LỢI ÍCH YOGA CHO MẸ BẦU: VỪA VUI VỪA KHỎE

Trải qua một hành trình dài điều trị và gặp phải không ít thử thách, có rất nhiều những câu chuyện về hành trình đi tìm con yêu tưởng chừng như chỉ có trong tiểu thuyết. Nhưng sau tất cả, may mắn cũng đã mỉm cười. Vỡ òa trong niềm vui khi bây giờ một sinh linh bé bỏng đang hiện diện trong cơ thể, chắc hẳn các mẹ bầu cũng sẽ có những nỗi lo về chặng đường thai kỳ phía trước. Bên cạnh có một chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng hợp lý thì Yoga cũng là một trong những hoạt động mà các mẹ bầu nên tham khảo. 

Lợi ích của yoga trong thai kỳ

Yoga giúp rèn luyện cơ thể một cách nhẹ nhàng nhưng vẫn rất hiệu quả để nâng cao cả về thể chất lẫn tinh thần của các mẹ trước, trong và sau thai kỳ.

Yoga giúp cơ thể của mẹ bầu linh hoạt hơn và giảm tình trạng đau nhức cũng như giảm nguy cơ chuột rút trong suốt thai kỳ.

Các mẹ bầu thường sẽ nhạy cảm với nhiều thứ xung quanh, tâm lý thay đổi thất thường, dễ bị căng thẳng và hay gặp tình trạng lo lắng. Vì thế việc tập Yoga đúng cách sẽ giúp mẹ bầu ổn định tâm lý, suy nghĩ tích cực, tránh tình trạng trầm cảm trong khi mang thai và sau sinh.

Khi tập Yoga, tinh thần của mẹ bầu vui vẻ và thư giãn hơn, từ đó có những tác động tích cực hơn, gắn kết hơn đối với sự phát triển của thai nhi, góp phần giúp thai nhi khỏe mạnh.

Những bài tập hít thở sâu trong Yoga cũng là một trong những phương pháp giúp quá trình lưu thông oxy qua nhau thai hiệu quả hơn.

Chế độ tập Yoga phù hợp

Các mẹ bầu nên tập Yoga hằng ngày, mỗi buổi tập kéo dài khoảng 40 – 60 phút. Nếu không có thời gian tập hằng ngày, mẹ bầu cũng nên dành ít nhất 3 buổi/ tuần. Tuy nhiên, số lần tập cũng còn phụ thuộc vào sức khỏe của các mẹ bầu nữa nhé!

Nếu tập ở nhà, mẹ bầu có thể bắt đầu từ những kỹ thuật hít thở trong khoảng 5 phút. Sau đó khởi động 5 phút, tập các tư thế Yoga trong khoảng 10 phút, các động tác tự massage khoảng 10 phút đồng thời trò chuyện cùng thai nhi giúp kết nối mẹ con thêm sâu sắc. Và bước cuối cùng, đừng quên thư giãn để lắng nghe cơ thể một cách toàn diện.

Nếu có khả năng đến các trung tâm Yoga bầu thì rất tốt, tuy nhiên vẫn nên lắng nghe cơ thể để chọn chọn các bài tập và thời lượng tập cho phù hợp.

Ngoài ra, mẹ bầu có thể kết hợp tập Yoga cùng với thiền, đi bộ hoặc các hoạt động nhẹ nhàng khác cần phù hợp với tình trạng sức khỏe.

Những bài tập Yoga ngoài giúp mẹ bầu có được sự dẻo dai, khỏe mạnh cho hành trình vượt cạn sắp tới mà còn có thể giúp cải thiện cân nặng và vóc dáng sau khi sinh. Các mẹ nên luyện tập vừa sức, đồng thời nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và chuyên gia để biết được những động tác phù hợp với thể trạng của mình.

Hơn ai hết, các mẹ hãy luôn yêu chính mình vì mình khỏe là điều kiện tiên quyết để chăm sóc bản thân và gia đình nhỏ. 

Nếu các bạn cần biết thêm thông tin, hãy chủ động liên hệ với Đội ngũ Nữ hộ sinh IVFMD bằng cách nhấn vào biểu tượng tư vấn bên dưới nhé.