KHÁM HIẾM MUỘN LẦN ĐẦU CẦN CHUẨN BỊ GÌ?

Bạn cần chuẩn bị một tinh thần thật thoải mái, và một sức khỏe thật tốt. Bạn nên tránh căng thẳng hoặc mệt mỏi, vì có thể bạn sẽ tốn một ngày dài cho lần khám đầu tiên đấy.

Nên đi khám vào thời điểm nào?

Bạn có thể đi khám vào bất kỳ thời điểm nào khi sắp xếp được thời gian.

Người vợ nên đến khám khi đang có kinh từ ngày 1 đến ngày 3 của chu kỳ (ngày đầu tiên chảy máu kinh sẽ được tính là ngày 1 vòng kinh). Vào những ngày này, bạn sẽ được Bác sĩ khảo sát số lượng nang noãn đầu chu kỳ trên 2 buồng trứng bằng phương pháp siêu âm qua ngả âm đạo. Và nếu bạn đã có quyết định điều trị, bạn sẽ có thể tiến hành kích thích buồng trứng ngay trong chu kỳ đến khám.

Người chồng nên kiêng xuất tinh từ 2 – 7 ngày trước khi đến khám để thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ chính xác nhất.

Cần mang theo những giấy tờ gì khi đi khám?

Bạn cần đem theo tất cả các kết quả xét nghiệm và hồ sơ đã khám hoặc điều trị trước đó tại cơ sở khác nếu có. Tuỳ vào các kết quả cũ mà BS sẽ tư vấn cho bạn có cần xét nghiệm bổ sung gì thêm hay không.

Trường hợp bạn có đang điều trị các bệnh lý khác thì cần đem theo hồ sơ khám bệnh, thuốc hoặc toa thuốc mà bạn đang sử dụng để Bác sĩ có thể nắm rõ thông tin sức khỏe của bạn. Từ đó đưa ra hướng tư vấn và điều trị phù hợp nhất.

Cuối cùng, bạn cùng đừng quên đem theo giấy tờ tùy thân nhé! Ít nhất bạn phải có CMND/CCCD hoặc hộ chiếu để các thông tin hành chính trong hồ sơ bệnh án của bạn được chính xác. Khi bạn quyết định tiến hành điều trị bằng các phương pháp hỗ trợ sinh sản (ví dụ: Bơm tinh trùng vào buồng tử cung, Thụ tinh trong ống nghiệm…), bạn sẽ cần phải bổ sung thêm giấy đăng ký kết hôn.

Cần chuẩn bị gì khi đi khám?

Bạn cần chuẩn bị một tinh thần thật thoải mái, và một sức khỏe thật tốt. Bạn nên tránh căng thẳng hoặc mệt mỏi quá mức, vì có thể bạn sẽ phải tốn cả một ngày dài cho lần khám đầu tiên để thực hiện các xét nghiệm đấy.

Bạn hãy sẵn sàng chia sẻ những vấn đề đang gặp phải cho Bác sĩ biết. Đồng thời bạn cũng nên cởi mở trả lời một số câu hỏi tế nhị của Bác sĩ như: Số lần quan hệ trong 1 tuần? Có xuất tinh được không? Có khó khăn khi xuất tinh không? Đã từng có thai hay nạo phá thai, sẩy thai lần nào không?… Hoặc một số câu hỏi về lần điều trị trước nếu có.

Một số lưu ý nhỏ khi đi khám:

Bạn hãy liệt kê trước các triệu chứng bất thường mà mình đang gặp phải hoặc các câu hỏi cần tham khảo ý kiến từ Bác sĩ nhé. Bạn có thể viết ra giấy, hoặc cũng có thể viết trên điện thoại, vì khi gặp Bác sĩ có thể bạn sẽ căng thẳng mà quên mất đấy.

Người vợ nên lựa chọn trang phục rộng rãi, tốt nhất là mặc váy. Hãy hạn chế mặc những trang phục bó sát hay áo liền quần vì sẽ gây khó khăn cho việc thăm khám và siêu âm.

Bạn cũng cần chuẩn bị chi phí cho việc thăm khám lần đầu và làm xét nghiệm khi Bác sĩ chỉ định nhé.

Và cuối cùng, nên đi khám cả 2 vợ chồng nếu bạn sắp xếp được thời gian, vì nguyên nhân hiếm muộn có thể đến từ cả 2 phía. Đồng thời bất cứ phương án điều trị nào cũng cần có sự tham gia và đồng ý từ hai phía. Hãy để đối phương thấu hiểu, thông cảm và cùng đồng hành với bạn.