LÀM SAO KHI PHÔI ĐƯỢC ĐÁNH GIÁ LÀ PHÔI KÉM?

Phân loại phôi là một bước cực kỳ quan trọng, quyết định không nhỏ đến tỷ lệ thành công IVF cũng như cơ hội sinh được em bé khỏe mạnh. Chính vì thế khi phôi được đánh giá là phôi kém chất lượng, sẽ làm cho bệnh nhân vô cùng lo lắng về kết quả điều trị của mình. Vậy phôi kém là gì? Chuyển phôi kém có khả năng đậu thai hay không? Bạn hãy cùng IVFMD tìm hiểu thông qua bài viết này bạn nhé!

Phôi là gì?

Khi tinh trùng của người chồng kết hợp với noãn của người vợ sẽ tạo thành hợp tử. Sau đó, hợp tử được nuôi cấy đến ngày thứ 3 sau ngày chọc hút thì được gọi là phôi ngày 3, nuôi cấy đến ngày thứ 5 sau ngày chọc hút thì gọi là phôi ngày 5.

Phân loại 3 loại phôi

Phôi kém là gì?

Vào đầu ngày 3 và ngày 5 của quá trình tạo phôi, các chuyên viên phôi học giàu kinh nghiệm sẽ tiến hành đánh giá và phân loại phôi dựa trên hình thái bên ngoài của phôi. Phôi được chia thành 3 loại: loại 1, loại 2, loại 3.

Phôi được đánh giá là phôi loại 3 (hay còn gọi là phôi kém) khi có hình dạng và tốc độ phát triển kém hơn so với phôi tốt (loại 1 và loại 2). Đối với phôi ngày 3, đa số phôi kém có thể không phát triển được thành phôi ngày 5 và ngừng phát triển sau một thời gian. Đối với phôi ngày 5, phôi kém cho tỷ lệ thai thấp hơn so với phôi loại 1 và loại 2. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chuyển phôi kém thì không có hy vọng.

Nguyên nhân dẫn đến phôi kém?

Có rất nhiều nguyên nhân tác động đến chất lượng của phôi. Trong đó, có 4 nguyên nhân quan trọng nhất là:

  • Chất lượng noãn: phụ thuộc nhiều vào độ tuổi, khi bạn càng lớn tuổi số lượng và chất lượng noãn ngày càng giảm dẫn đến chất lượng phôi kém hơn.
Chất lượng noãn ngày càng giảm dẫn đến chất lượng phôi kém hơn
  • Chất lượng tinh trùng: Tinh trùng bất thường cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng phôi
Tinh trùng bất thường có thể ảnh hưởng đến chất lượng phôi
  • Chế độ sinh hoạt – dinh dưỡng: hút thuốc, uống rượu bia, béo phì, chế độ ăn nhiều chất béo… cũng làm giảm chất lượng phôi và khả năng mang thai.
Béo phì, chế độ ăn nhiều chất béo làm giảm chất lượng phôi
  • Môi trường sống: môi trường sống ô nhiễm, thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại, căng thẳng trong công việc cũng làm giảm chất lượng phôi cũng như khả năng mang thai.
Căng thẳng trong công việc cũng làm giảm chất lượng phôi cũng như khả năng mang thai

 

Chuyển phôi kém có khả năng đậu thai không?

Từ y văn thế giới và thực tế cho thấy chuyển phôi kém vẫn có khả năng mang thai tuy nhiên tỷ lệ thành công sẽ thấp hơn so với phôi tốt. Dù thế nếu nhận được kết quả báo phôi là phôi kém thì bạn cũng đừng quá lo lắng. Các bác sĩ và chuyên viên phôi học sẽ hội chẩn với nhau và đưa ra phương án chuyển phôi phù hợp nhất mang lại tỷ lệ thành công cao nhất.

Thông thường nếu bạn có nhiều phôi kém và phôi ở giai đoạn ngày 3 thì vẫn nên tiếp tục nuôi cấy đến ngày 5. Trong quá trình nuôi cấy này, những phôi bất thường nặng sẽ bị dừng phát triển. Phôi có tiềm năng đậu thai sẽ trở thành dạng phôi nang. Việc chuyển các phôi nang này sẽ mang lại cơ hội có thai cao hơn. Nếu phôi của bạn là ở ngày 5, các bác sĩ và chuyên viên phôi học sẽ căn cứ vào tình hình thực tế mà tư vấn phương án thích hợp nhất cho bạn.

Tóm lại, việc phôi kém có thể làm chậm quá trình điều trị của bạn nhưng không phải là bạn không còn cơ hội mang thai và sinh con. Trên hết hãy nhớ rằng: bạn chỉ thực sự hết hy vọng khi bạn bỏ cuộc vì vậy hãy để cho chúng tôi – gia đình hy vọng đồng hành cùng bạn đi tìm nụ cười trẻ thơ nhé!