siêu âm canh trứng bằng đầu dò âm đạo hay bằng đường bụng đều thực hiện được:

  • Siêu âm đường bụng: Bác sĩ sử dụng đầu dò siêu âm di chuyển quanh vùng bụng dưới để quan sát tổng thể buồng trứng và tử cung. Phương pháp này không xâm lấn nên không gây đau. 
Siêu âm đường bụng

Nhưng đối với những bệnh nhân có thành bụng dày, ổ bụng nhiều hơi bệnh nhân cần phải nhịn tiểu trước khi siêu âm, khó quan sát, đánh giá kém chính xác hơn so với siêu âm đầu dò âm đạo…

  • Siêu âm đầu dò âm đạo: Bác sĩ sử dụng đầu dò siêu âm đưa vào trong âm đạo để quan sát được tử cung, buồng trứng. Phương pháp này có độ chính xác cao nên dược sử dụng nhiều. Do sử dụng đầu dò siêu âm đưa vào âm đạo nên có thể gây khó chịu hoặc đau.
Siêu âm đầu dò âm đạo

 

Một số lưu ý khi tiến hành siêu âm canh trứng

Thời điểm thực hiện siêu âm canh nang noãn nên bắt đầu từ ngày đầu chu kỳ kinh nguyệt để xác định sự phát triển của nang noãn

Giao hợp dễ có thai nhất là trong 6 ngày: 5 ngày trước rụng trứng và ngày rụng trứng.   Trứng sau khi rụng chỉ có khả năng thụ tinh tốt nhất trong 12 giờ đầu (tối đa 24 giờ sau rụng trứng). Ngày giao hợp có khả năng có thai cao nhất là 2 ngày trước khi rụng trứng.

Có thể có rất nhiều nang trứng phát triển nhưng chỉ có 1 hoặc 2 nang trội có thể trưởng thành và rụng.

Không phải lúc nào trứng cũng rụng vào giữa chu kỳ mà có thể sớm hoặc chậm hơn vài ngày, nên cần có sự theo dõi sát hoặc xét nghiệm nội tiết kèm theo để xác định

Có con là một niềm khao khát lớn lao của tất cả các cặp vợ chồng. Chính vì thế có rất nhiều phương pháp để giúp cho các cặp vợ chồng mau chóng chào đón con yêu. Trong đó siêu âm canh trứng là một kỹ thuật giúp hỗ trợ cho các cặp vợ chồng có thai hiện nay. Tuy nhiên, phương pháp này tốn khá nhiều thời gian và bạn cần kiên nhẫn khi muốn thành công với phương pháp này. Vì thế, nếu vợ chồng bạn đã giao hợp đều đặn trong thời gian dài mà không có thai. Thì bạn nên đến cơ sở y tế uy tín để bác sĩ có thể hỗ trợ và có những phương pháp tốt nhất cho vợ chồng bạn.