ĐÔNG LẠNH, SỬ DỤNG VÀ HỦY MẪU TINH TRÙNG

Tinh trùng là yếu tố quan trọng góp phần cho sự thụ tinh và mang thai. Ngày nay, với nhu cầu và tình trạng hiếm muộn tăng cao, rất nhiều “quý anh” đã quyết định gửi gắm “nòi giống” của mình vào kho đông lạnh và bảo quản cho việc sử dụng trong tương lai. Vì thế phương pháp đông lạnh tinh trùng đang ngày càng được quan tâm nhờ những lợi ích to lớn mà nó đem lại trong việc điều trị hiếm muộn và bảo tồn sinh sản. Đây là một kỹ thuật an toàn, hiệu quả và phổ biến.

Đông lạnh tinh trùng là gì?

Đông lạnh tinh trùng là kỹ thuật bảo quản tinh trùng ở nhiệt độ rất thấp, tại điều kiện nhiệt độ của Nitơ lỏng âm 196 độ C trong một thời gian chờ tới khi nào cần sử dụng.

Khi nào cần trữ lạnh tinh trùng?

Hiện nay tình trạng ô nhiễm môi trường, thực phẩm bẩn và lối sống không lành mạnh ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng sinh sản. Đông lạnh tinh trùng được chỉ định cho các trường hợp sau:

– Áp lực tâm lý dẫn đến khó xuất tinh hoặc chồng không thể có mặt vào ngày vợ chọc hút trứng. Việc chủ động trữ tinh trùng dự phòng là điều cần thiết để thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm.

– Quá trình sinh tinh không ổn định (lúc có tinh trùng, lúc không có tinh trùng trong mẫu tinh dịch khi xuất tinh), có thể cần trữ lạnh nhiều lần để đảm bảo đủ số lượng tinh trùng sử dụng.

– Bệnh nhân ung thư trữ lạnh tinh trùng trước khi điều trị truyền hóa chất hoặc xạ trị do sử dụng thuốc điều trị ung thư sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

– Trước khi muốn triệt sản hoặc phẫu thuật chuyển giới, muốn lưu trữ tinh trùng phòng khi muốn có con sau này.

– Có bệnh lý ảnh hưởng đến bộ phận sinh dục như quai bị, teo tinh hoàn hoặc bị chấn thương, tai nạn, viêm nhiễm nặng nam khoa…

– Làm việc trong lĩnh vực, môi trường có nguy cơ vô sinh cao, thường xuyên lái xe đường dài, tiếp xúc nhiều với các chất hóa học, phóng xạ.

– Khi mắc bệnh quai bị nguy cơ gây biến chứng giảm sinh tinh, vô sinh về sau.

Những lưu ý khi trữ tinh trùng tại IVF Mỹ Đức

  • Trước khi trữ tinh trùng, anh sẽ thực hiện các xét nghiệm nhằm loại trừ các bệnh truyền nhiễm (HIV, viêm gan B, giang mai,…) để lấy được mẫu tinh trùng có chất lượng tốt nhất.
  • Thời điểm lý tưởng nhất để trữ lạnh tinh trùng đó là cách 2 – 7 ngày kể từ lần xuất tinh cuối cùng cho đến ngày lấy mẫu. 
  • Mẫu tinh dịch nên được lấy bằng phương pháp thủ dâm, trong trường hợp không thể lấy mẫu bằng cách này, anh có thể sử dụng bao cao su chuyên dụng (không chất bôi trơn, không chất tiệt trùng).
  • Khi anh không thể tự lấy được thì mới cần can thiệp bằng các biện pháp như lấy tinh trùng ở mào tinh (MESA), lấy tinh trùng bằng chọc mào tinh qua da (PESA), lấy tinh trùng từ tinh hoàn bằng chọc hút (TESA), lấy tinh trùng từ tinh hoàn bằng phẫu thuật xẻ tinh hoàn (TESE).
  • Sau khi lấy mẫu anh sẽ chờ khoảng 30 phút để chuyên viên phôi học đánh giá mẫu có đủ chất lượng để trữ đông không.
  • Khi có mẫu trữ anh sẽ được hướng dẫn hoàn tất các thủ tục hợp đồng. Nếu anh trữ tinh trùng nhằm phục vụ cho việc điều trị hiếm muộn nhưng sống ở nước ngoài, thường xuyên đi công tác hoặc bận rộn với công việc. Anh chị có thể liên hệ với IVF Mỹ Đức để được hỗ trợ các thủ tục giấy tờ ủy quyền để thuận tiện cho việc sử dụng phôi sau này.

Sử dụng mẫu tinh trùng đông lạnh tại IVF Mỹ Đức:

Khi rã mẫu tinh trùng đông lạnh để sử dụng cần có chữ ký chính chủ. Vì thế, nếu anh vắng mặt vào ngày rã mẫu, anh cần ủy quyền cho vợ trước đó để chị có thể thay mặt anh ký rã mẫu khi cần sử dụng. Mẫu tinh trùng sau khi rã đông sẽ được lựa chọn những tinh trùng di động tốt và hình dạng bình thường hoặc tương đối theo tiêu chuẩn của WHO để tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm.

Khi nào thì mẫu tinh trùng bị hủy theo quy định của IVF Mỹ Đức

Thông thường 1 mẫu tinh trùng sẽ được lưu trữ và sử dụng cho 1 chu kỳ thụ tinh ống nghiệm. Với trường hợp có nhiều mẫu trữ, sau 1 chu kỳ điều trị, các mẫu còn lại sẽ được hủy theo quy trình của IVF Mỹ Đức. Nếu anh vẫn muốn tiếp tục lưu giữ chúng để dự phòng sau này, IVFMD sẽ xem xét và quyết định tùy từng trường hợp cụ thể. Khi đó bạn sẽ tiếp tục đóng phí gia hạn, IVFMD có gói gia hạn 1 tháng hoặc 3 tháng cho bạn lựa chọn.

Ngoài ra các mẫu tinh trùng lưu trữ tại IVF Mỹ Đức sẽ được hủy trong các trường hợp sau:

– Khi chính chủ yêu cầu hủy mẫu vì không có nhu cầu sử dụng. Trường hợp này bạn cần đến IVFMD để ký xác nhận  hoặc gửi văn bản đề nghị hủy tinh trùng, có chữ ký của bạn qua email hoặc qua chuyển phát nhanh. Nếu bạn có ủy quyền cho vợ thì vợ bạn có thể thay mặt bạn ký các văn bản này.

– Mẫu trữ đã quá hạn 1 năm kể từ ngày đóng phí gia hạn nhưng bạn chưa hoàn tất chi phí, IVFMD có thể hủy mẫu theo quy trình và hợp đồng và quy định của Bộ Y tế.

– Đối với mẫu tinh trùng đông lạnh, thời hạn lưu trữ tối đa theo hợp đồng là 12 tháng kể từ ngày bắt đầu đông lạnh. Hết thời hạn trên mà IVFMD không nhận được yêu cầu gia hạn thì mẫu sẽ được hủy theo hợp đồng đông lạnh đã thỏa thuận.

– Sau khi hoàn tất các thủ tục hủy mẫu, tinh trùng sẽ được tiến hành hủy theo mẫu sinh học, rác thải y tế theo quy định của Bộ Y tế. 

Để đảm bảo tinh trùng sau khi đông lạnh vẫn đạt chất lượng như lúc đầu là cả một quá trình với những công đoạn phức tạp và đòi hỏi về chuyên môn. Trung tâm hỗ trợ sinh sản IVF Mỹ Đức với thế mạnh về chuyên môn cao và trang thiết bị tiên tiến nhất hiện nay. Luôn được đào tạo cập nhật kiến thức và đi đầu về các kỹ thuật đông lạnh noãn, phôi, tinh trùng. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm gửi gắm “tài sản bé nhỏ” của mình tại IVF Mỹ Đức và hiện thực hóa ước mơ làm cha mẹ của mình.