LỐI SỐNG THIẾU KHOA HỌC VÀ NGUY CƠ HIẾM MUỘN

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng hiếm muộn (hay vô sinh) hoàn toàn là do bệnh lý. Tuy nhiên, lối sống thiếu khoa học cũng là một trong những yếu tố có thể dẫn đến hiếm muộn.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO), khoảng 15% các cặp vợ chồng trên toàn thế giới bị ảnh hưởng bởi tình trạng hiếm muộn. Kết quả nghiên cứu của Bộ Y tế Việt Nam cho thấy tỷ lệ hiếm muộn của các cặp vợ chồng trẻ ở nước ta hiện nay là 7.7%. Bên cạnh đó, tỉ lệ hiếm muộn đang có xu hướng trẻ hóa khi có khoảng một nửa cặp vợ chồng vô sinh dưới 30 tuổi. Vậy thực tế hiếm muộn là gì? Hãy cùng IVFMD tìm hiểu khái niệm nguyên nhân và yếu tố ảnh hưởng dẫn đến vô sinh ở nam và nữ nhé!

Hiếm muộn (vô sinh) là gì?

Hiếm muộn (vô sinh) là tình trạng hai vợ chồng quan hệ tình dục thường xuyên, từ 2-3 lần/ tuần, liên tục trong vòng hơn 1 năm và không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào mà vẫn chưa mang thai. 

Nguyên nhân hiếm muộn là do đâu?

Theo Hiệp Hội Sinh Sản và phôi người Châu Âu, có khoảng 33% các trường hợp hiếm muộn có nguyên nhân ở nam giới, 34% có nguyên nhân ở nữ giới, và 53% là do cả 2 bên và hiếm muộn chưa rõ nguyên nhân. 

Yếu tố nào có thể gây hiếm muộn (vô sinh) ở nam giới ?

Hiếm muộn (vô sinh) ở nam giới thường do các nguyên nhân: sự sinh tinh (việc tinh trùng được sản sinh môi ngày) và chất lượng tinh trùng kém. Điều này có thể do nam giới mắc các bệnh lý: quai bị, suy thận mạn, bệnh lây truyền qua đường tình dục…; do bất thường ở tinh hoàn như viêm tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh hoặc rối loạn về nội tiết nam. 

Ngoài ra, môi trường làm việc cũng được xem là một trong các yếu tố dẫn đến tình trạng vô sinh. Việc người nam phải thường xuyên tiếp xúc chất phóng xạ, nhiệt độ cao hay các hóa chất độc hại như: thuốc trừ sâu, kim loại nặng, chì, thủy ngân… đều có thể dẫn đến những đột biến ở tinh trùng.

Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, lối sống không lành mạnh sẽ làm giảm khả năng sinh sản. Trước tiên, đó là thuốc lá và rượu bia. Nam giới sử dụng nhiều những chất này sẽ có thể làm giảm nồng độ tinh trùng, gây bất thường về hình thái trên mỗi tinh trùng. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận động của tinh trùng và khả năng thụ thai của cặp vợ chồng khi gần gũi. Bên cạnh đó, tình trạng thừa cân, hạn chế vận động, chế độ ăn không hợp lý ở người chồng cũng là nguyên nhân gây hiếm muộn thường gặp hiện nay. 

Yếu tố nào có thể gây hiếm muộn (vô sinh) ở nữ giới?

Hiện nay có rất nhiều nguyên nhân gây hiếm muộn (vô sinh) ở nữ giới. Một trong những nguyên nhân phổ biến là chất lượng trứng kém. Vậy các yếu tố nào có thể ảnh hưởng đến chất lượng trứng?

Trước tiên, tuổi tác là yếu tố quan trọng nhất trong khả năng sinh sản. Chúng ta cũng biết, mỗi phụ nữ sinh ra với một số lượng trứng nhất định. Theo thời gian, khi cơ thể già đi, số lượng và chất lượng trứng đều suy giảm đáng kể. Theo đó, khả năng thụ thai và sinh sản ở nữ giới cũng vì thế mà bị ảnh hưởng. Điều này khiến cho không chỉ kinh nguyệt thay đổi mà các biến chứng thai kỳ cũng nhiều hơn ở nhóm phụ nữ lớn tuổi.

Hiếm muộn (vô sinh) ở nữ giới cũng có thể do các bệnh ở tử cung: lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung, polyp tử cung …

Ngoài nguyên nhân bệnh lý thì chế độ dinh dưỡng cũng có ảnh hưởng đến chất lượng noãn ở phụ nữ. Theo nghiên cứu, phụ nữ ăn uống thực phẩm chứa nhiều chất độc hại, sử dụng thuốc lá, rượu bia, tiếp xúc hóa chất, môi trường ô nhiễm… sẽ có nguy cơ tác động xấu đến khả năng sinh sản ở nữ giới.

Kỹ thuật hỗ trợ sinh sản được xem là giải pháp hiệu quả đối với những cặp vợ chồng hiếm muộn. Nếu chẳng may mình đang là một bệnh nhân hiếm muộn, bạn đừng vội lo lắng. Hãy tìm đến lời khuyên từ các Bác sĩ hỗ trợ sinh sản, tại các trung tâm IVF uy tín. Mỗi trường hợp hiếm muộn cụ thể sẽ có phương pháp điều trị và liệu trình riêng để mang lại hiệu quả tối ưu nhất.