KHÁM TIỀN MÊ TRONG THỤ TINH ỐNG NGHIỆM LIỆU CÓ CẦN THIẾT ?

Kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) hiện nay không còn quá xa lạ đối với nhiều người. Để thực hiện được kỹ thuật IVF, người bệnh cần được gây mê khi chọc hút. Vì vậy, trong quá trình thăm khám, người bệnh được bác sĩ tư vấn thực hiện những xét nghiệm cận lâm sàng để kiểm tra, đánh giá sức khỏe và thăm khám với bác sĩ gây mê tại bệnh viện. Nhưng thực tế quá trình chọc hút lấy noãn không quá phức tạp và cũng không mất quá nhiều thời gian, vậy mục đích khám tiền mê là gì? Và mất bao lâu để thực hiện? Hãy cùng IVFMD tìm hiểu bài viết dưới đây.

Khám tiền mê là gì?

Khám tiền mê là cuộc thăm khám bắt buộc được thực hiện bởi đội ngũ y bác sĩ gây mê, nhằm đánh giá tình trạng sức khỏe hiện tại của người bệnh có đủ điều kiện trong quá trình chọc hút noãn hay không. Giai đoạn trước thủ thuật tâm lý người bệnh khá lo lắng và cực kỳ căng thẳng, vì thế giai đoạn này vai trò của bác sĩ gây mê khá quan trọng đảm bảo người bệnh có một cuộc thủ thuật an toàn và hiệu quả.

 

Khám tiền mê là giai đoạn giúp trấn an tâm lý người bệnh tốt nhất

Khám tiền mê có nguy hiểm không?

Các yếu tố được đánh giá khi khám tiền mê bao gồm:

 • Tổng phân tích tế bào máu.

 • Công thức máu, nhóm máu. 

 • Chức năng đông máu. 

 • Bộ miễn dịch ( HIV, giang mai, viêm gan siêu vi B, viêm gan siêu vi C…).

 • Chức năng gan thận, tuyến giáp, đường huyết.

 • Tổng phân tích nước tiểu. 

 • Điện tâm đồ.

Kết hợp cùng với thăm khám tổng thể cho người bệnh như: khám tổng trạng, nghe tim phổi, dấu hiệu sinh tồn, đường thở, tĩnh mạch.

Bác sĩ khám tiền mê sẽ nghe tim phổi để đánh giá tổng trạng người bệnh

Các bác sĩ cần khai thác một số thông tin bệnh sử, yếu tố cơ địa, tình trạng sức khỏe của người bệnh như chiều cao, cân nặng, thói quen sinh hoạt hằng ngày… Các bệnh lý, các loại thuốc đang sử dụng, tiền sử dị ứng để xác định tác nhân gây dị ứng là gì? Từ đó đánh giá được mức độ phản ứng trên người bệnh dựa vào những biến đổi trên da như nổi mẩn ngứa, sưng phù mặt, mắt, mũi, miệng, khó thở, thở rít,…

Ngoài ra, bác sĩ cũng cần khai thác tiền sử gây mê trước đó của người bệnh để biết các kỹ thuật gây mê đã được áp dụng trước đó có vấn đề hay có biến chứng gì hay không? Để từ đó có thể chuẩn bị những phương án xử trí hiệu quả.

Mục đích khám tiền mê để làm gì?

 • Đánh giá sức khỏe của người bệnh trước khi chọc hút noãn và chuẩn bị trước khi mang thai.

 • Đánh giá các bệnh lý đi kèm, đưa ra kết luận và phương pháp điều trị trước, trong và sau khi chọc hút noãn.

 • Lựa chọn phương pháp gây mê phù hợp nhất với người bệnh.

 • Dựa vào kết quả khám tiền mê bác sĩ có thể tiên lượng trước một số vấn đề, khó khăn có thể xảy ra trong quá trình gây mê để chọc hút noãn. Bên cạnh đó, có thể dự đoán thời gian và khả năng phục hồi của người bệnh.

 • Chỉ định bổ sung thêm 1 số xét nghiệm, cận lâm sàng cần thiết khi có bất thường. Hướng dẫn đi khám đúng chuyên khoa khi có bệnh lý phát sinh.

Đo sinh hiệu để đánh giá sức khỏe người bệnh

Đối với một ca khám tiền mê chỉ mất khoảng 10-15 phút. người bệnh cần phối hợp với bác sĩ, trả lời chính xác và đầy đủ tình trạng bệnh sử của bản thân để bác sĩ đánh giá chính xác tình trạng của mình để cuộc gây mê diễn ra an toàn, hiệu quả.

Vậy sau khi tiền mê bao lâu thì tỉnh?

Thời gian hồi tỉnh của bệnh nhân phụ thuộc vào việc gây mê trong cuộc mổ. Lúc trước thời gian hồi tỉnh sau gây mê khá dài (khoảng 30-45 phút) nhưng hiện tại bệnh nhân có thể hồi tỉnh sau gây mê khá nhanh chỉ khoảng vài phút. Nguyên nhân là do các thuốc thế hệ mới có tính đào thải rất nhanh và kinh nghiệm chuyên môn, tay nghề cao của bác sĩ điều chỉnh.

 Tại IVFMD, quy trình khám tiền mê và gây mê được thực hiện bởi đội ngũ y bác sĩ có tay nghề chuyên môn cao, kinh nghiệm dày dặn, cùng với hệ thống máy móc hiện đại nên người bệnh có thể hồi tỉnh khoảng vài phút sau khi thực hiện thủ thuật chọc hút trứng, nhưng cần nghỉ ngơi thêm khoảng 02 tiếng để thật sự khỏe trước khi rời khỏi bệnh viện.

Sau tiền mê bệnh nhân hồi phục sức khỏe tương đối nhanh

Khám tiền mê là quy trình khám thường quy tại IVFMD trước khi bệnh nhân tiến hành thủ thuật có gây mê. Quy trình khám tiền mê tại IVFMD được thực hiện bài bản, đúng chuẩn quy trình bởi đội ngũ y bác sĩ tay nghề chuyên môn cao, nhờ vậy đã góp phần không nhỏ vào việc hạn chế tối đa các biến chứng trong quá trình gây mê, đảm bảo thành công cho cuộc thủ thuật.