LẠC NỘI MẠC TỬ CUNG VÀ ADENOMYOSIS KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

Lạc nội mạc tử cung (LNMTC) và adenomyosis là hai bệnh lý có liên hệ mật thiết với nhau và có cơ chế sinh lý bệnh tương tự. Cả hai đều có nguồn gốc từ lớp nội mạc trong lòng tử cung. Hãy cùng IVFMD tìm hiểu về hai bệnh lý trên qua bài biết sau đây.

1. Lạc nội mạc tử cung là gì?

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng xảy ra khi các mô tương tự như lớp niêm mạc bên trong tử cung phát triển ở bên ngoài tử cung hoặc ngay tại tử cung, sự phát triển và bong ra của mô này tương tự niêm mạc tử cung bình thường trong chu kỳ kinh nguyệt. Bệnh này thường gặp ở phụ nữ độ tuổi 31 đến 42 tuổi và 2% phụ nữ sau sinh

2. Vậy lạc nội mạc tử cung và Adenomyosis khác nhau như thế nào?

Thực chất cả hai đều là bệnh lý về lạc nội mạc tử cung, nhưng Adenomyosis là tên gọi của lạc nội mạc trong cơ tử cung, còn về bệnh lý lạc nội mạc tử cung là tình trạng nội mạc phát triển ngoài buồng tử cung và ở một số vị trí ở trong vùng chậu. Nhưng cả 2 bệnh lý trên đều là những nguyên nhân tiềm ẩn gây vô sinh hiếm muộn ở nữ giới

3. Phương pháp chẩn đoán bệnh lý lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung có thể phát hiện kịp thời trong quá trình thăm khám phụ hiếm muộn, kết hợp giữa siêu âm phụ khoa và xét nghiệm cận lâm sàng CA125 hoặc chẩn đoán hình ảnh CT-scan, MRI. Ngoài ra có thể phát hiện lạc nội mạc tử cung trong thăm khám vùng chậu: có thể phát hiện các nang buồng trứng hoặc tổn thương sẹo mặt sau cổ tử cung.

4. Theo dõi và điều trị trong vô sinh như thế nào?

Điều trị lạc nội mạc tử cung là cả một quá trình đong đếm bằng tháng, bằng năm. Để người bệnh có thể tập trung vào điều trị lạc nội mạc bước đầu cần thực hiện điều trị thụ tinh trong ống nghiệm, nuôi phôi và trữ phôi. Sau khi đã hoàn thành việc trữ phôi, người bệnh sẽ gặp lại bác sĩ điều trị để được kiểm tra và điều trị trực tiếp. Bệnh lý lạc nội mạc tử cung có thể điều trị bằng phác đồ thuốc: Diphereline PR 375mg (tiêm bắp) và Zoladex 3.6mg (tiêm dưới da) tùy vào mức đồ của lạc nội mạc mà bác sĩ sẽ cho điều trị với liều lượng thích hợp. Ngoài ra nếu Adeno nặng có thể can thiệp bằng phẫu thuật để điều trị chuyên sâu.

Hy vọng bài viết mang lại thông tin hữu ích cho các chị em trong hành trình tìm kiếm thiên thần nhỏ. Nếu cần tư vấn thêm, các chị đừng ngần ngại liên hệ với hệ thống IVFMD để được bác sĩ tư vấn thật kỹ nhé. Xin cảm ơn!