NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ POLYP TỬ CUNG

Polyp tử cung có nguy hiểm không là một trong những câu hỏi được không ít chị em phụ nữ ngày nay quan tâm. Để giải quyết mối bận tâm trên, chị em hãy cùng IVFMD tham khảo bài viết dưới đây.

Polyp tử cung là gì?

Polyp tử cung hay còn gọi là polyp nội mạc tử cung là những khối mô nhỏ, mềm phát triển trong lòng tử cung. Chúng được hình thành do sự phát triển quá mức của lớp tế bào lót mặt trong tử cung – lớp nội mạc tử cung. Do đó, polyp tử cung còn được gọi là polyp nội mạc tử cung.

Kích thước polyp tử cung khá đa dạng: từ vài mi-li-mét cho đến vài xăng-ti-mét. Chúng phát triển từ thành nội mạc tử cung bằng một cuống nhỏ hay một chân rộng. Thường sẽ có mạch máu ở chính giữa cuống này để cung cấp máu cho polyp.

Một người có thể có một hay nhiều polyp (còn được gọi là đa polyp). Polyp thường phát triển trong buồng tử cung, nhưng đôi khi chúng có thể trượt ra ngoài qua cổ tử cung và nhô vào âm đạo.

Đa số polyp tử cung là lành tính. Tuy nhiên, chúng có thể gây xuất huyết tử cung bất thường hoặc ảnh hưởng đến khả năng có thai.

5 yếu tố nguy cơ thường gây polyp tử cung

 1. Sử dụng một số loại thuốc điều trị ung thư vú có thể làm tăng nguy cơ xuất hiện polyp lòng tử cung.
 2. Các yếu tố nguy cơ khác như: Điều trị bằng liệu pháp hormon thay thế có chứa estrogen ở phụ nữ tiền mãn kinh, hội chứng Lynch và Cowden.
 3. Độ tuổi quanh mãn kinh hoặc sau mãn kinh.
 4. Tăng huyết áp.
 5. Béo phì.

4 triệu chứng thường gặp khi có polyp tử cung

 1. Xuất huyết tử cung trong giai đoạn tiền mãn kinh hoặc sau khi đã mãn kinh.
 2. Xuất huyết tử cung bất thường giữa chu kỳ.
 3. Chu kỳ kinh nguyệt bất thường.
 4. Hiếm muộn.

Điều trị polyp tử cung như thế nào?

 • Theo dõi: Khối polyp nhỏ và không có triệu chứng có thể không cần phải điều trị. Vấn đề điều trị cho những trường hợp chỉ nên đặt ra khi có tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung hoặc liên quan đến hiếm muộn.
 • Thuốc: có thể sử dụng progestin để giảm triệu chứng trong thời gian ngắn.
 • Phẫu thuật cắt polyp bằng nội soi buồng tử cung: bác sẽ thực hiện phẫu thuật cắt bỏ polyp, lấy ra ngoài qua âm đạo và làm xét nghiệm giải phẫu bệnh lý để đánh giá đúng bản chất tế bào và mô học của polyp.

Ảnh hưởng dài hạn của polyp tử cung là gì?

 • Polyp tử cung là một trong những nguyên nhân gây nên hiếm muộn ở nữ giới. Polyp kích thước lớn hay đa polyp ảnh hưởng tới sự di chuyển của tinh trùng và sự làm tổ của phôi nếu không được phát hiện và điều trị sớm.
 • Một số ít trường hợp, polyp có thể tiến triển thành ung thư nội mạc tử cung.

Nếu polyp tử cung gây triệu chứng và ảnh hưởng đến chất lượng sống, hãy đến gặp bác sĩ sản phụ khoa để được chẩn đoán và điều trị thích hợp.