CON YÊU SẼ ĐẾN CHỈ KHI BẠN THỰC SỰ SẴN SÀNG

Làm Mẹ có lẽ là thiên chức thiêng liêng nhất của mỗi một người phụ nữ. Đối với nhiều phụ nữ, thiêng chức này đến với họ một cách tự nhiên như một món quà, nhưng cũng có những người phụ nữ để được thực hiện thiên chức này họ đã phải đánh đổi rất nhiều. Đánh đổi những đau đớn về mặt thể xác và những mặc cảm xã hội khi phải mang tiếng “cây độc không trái, gái độc không con”.

Là một nữ hộ sinh công tác tại đơn vị Hỗ trợ sinh sản bệnh viện Mỹ Đức Phú Nhuận, hằng ngày được làm việc và tiếp xúc với rất nhiều bệnh nhân, mỗi người đều có những câu chuyện, những hoàn cảnh khác nhau nhưng tất cả mọi người khi đến đây đều có chung một hy vọng đó là tìm kiếm con yêu về với mình. Thụ tinh trong ống nghiệm ra đời là một trong những giải pháp giúp các cặp vợ chồng thực hiện được ước mơ đó. Tuy nhiên, kết quả thành công của một chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm không đơn giản chỉ phụ thuộc vào thuốc, kỹ thuật và bác sĩ mà còn phụ thuộc rất lớn vào yếu tố sức khỏe thể chất và tinh thần của người mẹ.

Bên dưới đây là những chia sẻ về hành trình tìm kiếm con yêu của một chị bệnh nhân rất đặc biệt, em vừa là đồng nghiệp cũng vừa là một bệnh nhân hiếm muộn. Quá trình điều trị của em cũng trải qua những khó khăn như những bệnh nhân hiếm muộn khác, sau khi trải qua 2 lần thất bại em nhận ra rằng chỉ khi tinh thần của mình thực sự thoải mái và sẵn sàng thì khi đó con yêu sẽ đến. Hy vọng những chia sẻ của em sẽ giúp các chị có thêm niềm tin và động lực bước đi trên con đường không mấy dễ dàng này.

Hành trình tìm con chưa bao giờ là dễ dàng

“Em là nhân viên khối hành chính của bệnh viện cũng đã từng nhờ vào thụ tinh trong ống nghiệm để tìm kiếm con yêu. Mỗi lần bế trên tay đứa con bé bỏng của mình, em đã không thể cầm nổi những giọt nước mắt hạnh phúc. Bởi sau một hành trình dài đầy gian truân, vất vả nhờ có sự đồng hành của gia đình và cả bệnh viện cuối cùng em cũng đã có được một cái kết viên mãn cho mình.

Hành trình “tìm con” của em bắt đầu sau khi hai vợ chồng kết hôn được hơn 2 năm nhưng thả mãi vẫn chưa có thai. Em được chỉ định làm thụ tinh trong ống nghiệm, đã từng rất tự tin rằng mình còn trẻ, sức khoẻ của cả hai vợ chồng đều bình thường kết hợp với kỹ thuật này thì việc có thai chỉ là việc sớm muộn. Thêm được bệnh viện hỗ trợ cho hơn 70% kinh phí điều trị và cũng đã có khoản tích luỹ trước đó chuẩn bị nên cũng yên tâm hơn phần nào về tài chính trong quá trình điều trị.

Ngày bắt đầu điều trị, em phải lấy máu xét nghiệm, tiêm thuốc kích trứng, siêu âm kiểm tra,… thật may mọi thứ vẫn suôn sẻ khiến cho tâm lý em nhẹ nhàng hơn phần nào. Nhưng nào ngờ, em phải trải qua 3 lần chọc hút trứng, mỗi lần chỉ được vài noãn và tích lũy được 3-4 phôi. Em vẫn nhớ như in cảm xúc lần đầu chuyển phôi mặc dù đã được tư vấn rất kỹ về chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt trước trong và sau chuyển phôi nhưng tâm lý nôn nóng biết được kết quả chồng em vẫn mua rất nhiều que thử thai. Một que, hai que và rất nhiều que sau đó đến ngày thử thai hồi hộp lo lắng khi nghe báo kết quả âm tính người em như chết lặng cảm giác hụt hẫng, thất vọng. Em tiếp tục chuẩn bị cho lần chuyển phôi tiếp theo với tâm lý lo lắng muôn phần. Lại những ngày tháng thấp thỏm lo âu tiếp diễn và lần này may mắn đã mỉm cười với em cuối cùng em cũng đã biết được cảm giác có thai là như thế nào? Trớ trêu thay con đã không ở lại với em khi lần nữa nghe tin bác sĩ báo thai ngoài tử cung, phải cắt bỏ một ống dẫn trứng. Một lần nữa tâm trạng của em như rơi xuống vực thẳm, đã khóc rất nhiều, tủi thân rất nhiều và rất nhiều lần em muốn từ bỏ.

Hạnh phúc sẽ đến khi bạn bỏ lo lắng lại phía sau

Nhưng đúng là ông trời chẳng mang đi của ai tất cả, sau cơn mưa rồi chúng ta sẽ lại thấy được cầu vồng. Sau hai thất bại đó nhờ sự quan tâm, an ủi của chồng và gia đình em đã cố gắng lấy lại tâm lý thoải mái và thay đổi lối sống lành mạnh như tập thể dục, chia sẻ cảm xúc và lắng nghe lời khuyên của bác sĩ với một tâm thế vô cùng tích cực. 14 ngày sau chuyển phôi lần thứ 3 em đã không thử que trước, em vẫn làm việc và sinh hoạt như bình thường em không còn quá chú trọng vào các dấu hiệu của mang thai. Đến ngày thử thai, em cũng chỉ lấy máu và tiếp tục làm việc như thường nhật, em cũng không dám xem kết quả cho đến khi đồng nghiệp báo tin là em đã có thai niềm vui như vỡ òa. Sau quãng thời gian đầy những chông gai thử thách và đến cuối cùng em cũng đã đón được thiên thần nhỏ của mình chào đời.”

Sau quá trình dài điều trị, tôi hỏi em cảm xúc của em thế nào và em có muốn chia sẻ cảm xúc đó không? Khi được nghe suy nghĩ của em mà tôi rất muốn viết lên bài này để gửi đến các chị. “Em cũng mệt mỏi lắm, nhiều lúc cố gắng mạnh mẽ nhưng em rất nản. Em hiểu và thông cảm các chị đến đây khám và điều trị nhiều lần, các chị không còn nét vui tươi như những lần đầu đến khám, một số chị vẫn miệt mài làm theo hướng dẫn bác sĩ nhưng không cảm xúc,…rất nhiều nét mặt, biểu cảm khác nhau vì bao nhiêu gánh nặng về kinh tế, công việc, gia đình, bạn bè và quan trọng nhất là tâm lý rất căng thẳng. Em còn may mắn vì có được hỗ trợ của gia đình, bạn bè và đặt biệt được bệnh viện hỗ trợ phần kinh tế. Mỗi lần gặp các chị, em chỉ cố gắng tiếp năng lượng cho các chị bằng những lời động viên và khuyên các chị cố gắng, kiên trì rồi sẽ thành công. Và hãy nhớ giữ tinh thần mình thoải mái nhất.”

 

Trải lòng của một nữ hộ sinh đồng hành cùng bệnh nhân hiếm muộn

Riêng tôi, nữ hộ sinh tại khoa hỗ trợ sinh sản, hằng ngày bắt gặp nhiều khoảnh khắc mà chạnh lòng: một mình chị bệnh nhân lặng lẽ đi điều trị, thi thoảng mới thấy anh đến những dịp đặc biệt, rồi vội đi; một vài chị sau chọc hút nước mắt lăn dài trên khóe mi, không phải vì đau mà là tủi thân. Một chia sẻ của chị bệnh nhân quen: ngày chị chọc hút đúng vào dịp Tết nên các bác sĩ và nữ hộ sinh thân thuộc lại nghỉ vào lúc này. Khi vào phòng thủ thuật chị lo lắng lắm giá mà lúc đó có em bên cạnh nắm tay chị cho yên tâm. Có những cái chạm tưởng chừng như nhỏ nhoi và đơn giản nhưng nó lại mang đến cho chúng ta những sức mạnh tinh thần vô cùng lớn. Vậy mà đôi khi vì công việc vội vã chúng ta vô tình bỏ qua những điều nhỏ nhặt ấy.

 

Mỗi giai đoạn đều có những cung bậc cảm xúc khác nhau. Dẫu biết chặng đường luôn thử thách, chỉ yên tâm một phần khi ẵm được con trên tay hoặc những anh chị phải từ bỏ ước mơ làm cha mẹ của mình vì kinh tế, sức khỏe hay vì thất vọng…..nhưng cũng không ít anh chị vẫn kiên trì đến cùng. Hy vọng anh chị sẽ chuẩn bị cho mình tâm lý vững vàng để bắt đầu một hành trình chào đón thiên thần nhỏ của mình. Hãy chia sẻ, động viên cho nhau để truyền năng lượng tích cực, thắp sáng hy vọng đến các anh chị điều trị hiếm muộn của chúng ta. IVFMD luôn đồng hành cùng bạn.