ĐO TIM THAI MONITORING TRONG THAI KỲ QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO?

Để đánh giá sức khỏe của bé trong bụng mẹ, ngoài những chỉ số đo đạc qua siêu âm, các bác sĩ sản khoa còn dựa vào monitor theo dõi tim thai. Đây là một công cụ đơn giản nhưng lại vô cùng hữu ích, giúp bác sĩ có hướng xử trí phù hợp.

1. Đo tim thai monitoring (NST) là gì?

Đo tim thai, hay gọi là đo non stress test (NST), là phương tiện kỹ thuật ghi nhận lại nhịp tim thai, cử động thai nhi và cơn gò tử cung  trong thai kỳ . Đây là hình thức đánh giá sức khỏe thai nhi thông qua đánh giá đáp ứng của nhịp tim khi thai nhi cử động cũng như để phát hiện các cơn co thắt tử cung. Kỹ thuật này sẽ được thực hiện vào khoảng từ tuần 32 của thai kỳ trở đi, hoặc có thể đo sớm hơn tùy vào tình trạng thai ở mỗi lần tái khám. Việc này sẽ do bác sĩ sản khoa chỉ định ở mỗi lần tái khám.

2. Đo NST được thực hiện như thế nào?

Trước khi đo NST, sản phụ sẽ được Nữ hộ sinh hướng dẫn đi tiểu sạch trước khi đo. Sản phụ sẽ nằm thoải mái với tư thế nghiêng trái trên giường. Nữ hộ sinh sẽ gắn đầu dò của monitor ở vị trí cảm nhận nhịp tim thai rõ nhất trên thành bụng. đầu dò cơn gò trên đáy tử cung, giữ cố định bằng sợi dây thun nịt đàn hồi quanh bụng. Đồng thời, mẹ bầu cũng sẽ được hướng dẫn bấm vào thiết bị theo dõi thai máy khi cảm giác thấy bé cử động trong suốt thời gian đo. Tín hiệu này sẽ được ghi nhận trên giấy cùng lúc với biểu đồ tim thai.

3. Ba chỉ số quan trọng mẹ bầu cần biết

  • Tim thai bé thể hiện giao động từ 120 đến 160 lần trên phút. Nhịp tim trên 160 là nhịp tim nhanh, và trên 180 lần trên phút là quá nhanh cần báo động. Còn dưới 120 lần trên phút là nhịp tim chậm, dưới 100 lần trên phút là quá chậm, cần báo động trình bác sĩ liền để xử trí.
  • Mức biến động của nhịp tim thai khi bé  cử động, và trong cơn gò cơ tử cung so với nhịp tim thai cơ bản gọi là giao động nội tại. Trong quá trình này, tim sẽ tăng tần số nhằm cung cấp máu và oxy cho thai nhi. Mức giao động nội tại được xem là bình thường, nếu tăng được 10 nhịp phút so với nhịp tim cơ bản.
  • Chỉ số ghi nhận từ thiết bị mẹ bấm nút khi bé cử động được gọi là chỉ số cử động thai, trong thời gian đo khoảng 30 phút. Nếu có 2 cử động thai là bình thường, nếu trong 10 phút đầu mà bé không cử động, thì mẹ nên lay bé dậy, vì có thể là bé đang ngủ. Bởi khi bé cử động thì bác sĩ mới đánh giá được chỉ số giao động nội tại.

Hy vọng bài viết mang lại thông tin cần biết để mẹ bầu dễ dàng theo dõi sức khỏe bé và chúc mẹ bầu có một thai kỳ an vui.