ĐỘ TUỔI VÀ TỶ LỆ THÀNH CÔNG KHI ĐIỀU TRỊ THỤ TINH TRONG ỐNG NGHIỆM

Thụ tinh trong ống nghiệm là kỹ thuật giúp tinh trùng kết hợp với noãn để tạo ra phôi trong điều kiện phòng thí nghiệm. Quá trình này được mô phỏng tương tự như trong cơ thể người mẹ. Vậy thụ tinh trong ống nghiệm là gì? Những trường hợp nào cần thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm? Ảnh hưởng của độ tuổi lên kết quả điều trị như thế nào? Hãy cùng IVFMD tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1. Thụ tinh trong ống nghiệm là gì?

Thụ tinh trong ống nghiệm là một trong những kỹ thuật điều trị hỗ trợ sinh sản. Trong đó, noãn của người phụ nữ sẽ được lấy ra ngoài và kết hợp với tinh trùng của người nam ở bên ngoài cơ thể để tạo thành phôi. Sau thời gian nuôi cấy – khoảng 2 đến 5 ngày – sẽ tạo thành phôi và được đưa trở lại buồng tử cung của người phụ nữ. Từ đó, phôi sẽ làm tổ bên trong tử cung của người mẹ và phát triển thành thai nhi khỏe mạnh.

2. Những trường hợp nào cần thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm.

  • Phụ nữ có tổn thương ống dẫn trứng (tắc, ứ dịch,…)
  • Phụ nữ có các bệnh lý liên quan lạc nội mạc tử cung
  • Người nam có tinh trùng bất thường (ít, yếu, dị dạng), hoặc không có tinh trùng.
  • Các cặp vợ chồng vô sinh chưa rõ nguyên nhân.
  • Các cặp vợ chồng đã thất bại với kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung.
  • Phụ nữ lớn tuổi.

3. Ảnh hưởng của độ tuổi lên tỷ lệ thành công trong thụ tinh trong ống nghiệm

Đối với phụ nữ: 

Quá trình sinh noãn của người phụ nữ bắt đầu từ rất sớm trong sự phát triển của bào thai và chấm dứt khi mãn kinh. Khi mới sinh ra, buồng trứng của bé gái chứa khoảng 1 – 2 triệu noãn, từ khi sinh ra đến trước khi dậy thì. Đến tuổi dậy thì, có khoảng 300.000 đến 500.000 nang noãn. Trong suốt đời sống của người phụ nữ kéo dài từ 35 – 40 năm, sẽ có khoảng 400 – 500 noãn được phóng noãn, số còn lại sẽ bị chết đi trong quá trình phát triển. Trong khoảng 10 – 15 năm trước mãn kinh, sự thoái hóa nang noãn diễn ra nhanh hơn.

Tỷ lệ thành công của thụ tinh trong ống nghiệm phụ thuộc khá nhiều vào độ tuổi của người phụ nữ. Số lượng và chất lượng trứng của người phụ nữ sẽ ảnh hưởng đến chất lượng phôi sau khi thụ tinh. Phụ nữ lớn tuổi, số lượng, chất lượng trứng giảm, chất lượng phôi giảm, giảm tỷ lệ đậu thai, giảm tỷ lệ thai sinh sống. Trên thế giới, tỷ lệ thành công trong TTTON tầm khoảng 40 – 45 %. Tỷ lệ thành công này sẽ giảm nhanh hơn đối với phụ nữ trên 40 tuổi.

Để có tỷ lệ đậu thai cao hơn mong đợi, các cặp vợ chồng nên đi khám vô sinh càng sớm càng tốt. Thông thường, nếu 1 năm quan hệ bình thường, không dùng các biện pháp tránh thai mà vẫn không có thai, các chuyên gia khuyên bạn nên đi thăm khám để có giải pháp xử lý kịp thời. Phụ nữ trên 40 tuổi dự trữ và chất lượng buồng trứng kém dẫn tới chất lượng phôi thấp. Mặt khác, phụ nữ trên 35 tuổi khi mang thai sẽ có một số bất thường về di truyền của phôi thai.

Đối với nam giới: 

Tuổi của người nam không ảnh hưởng nhiều đến kết quả điều trị, lý do là vì tinh trùng của người đàn ông được sản xuất liên tục sau khi dậy thì. Tuy nhiên, tinh trùng của người nam lớn tuổi có thể có khả năng thụ tinh giảm so với người trẻ tuổi.

Tóm lại các chuyên gia khuyến cáo tỷ lệ thành công đối với thụ tinh trong ống nghiệm có liên quan rất nhiều đến độ tuổi của người phụ nữ. Phụ nữ trên 35 tuổi và đang mong con nên điều trị sớm, có thể tiến hành làm thụ tinh trong ống nghiệm ngay nếu muốn. Hy vọng bài viết sẽ giúp thêm thông tin cho các quý anh chị. Xin cảm ơn

 Tác giả: NHS. Trần Xuân Hiền – Đơn vị hỗ trợ sinh sản IVFMD Bình Dương