MÃN DỤC NAM: NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT?

Chúng ta hầu hết đều biết rằng nữ giới có tuổi mãn kinh, tuy nhiên lại rất ít người biết là nam giới cũng có tuổi mãn dục. Đây là một hội chứng suy giảm hormone sinh dục ở nam giới lớn tuổi. Điều này làm ảnh hưởng khá nhiều đến đời sống cũng như tâm lý của họ. IVFMD sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mãn dục nam thông qua bài viết dưới đây nhé.

Mãn dục nam là gì? 

Suy sinh dục khởi phát muộn (Late-onset hypogonadism – LOH) ở nam giới lớn tuổi còn được biết đến với tên thường gọi là Mãn dục nam. Đây là một hội chứng suy giảm testosterone (androgen). Testosterone là một hormone có vai trò quan trọng trong sự phát triển của các mô sinh sản của nam giới như: tinh hoàn, tuyến tiền liệt, giúp thúc đẩy các đặc tính sinh dục phụ như tăng cơ bắp, xương và sự phát triển của tóc. Khi bắt đầu bước vào tuổi 30, testosterone sẽ giảm khoảng 1% mỗi năm và gây ảnh hưởng đến khả năng tình dục, sức khỏe  thể chất cũng như tinh thần của nam giới.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thiếu hụt testosterone bao gồm:

 • Lão hóa.
 • Suy giảm chức năng vùng hạ đồi – tuyến yên.
 • Giảm chức năng tế bào Leydig (sinh ra testosterone) ở tinh hoàn. 

Ngoài ra, ảnh hưởng của lối sống, tâm lý, chế độ ăn uống, lối sống kém vận động… cũng là một trong những nguyên nhân làm thay đổi nồng độ testosterone ở nam giới lớn tuổi.

Sự suy giảm testosterone của nam giới ở độ tuổi mãn dục.

 

Các dấu hiệu nhận biết mãn dục nam.

 • Giảm ham muốn tình dục.
 • Rối loạn cương dương.
 • Rối loạn giấc ngủ.
 • Tâm trạng luôn mệt mỏi, chán nản, giảm sức sống.
 • Giảm mật độ xương, khối lượng cơ, tăng mỡ cơ thể.

Chẩn đoán và điều trị đối với mãn dục nam.

Cần phải kết hợp với xét nghiệm định lượng testosterone trong máu và các biểu hiện mà người nam giới đang gặp phải để đưa ra chẩn đoán.

Phương pháp điều trị mãn dục nam dựa trên các nghiên cứu là sử dụng testosterone thay thế (Testosterone replacement therapy – TRT) thông qua miếng dán, gel bôi ngoài da, thuốc tiêm, thuốc uống,…

Tuy nhiên, hiện tại chưa có nhiều bằng chứng cụ thể về rủi ro và hiệu quả lâu dài của việc sử dụng testosterone thay thế. Vẫn còn nhiều tranh cãi liên quan đến ngưỡng nồng độ testosterone bao nhiêu được gọi là thấp và sự không điển hình về các biểu hiện lâm sàng.

Biện pháp cải thiện các biểu hiện của mãn dục nam.

 • Chế độ ăn uống: Bạn cần có một chế độ ăn uống cân bằng giữa chất béo có nguồn gốc từ thực vật và chất béo có nguồn gốc động vật. Bổ sung nhiều protein, giảm lượng muối và đường. Điều này có thể cải thiện một phần nào đó nồng độ testosterone.
 • Tập luyện thể thao: Cân nặng quá mức, béo phì có thể làm tình trạng rối loạn nội tiết diễn ra nghiêm trọng hơn. Vì vậy cần tập luyện thể dục thể thao thường xuyên. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, người lớn nên tập thể dục nhẹ đến trung bình khoảng 150 phút hàng tuần. Rèn luyện sức khỏe rất có lợi cho việc tăng nồng độ testosterone.
 • Bạn nên tập và duy trì thói quen ngủ ít nhất 8 tiếng/ ngày.
 • Bạn cũng cần chia sẻ nhiều hơn để cải thiện tâm trạng, tránh việc căng thẳng kéo dài, giữ tinh thần, tâm lý thoải mái.
 • Tránh sử dụng các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá,…

Hiện nay, mãn dục nam vẫn còn khá mới mẻ đối với mọi người. Việc chia sẻ tình trạng bệnh của mình cũng khá khó khăn đối với nam giới. Tuy nhiên, chúng ta cần mở lòng hơn với người thân và nhân viên y tế, từ đó tìm cách cải thiện các triệu chứng, cải thiện cuộc sống ngày một tốt hơn.