TRỮ ĐÔNG TINH TRÙNG – CƠ HỘI VÀNG CHO CÁC CẶP ĐÔI HIẾM MUỘN

Với xu hướng hiện đại và phát triển công nghệ, việc trữ lạnh tinh trùng để bảo tồn khả năng sinh sản trong tương lai, không là vấn đề lạ lẫm với chúng ta. Nhầm phục vụ cho những đối tượng nam giới khác nhau. Trữ lạnh tinh trùng là phương pháp sử dụng công nghệ đặc biệt ở nhiệt độ âm 196 o C trong Nitơ lỏng. Với phương pháp trữ lạnh này giúp cho chất lượng tinh trùng không bị ảnh hưởng qua nhiều năm lưu trữ.

1. Trường hợp cần lưu trữ tinh trùng

  • Người làm trong môi trường độc hại, có khả năng ảnh hưởng đến sự sinh tinh, có nguy cơ vô sinh cao. Vd môi trường XQ, MR, nhà máy chế biến hóa chất , nhà máy nhiệt
  • Những bệnh nhân mắc bệnh ung thư, hay những bệnh lý như quai bị ,có ảnh hưởng đến khả năng sinh tinh sau này, cần trữ lạnh trinh trùng trước khi xạ trị, dùng thuốc phóng xạ…, ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng
  • Những người chuyển giới, hay triệt sản muốn trữ tinh trùng để phòng sau này muốn có con bằng tinh trùng của chính mình.
  • Những trường hợp người bị tai nạn bị liệt chi dưới, bị chấn thương tinh hoàn chỉ còn 1 bên hay chết não mà người nhà có nhu cầu cần trữ lạnh tinh trùng lại.
  • Vợ đang điều trị hiếm muộn mà chồng ở xa không có mặt để lấy tinh trung( chồng trong quân đội, định cư ở nước ngoài vợ ở Việt Nam…)

2. Phương pháp để thu nhận tinh trùng

Mục đích của việc lưu trữ tinh trùng là nhằm bảo tồn khả năng sinh sản nam giới. Phục vụ cho việc điều trị hiếm muộn trong tương lai. Sau đây là những cách lấy tinh trùng:

  • Lấy tinh trùng bằng cách tự nhiên (thủ dâm)
  • Lấy tinh trùng bằng cách chọc hút tinh trùng từ mào tinh hoàn
  • Lấy tinh trùng bằng cách mổ lấy mô tinh hoàn  từ mào tinh

3. Phương pháp trữ đông tinh trùng diễn ra như thế nào? 

Hai phương pháp để trữ lạnh tinh trùng phổ biến nhất: đông lạnh nhanh (thủy tinh hóa) và đông lạnh chậm

  • Phương pháp đông lạnh nhanh (rapid freezing) hay còn gọi là phương pháp thủy tinh hóa là phương pháp kỹ thuật yêu cầu tiếp xúc trực tiếp giữa các ống chứa mẫu và hơi Nitơ tối thiểu 8 – 10 phút và ngâm trong Nitơ lỏng ở âm 196o C
  • Phương pháp đông lạnh chậm (slow freezing) là phương pháp làm lạnh tinh trùng từ từ trong khoảng thời gian 2-4 giờ, các bước được thực thủ công hoặc sử dụng tủ đông tự động.

Mỗi phương pháp có ưu nhược điểm riêng, tuy nhiên cả 2 phương pháp trên đếu cho hiệu quả trữ lạnh tinh trùng tốt.

4. Những điều cần lưu ý khi trữ mẫu tinh trùng

Về mặt khoa học, không có giới hạn về thời gian lưu trữ tinh trùng ở trạng thái đông lạnh, miễn là tinh trùng được bảo quản đúng cách bên trong nitơ lỏng và ban đầu đó là mẫu chất lượng cao. Tuy nhiên, không phải tất cả tinh trùng đều sống sót sau quá trình đông lạnh và rã đông bởi vì quá trình thực hiện có thể làm ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng, nhất là vào giai đoạn trữ và rã đông, do thời điểm này phải thay đổi nhiệt độ đột ngột, gây nên hiện tượng sốc nhiệt, dễ làm ảnh hưởng đến khả năng sống của tinh trùng.

Qua bài viết trên, các anh xem mình có cần trữ đông tinh trùng hay không nhé? Và quan trọng là, trước khi quyết định trữ đông tinh trùng, các anh nên gặp bác sĩ thăm khám và tư vấn kỹ xem trường hợp của mình cần thiết phải trữ đông hay không?  Điều này sẽ tối ưu chi phí trong điều trị.

Tác giả: NHS. Nguyễn Thị Mai Loan – Đơn vị hỗ trợ sinh sản Phòng Khám Ngọc Lan