BA NHÓM NGUYÊN NHÂN CHÍNH GÂY VÔ SINH Ở NAM GIỚI?

Khi nói đến vô sinh hay thường gọi là hiếm muộn, người ta thường nghĩ đến nguyên nhân là do người vợ vì không sinh con được. Tuy nhiên, các chuyên gia cho thấy 1/3 nguyên nhân vô sinh đến từ nam giới, vì vậy hiếm muộn không là vấn đề chỉ của riêng vợ mà đó là vấn đề của cả hai vợ chồng. Bài viết sau đây IVFMD sẽ cung cấp thêm cho “phái mạnh” những nguyên nhân gây vô sinh và các yếu tố làm tăng nguy cơ vô sinh.

Nguyên nhân thứ 1: Bệnh lý, chấn thương hoặc các thói quen không tốt trong cuộc sống

Việc tạo tinh trùng ở tinh hoàn và việc xuất tinh không liên tục làm thay đổi số lượng và chất lượng tinh trùng, nguyên nhân có thể đến từ

  • Các bệnh lý: xuất tinh ngược dòng, tinh hoàn ẩn, tiểu đường, các bệnh rối loạn liên quan đến tự miễn và một số loại nhiễm trùng (quai bị, viêm nhiễm,…)
  • Chấn thương tinh hoàn thường gây ra bởi sự va đập vào “chỗ hiểm” sẽ ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng và dẫn đến số lượng tinh trùng ít hoặc có thể không có tinh trùng trong tinh dịch.
  • Phẫu thuật cắt bỏ 1 hoặc cả 2 bên tinh hoàn.
  • Điều trị ung thư: các thuốc hóa trị và xạ trị trong ung thư cũng ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng người nam giới.
  • Giãn tĩnh mạch thừng tinh: là tình trạng các tĩnh mạch trên tinh hoàn của người đàn ông bị giãn và to ra gây tình trạng ứ trệ máu làm tăng nhiệt độ ở tinh hoàn. Nhiệt độ cao sẽ ảnh hưởng đến số lượng, chất lượng của tinh trùng
  • Các thói quen không tốt: hút thuốc lá, sử dụng rượu quá mức, sử dụng chất kích thích, tiếp xúc với bức xạ, tếp xúc môi trường độc hại như thuốc trừ sâu, chì, thủy ngân, …

Nguyên nhân thứ 2: Rối loạn nội tiết tố nam

  • Các khối u trong não tại các vùng ảnh hưởng đến sản xuất tinh trùng (vùng dưới đồi hoặc tuyến yên) có thể dẫn đến tinh hoàn sản xuất ít hoặc nặng hơn là không sản xuất tinh trùng.
  • Tiếp xúc quá nhiều với nội tiết tố sinh sản từ bên ngoài: các thực phẩm, thuốc hay thực phẩm hỗ trợ có chứa nội tiết Estrogen hoặc Testosterone.
  • Các bệnh lý: tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh, hội chứng Cushing.
  • Sử dụng nhóm thuốc Corticoid trong thời gian dài.

Nguyên nhân thứ 3: Yếu tố di truyền

Một số bệnh lý di truyền ảnh hưởng đến sản xuất tinh trùng bao gồm: hội chứng bệnh như Klinefelter, thiểu sản nhiễm sắc thể Y thường được phát hiện khi xét nghiệm nhiễm sắc thể đồ (Karyotype).

Trên đây là ba nhóm nguyên nhân cũng như các yếu tố nguy cơ thường gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Hy vọng các thông tin ngày sẽ giúp “phái mạnh” hiểu hơn và từ đó có thể thay đổi các thói quen trong cuộc sống để sức khỏe sinh sản được cải thiện và đừng ngần ngại tìm đến với các chuyên gia hỗ trợ sinh sản nếu đó là vấn đề cần thiết của bạn.