MẪU PHÔI/NOÃN ĐÔNG LẠNH HẾT HẠN CẦN LÀM GÌ?

Trữ lạnh noãn/phôi là một trong những kỹ thuật không thể thiếu ở các trung tâm hỗ trợ sinh sản trên thế giới hiện nay. Sau khi trữ mẫu, chắc hẳn các bạn sẽ có những câu hỏi đặt ra về thời gian trữ, chất lượng mẫu trữ cũng như cách gia hạn mẫu trữ. Và để giải đáp những thắc mắc đó, IVFMD sẽ cung cấp đến các bạn một số thông tin cần thiết nhé.

Đông lạnh noãn/phôi là gì?

Noãn, hay còn có cách gọi gần gũi hơn là trứng, là tế bào sinh sản quan trọng của người phụ nữ. Đông lạnh noãn là phương pháp lưu trữ noãn trưởng thành nhằm mục đích bảo tồn tuổi sinh học của noãn khi phụ nữ chưa sẵn sàng làm mẹ ở thời điểm hiện tại vì lý do sức khỏe, công việc.

Đông lạnh phôi là phương pháp lưu trữ phôi chưa sử dụng ngay sau khi làm thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON). Mỗi một chu kỳ chuyển phôi sẽ chỉ chuyển vào buồng tử cung của người phụ nữ từ 1 – 2 phôi để đảm bảo một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh. Các phôi còn lại sẽ tiến hành trữ đông để sử dụng cho tương lai hoặc sẽ trữ lại toàn bộ để chọn thời điểm tối ưu nhất chuyển vào.

Những kỹ thuật trữ đông noãn/phôi này còn giúp người trữ linh động sắp xếp thời gian khi điều trị.

Noãn/phôi có thể trữ bao lâu, có ảnh hưởng gì không?

Đối với việc đông lạnh noãn, dựa trên dữ liệu điều trị tại chỗ và thống kê từ các trung tâm hỗ trợ sinh sản trên thới giới, tỉ lệ sống của noãn sau rã đông trên 90%, tỉ lệ thụ tinh của noãn sau rã đông 70 – 75%, tỉ lệ thành công của các chu kỳ TTTON sử dụng noãn đông lạnh tương đương với sử dụng noãn tươi, trung bình là 40% – 45% cho mỗi chu kỳ chuyển phôi. Tuy nhiên tỉ lệ này còn tùy thuộc vào tuổi người phụ nữ tại thời điểm đông lạnh noãn và số noãn có được. Phụ nữ tiến hành đông lạnh noãn ở độ tuổi càng trẻ thì khả năng thành công khi điều trị TTTON với noãn rã đông về sau càng cao.

Đối với việc đông lạnh phôi, một số nghiên cứu trên thới giới kết luận rằng thời gian lưu trữ không có ảnh hưởng đáng kể đến tỷ lệ sống sau rã đông của phôi và kết quả thai. Cùng với kinh nghiệm đúc kết trên 1000 chu kỳ một năm, theo dữ liệu thống kê tại IVFMD, tỉ lệ phôi sống sau rã đông đạt trung bình trên 99%.

Hiện tại, IVFMD đang thực hành theo “Hợp đồng cung cấp dịch vụ đông lạnh, lưu giữ và sử dụng noãn sau rã đông” thời gian trữ là 5 năm và “Hợp đồng cung cấp dịch vụ đông lạnh, lưu giữ và sử dụng phôi sau rã đông” là 3 năm kể từ ngày tiến hành trữ. Sau thời hạn trên, nếu bạn có nhu cầu lưu giữ noãn/phôi tiếp tục vui lòng liên hệ IVFMD để được hướng dẫn thủ tục gia hạn. Mặc dù, thời gian không tác động đến chất lượng noãn/phôi nhưng thời gian lại ảnh hưởng đến tuổi của bạn. Do vậy IVFMD luôn khuyến khích bạn chuyển phôi sớm. Càng trẻ tuổi, càng có nhiều sức khỏe hơn để mang thai, để chăm sóc gia đình mình và cơ hội làm cha mẹ của bạn được sớm hơn, hạnh phúc sẽ được trọn vẹn hơn.

Thông tin về các thời điểm đến ngày gia hạn của noãn/phôi.

Ngày tiến hành trữ mẫu, bạn sẽ được nhận “phiếu trữ noãn/phôi” cùng với hợp đồng dịch vụ khi hoàn tất các thủ tục lưu trữ. Trên phiếu sẽ có thông tin họ tên, năm sinh của 2 vợ chồng, ngày tiến hành trữ mẫu, ngày hết hạn và số lượng mẫu lưu trữ. Ngoài ra, mặt sau của phiếu sẽ có ghi thêm số lượng mẫu còn lại sau khi sử dụng (nếu có), ngày gia hạn, ngày hết hạn tiếp theo.

Để hỗ trợ các bạn, IVFMD sẽ nhắn tin nhắc hẹn vào các thời điểm:

  • Lần 1: Trong khoảng 1 tháng trước khi hết hạn
  • Lần 2: Trong tháng hết hạn.
  • Lần 3: Trong khoảng 3 tháng sau khi hết hạn.

Tin nhắn nhắc hẹn gửi đến bạn sẽ có kèm theo số tài khoản của IVFMD, chi phí gia hạn và nội dung ghi khi chuyển khoản. Nếu bạn có nhu cầu chuyển khoản để tránh mất thời gian đến trung tâm, bạn có thể làm theo hướng dẫn trong tin nhắn nhé.

Một lưu ý nhỏ nhưng hết sức quan trọng, khi chuyển khoản bạn nhớ nhập nội dung chuyển khoản đầy đủ: họ tên, năm sinh 2 vợ chồng, số điện thoại, mục đích chuyển. Điều này sẽ giúp IVFMD biết thông tin chính xác của bạn để in biên lai, tránh trường hợp không có thông tin, không phản hồi được với bạn và không ghi nhận được trong hồ sơ bệnh án.

Ví dụ: nguyen thi a 1988, tran van b 1987, 0902222222, gia han tinh trung.

Thêm vào đó, số điện thoại chăm sóc khách hàng của IVFMD: 0909717313 luôn sẵn sàng hỗ trợ các bạn nếu các bạn không tìm thấy phiếu trữ mẫu của mình hoặc vì lý do nào đó mà chưa nhận được tin nhắn nhắc hẹn của trung tâm.

Chi phí trữ, gia hạn của noãn/ phôi.

Khi tiến hành trữ noãn/phôi cho bạn, IVFMD chia ra thành nhiều dụng cụ chứa còn được gọi là “top”. Mỗi dụng cụ sẽ chứa 1 – 2 noãn/phôi. Sau đó những dụng cụ chứa này sẽ được bảo quản trong môi trường. Phí trữ noãn/phôi chủ yếu phát sinh từ chi phí cho môi trường bảo quản, dụng cụ bảo quản và thiết bị duy trì nhiệt độ đông sâu. Noãn/phôi càng nhiều, thì chi phí trữ sẽ càng nhiều. Chi phí trữ noãn/phôi được tính theo năm, bạn sẽ cần đóng phí gia hạn mỗi năm sau đó. Phí gia hạn khi ấy chỉ tính phí môi trường trữ, không tính phí phát sinh dụng cụ, thiết bị trữ noãn/phôi. Thế nên còn bao nhiêu noãn/phôi cũng sẽ được tính là một mức phí. Bởi vì môi trường sử dụng cho 1 hay 10 noãn/phôi cũng đều như nhau.

Dụng cụ chứa phôi.

Trễ hạn gia hạn phôi mới bắt đầu điều trị có phải đóng phí không?

Chi phí điều trị cho một lần kích thích buồng trứng không phải là nhỏ. Thêm vào đó còn phải trải qua nỗi đau tiêm thuốc, chọc hút noãn, thời gian đi lại điều trị, nhiều khi phải bỏ công việc để tập trung “tìm” con. IVFMD thấu hiểu sự khát khao có được thiên thần bé nhỏ của các bạn và luôn luôn đồng hành cùng các bạn trong suốt thời gian điều trị. Trường hợp bạn vừa mới hết hạn trữ phôi trong vòng 3 tháng, có nhu cầu bắt đầu chuẩn bị để chuyển phôi tiếp tục, và đây là “top” phôi cuối cùng thì bạn hãy liên hệ với IVFMD để được hướng dẫn thủ tục viết đơn xin miễn giảm nhé. IVFMD sẽ hỗ trợ bạn trình lên ban giám đốc bệnh viện. Sau đó sẽ chủ động liên hệ với bạn sớm. Hy vọng sẽ gánh vác được phần nào những khó khăn của bạn và chung vui khi bạn có được thành viên mới. Còn đối với trường hợp còn nhiều phôi trữ lại, bạn vui lòng hoàn tất gia hạn theo các hình thức được hướng dẫn bên dưới nhé.

Trễ hẹn bao lâu sẽ hủy mẫu?

Khi điều trị TTTON, mỗi một phôi được tạo ra là một niềm hy vọng của bạn đồng thời cũng là niềm hy vọng của IVFMD. Việc hủy phôi là điều không ai mong muốn, cho nên IVFMD luôn tạo cơ hội để bạn có điều kiện điều trị tốt nhất. Khi bạn trữ mẫu noãn/phôi, bạn sẽ được cung cấp hợp đồng dịch vụ ứng với từng mẫu đông lạnh. Trong hợp đồng sẽ thể hiện đầy đủ quyền lợi cũng như trách nhiệm của bạn. Đồng thời cũng ghi rõ một số điều khoản khác như quy định sử dụng mẫu, quy định hủy mẫu. Cụ thể, IVFMD sẽ tiến hành hủy noãn/phôi đang lưu giữ khi:

  • Hết hạn theo hợp đồng mà không nhận được yêu cầu gia hạn từ bạn. Hợp đồng lưu giữ noãn đông lạnh có thời hạn 5 năm, và phôi đông lạnh là 3 năm.
  • Quá một năm kể từ ngày phải đóng phí dịch vụ gia hạn noãn/phôi mà bạn chưa hoàn tất thủ tục chi phí gia hạn.

Đây là một số điều khoản liên quan đến chi phí, ngoài ra còn một số điều khoản khác liên quan đến việc hủy mẫu sẽ thể hiện chi tiết trong “Hợp đồng cung cấp dịch vụ đông lạnh, lưu giữ và sử dụng noãn/phôi sau rã đông”.

Khi gặp bất kỳ khó khăn gì, bạn vui lòng liên hệ đến tổng đài chăm sóc khách hàng của IVFMD để được hỗ trợ cũng như giải đáp các thắc mắc cho bạn.

Các hình thức thanh toán gia hạn trữ noãn/phôi.

Có 3 hình thức thanh toán thuận tiện để bạn lựa chọn tại IVFMD như sau:

  • Thanh toán trực tiếp tại IVFMD trong giờ hành chánh.
  • Chuyển khoản đến IVFMD theo số tài khoản đã được đính kèm trong tin nhắn. Sau khi chuyển khoản, bộ phận tiếp đón sẽ liên hệ để xác nhận thông tin với bạn chậm nhất là 3 ngày. IVFMD sẽ in biên lai và lưu giữ trong hồ sơ bệnh án của bạn. Biên lại sẽ được trả lại khi bạn quay lại điều trị.
  • Nhờ người thân đến trực tiếp IVFMD hoặc chuyển khoản hộ cho bạn.

Khi đến thanh toán trực tiếp, bạn vui lòng mang theo phiếu trữ noãn/phôi để IVFMD ghi ngày hết hạn tiếp theo vào mặt sau để bạn tiện theo dõi. Trường hợp bạn đến mà quên không mang phiếu theo hoặc người nhà không có phiếu hoặc chuyển khoản thì cũng đừng lo lắng nhé. IVFMD sẽ có ghi nhận trong hồ sơ bệnh án của bạn, ngày hết hạn tiếp theo sẽ được bổ sung trong phiếu của bạn sau. Và đến thời điểm gia hạn kế tiếp, bạn cũng sẽ được nhắc như lần đầu.