KHÔNG CÓ KINH NGUYỆT CÓ THỂ CÓ CON ĐƯỢC KHÔNG?

Kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý bình thường của phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Tuy nhiên, không phải phụ nữ nào cũng có một chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Rất nhiều phụ nữ phải đến bệnh viện thăm khám với các vấn đề liên quan đến chu kỳ kinh như: kinh không đều, rong kinh, kinh thưa,thậm chí là không có kinh. Điều này chắc hẳn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý đời sống của chị em phụ nữ. Đặc biệt ở nhóm phụ nữ vô kinh (không có kinh kinh nguyệt) thì nổi lo lắng lại càng lơn hơn, vì tình trạng kinh nguyệt có ảnh hưởng đến khả năng mang thai và sinh con. Vậy vô kinh có thể có thai được không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé!

Vô kinh là gì?

Vô kinh là tình trạng không xuất hiện kinh nguyệt liên tục trong một khoảng thời gian kéo dài. Nguyên nhân có thể do rối loạn chức năng của trục hạ đồi, tuyến yên, buồng trứng. Hoặc do sự phát triển không bình thường ở tử cung, buồng trứng, âm đạo. Vô kinh được chia thành 2 nhóm: vô kinh nguyên phát và vô kinh thứ phát.

Vô kinh nguyên phát là gì?

Vô kinh nguyên phát là tình trạng người phụ nữ chưa từng có kinh lần nào kể từ lúc dậy thì cho đến hiện tại. Các đặc điểm sinh dục khác như tuyến vú, lông mu, lông nách…có thể có hoặc chưa phát triển đầy đủ. Vô kinh thứ phát có thể do một số các nguyên nhân sau:

  • Bất thường nhiễm sắc thể.
  • Sự rối loạn của các hormone sinh dục.
  • Bất thường của các cơ quan sinh dục: không có tử cung, không có buồng trứng bẩm sinh. Âm đạo ngắn, màng trinh không thủng, vách ngăn âm đạo…gây tắc nghẽn đường ra của máu kinh.
  • Tổn thương ở buồng trứng, điển hình như suy buồng trứng sớm khiến phụ nữ không thể dậy thì hoặc gây ra tình trạng mãn kinh trước tuổi 40.

Vô kinh thứ phát là gì?

Vô kinh thứ phát là tình trạng bạn đã từng có kinh nhưng lại đột ngột mất kinh trong 3 chu kỳ liên tiếp (đối với chu kỳ kinh đều) hoặc trong 6 chu kỳ liên tiếp (đối với chu kỳ kinh không đều). Vô kinh thứ phát có thể do những nguyên nhân sau:

  • Tăng Prolactin máu do u tuyến yên hoặc do sử dụng các thuốc ngừa thai, thuốc chống trầm cảm, thuốc hạ áp,…
  • Hội chứng buồng trứng đa nang gây rụng trứng không đều hoặc hoàn toàn không rụng trứng.
  • Các bệnh lý về tuyến giáp.
  • Tăng cân hoặc giảm cân quá mức.
  • Lao động quá sức hoặc có những vấn đề biến động thần kinh: lo lắng, căng thẳng, sợ hãi, buồn, vui quá mức,…

Phụ nữ trong nhóm vô kinh thì có con được không?

Đối với vô kinh nguyên phát: những phụ nữ ở trường hợp này tình trạng buồng trứng của họ không hoạt động như bình thường dẫn đên khó khăn trong việc có thai.

Đối với vô kinh thứ phát: những phụ nữ ở trường hợp này chu kỳ rụng trứng sẽ bị rối loạn, khó có thể nhận biết được thời điểm trứng rụng từ đó gây khó khăn trong việc thụ thai.

Với các thông tin được đề cập bên trên, chắc hẳn bạn có thể thấy được khả năng có thai của phụ nữ trong nhóm vô kinh sẽ thấp hơn nhiều so phụ nữ với chức năng sinh lý bình thường. Nhưng không có nghĩa là bạn không có khả năng mang thai và sinh con. Hiện nay, các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản có thể giúp bạn có thể thực hiện thiên chức làm mẹ thiêng liêng.

Nếu bạn mắc tình trạng vô kinh và mong muốn có con, hai vợ chồng nên đến khám và tư vấn sớm ở các bệnh viện hoặc trung tâm y tế uy tín để tìm ra nguyên nhân và hướng điều trị thích hợp. Ngoài ra, bạn cũng nên duy trì một lối sống lành mạnh, ăn uống đầy đủ và cân bằng các nhóm chất dinh dưỡng, giữ một tinh thần thoải mái và duy trì cân nặng ở mức quy định để góp phần tăng tỉ lệ mang thai khi điều trị.