“KEO DÍNH PHÔI” CÓ THỰC SỰ HIỆU QUẢ?

Một chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm diễn ra khá phức tạp, bao gồm nhiều giai đoạn khác nhau giúp tăng cơ hội làm mẹ. Trong đó, bước chuyển phôi là bước cuối cùng và cũng là một trong những bước quan trọng. Gần đây, nhiều cặp vợ chồng quan tâm đến một khái niệm gọi là “Keo dính phôi” giúp tăng khả năng có thai sau khi chuyển phôi được quảng cáo rộng rãi trên các trang mạng. Hãy cùng IVFMD cùng tìm hiểu xem “Keo dính phôi” có thực sự hiệu quả?

Keo dính phôi là gì?

 

Keo dính phôi không phải một loại keo thông thường mà là 1 hoạt chất tên là hyluronic acid, hoạt chất này được thêm vào môi trường chuyển phôi và người ta cho rằng hoạt chất này đi vào trong buồng tử cung thì sẽ tăng độ bám của phôi lên niêm mạc tử cung giúp tăng khả năng có thai.

Hiệu quả của “Keo dính phôi” trên thực tế là như thế nào? 

Một nghiên cứu cỡ mẫu lớn nhất, thiết kế chuẩn mực nhất từ trước đến nay, vừa công bố vào đầu tháng 4/2021 đã chứng minh cái gọi là “Keo dính phôi” hoàn toàn không có hiệu quả như mong đợi hay như quảng cáo.

Ngành IVF hơn 10 năm qua bị huyển hoặc về một chiêu tiếp thị gọi là “Keo dính phôi” của một công ty sản xuất môi trường nuôi cấy. Xuất phát từ việc công ty này đã tung một chiêu tiếp thị độc đáo, bằng cách đặt tên môi trường chuyển phôi của mình sản xuất ra là “Keo dính phôi”, mặc dù chẳng có cái “Keo” nào ở đây cả.

“Keo dính phôi” là tên do hãng này đặt cho một loại môi trường có pha thêm Hyaluronan (hyluronic acid), được cho là giúp phôi làm tổ tốt hơn. Xuất phát từ tên gọi này, nhiều trung tâm IVF ở Việt Nam cũng ăn theo chiêu quảng cáo của công ty, rằng có một loại “Keo” gọi là “Keo dính phôi”. Một cách quảng cáo ít mang tính khoa học, nhưng mang tính quảng cáo truyền miệng cao. Bệnh nhân thiếu hiểu biết cảm thấy rất thích với tên gọi này.

Một số báo cáo nhỏ lẻ, được “ủng hộ” phía sau của nhà sản xuất này đã ra sức quảng bá cho loại “Keo” huyền thoại này. Sau một thời gian, cùng với sự “lobby” âm thầm của nhà sản xuất, các số liệu nhỏ lẻ, bị nhiễu có chủ ý trên thế giới được tập hợp để quảng cáo cho hiệu quả của loại môi trường “Keo” này. Nhiều trung tâm thụ tinh trong ống nghiệm ở Việt Nam cũng vô tình hay cố ý đi theo trào lưu này, quảng cáo loại môi trường này như một phương pháp mới, hiện đại để lôi kéo bệnh nhân, mặc dù loại môi trường này đã ra đời và được sử dụng cách đây mười mấy năm rồi.

Nghiên cứu trên 550 bệnh nhân, ngẫu nhiên. Hai nhóm bệnh nhân như nhau, một nhóm chuyển phôi với “Keo dính phôi” và một nhóm chuyển phôi với môi trường thường. Kết quả có thai của 2 nhóm hoàn toàn như nhau. Đây là nghiên cứu lớn nhất và chuẩn mực nhất từ trước đến nay về vấn đề này.

Tóm lại, thật ra “Keo dính phôi” cũng giống như các loại môi trường chuyển phôi bình thường khác, chỉ khác do cái tên gọi và tất cả đều do tưởng tượng và chiêu trò quảng cáo mà ra. Qua đây, chúng ta đã có cái nhìn thật chính xác về “Keo dính phôi” giúp xóa bỏ những nỗi lo lắng, băn khoăn không cần thiết.