NÊN HAY KHÔNG LỰA CHỌN GIỚI TÍNH THAI NHI?

Hiện nay trên thế giới, việc lựa chọn giới tính khi sinh con vẫn là vấn đề gây nhiều tranh cãi. Với sự phát triển vượt bậc của khoa học kỹ thuật và y học, việc lựa chọn giới tính thai nhi là hoàn toàn có thể thực hiện, theo đó, có người cho rằng lựa chọn giới tính thai nhi với mục đích chính đáng sẽ mang lại lợi ích tốt đẹp nhưng cũng không ít quan điểm phản đối việc làm này.

1.Lựa chọn giới tính trước sinh là nguyên nhân trực tiếp gây mất cân bằng giới tính

Khi mang thai đa số các gia đình cũng muốn biết em bé là con trai hay con gái, và nhu cầu lựa chọn giới tính hiện nay rất lớn, xuất phát từ thực tế, mỗi gia đình sẽ có những mục đích và lý do riêng để lựa chọn đúng giới tính mong muốn của mình. Tư tưởng “Trọng nam khinh nữ”, hay phải sinh con trai để “nối dõi tông đường”, nhà phải đủ “nếp” đủ “tẻ”. Một số trường hợp khác trong y học phải lựa chọn để tránh lây bệnh rối loạn di truyền liên quan đến giới tính. Điều này gây mất cân bằng giới tính chung của toàn xã hội, và sự mất cân bằng này sẽ gây ra những hậu quả trầm trọng cho sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước và cuộc sống của cả gia đình và cộng đồng: tình trạng thừa nam thiếu nữ, tăng bất bình đẳng nam nữ, áp lực hôn nhân, bạo lực tình dục, …

Bên cạnh đó, thông qua phương pháp siêu âm, công cụ chuẩn đoán hiệu quả, hiện đại của y khoa hiện nay, hầu hết phụ nữ đều biết giới tính của thai nhi trước sinh. Một số trường hợp, nếu thai nhi có giới tính không mong muốn, họ sẽ lựa chọn phá thai. Vì vậy, việc lựa chọn giới tính thai nhi ngoài ảnh hưởng tiêu cực tới cấu trúc dân số và sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, còn để lại vô số hệ lụy khác cho sức khỏe và tinh thần của người mẹ.

2.Lựa chọn giới tính gây ảnh hưởng sức khỏe người mẹ

Việc sinh con theo giới tính hiện nay là mong muốn của rất nhiều gia đình. Nhiều người còn cho rằng đó là sự cân bằng trong gia đình. Do đó, khi không được giới tính như mong muốn, dưới áp lực của nhiều khía cạnh làm cho nhiều người phụ nữ chấp nhận bỏ thai nhiều lần mà không hề quan tâm đến sức khỏe của mình. Sau mỗi lần phá thai, là một lần đau đớn về thể xác và tinh thần, nguy cơ bị nhiễm trùng, chảy máu, viêm nhiễm, một số trường hợp thủng tử cung hay dính buồng tử cung, có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ và khả năng sinh sản về sau. Nhiều trường hợp ghi nhận thai phụ sau khi bỏ thai, bị mắc bệnh trầm cảm, không thể mang thai, phải đi điều trị hiếm muộn. Nghiêm trọng hơn, việc phá thai muộn, phá các thai lớn có thể de dọa trực tiếp đến tính mạng của người mẹ, gây tử vong.

Tóm lại, việc lựa chọn giới tính thai nhi gây nhiều ảnh hưởng sâu sắc đến bất bình đẳng giới và sức khỏe, tinh thần người phụ nữ, và pháp luật không cho phép. Cần nâng cao nhận thức về giới tính và thúc đẩy bình đẳng giới. Bên cạnh đó cần có nhiều biện pháp ngăn ngừa, xử lý nghiêm các hành vi chọn lọc giới tính đang dần phổ biến hiện nay.