CÒN MỘT TINH HOÀN CÓ SINH CON ĐƯỢC KHÔNG?

Tinh hoàn là cơ quan sản xuất tinh trùng và sản sinh nội tiết tố testosterone ở nam giới. Nam giới bình thường sẽ có 2 tinh hoàn trong bìu, tuy nhiên có một số trường hợp bất thường sẽ có 1 tinh hoàn. Vì vậy vấn đề này luôn được nhiều anh em quan tâm, đặc biệt là câu hỏi “còn 1 tinh hoàn có sinh con được không?”. Hãy cùng IVFMD tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Tinh hoàn là gì?

Tinh hoàn là một bộ phận thuộc hệ thống các cơ quan sinh dục nam có hình bầu dục, nằm hai bên giữa dương vật và hậu môn. Gồm: mào tinh, ống dẫn tinh, các mạch máu,…

Chức năng chính của tinh hoàn là sản xuất và lưu trữ tinh trùng. Bên cạnh đó, tinh hoàn cũng tạo ra hơn 90% Testosterone của cơ thể.

Vì sao một số trường hợp nam giới chỉ có 1 tinh hoàn?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến nam giới chỉ có 1 tinh hoàn:

  • Lý do bẩm sinh: tinh hoàn ẩn: trong thời kỳ bào thai, tinh hoàn của bé trai được hình thành và nằm tại vị trí phía sau sát hai quả thận. Sau đó hai tinh hoàn sẽ di chuyển xuống bìu vào khoảng 1 đến 2 tháng trước khi được sinh ra. Tuy nhiên, một số trường hợp 1 hoặc 2 tinh hoàn không xuống bìu.
  • Do một số bệnh lý sau tuổi dậy thì: một số bệnh lý gây ra tình trạng viêm tinh hoàn dẫn đến teo nhỏ một hoặc cả hai bên tinh hoàn xảy ra ở một số nam giới sau tuổi dậy thì cũng là nguyên nhân thường thấy được ghi nhận .
  • Phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn do:

+ Ung thư tinh hoàn: do sự phân chia bất thường của các tế bào trong tinh hoàn, dẫn đến hình thành khối u.

+ Xoắn tinh hoàn: tình trạng này làm cho mạch máu không lưu thông tại tinh hoàn.

+ Virus và vi khuẩn xâm nhập: virus xâm nhập thường là bệnh lý quai bị. Virus xâm nhập thường gây hoại tử bộ phận sinh dục nam trước, sau đó mới cắt bỏ tinh hoàn. Vi khuẩn thường gặp đó là lậu, chlamydia, hậu quả là tăng nguy cơ teo tinh hoàn, và nặng hơn là phải cắt bỏ tinh hoàn.

+ Chấn thương ở bìu, nếu ảnh hưởng đến chức năng của tinh hoàn thì sẽ được chỉ định cắt bỏ.

Chỉ còn 1 tinh hoàn có sinh con được không?

Như đã đề cập bên trên, chức năng chính của tinh hoàn là sản xuất và lưu trữ tinh trùng. Tinh trùng mới là yếu tố quyết định người đàn ông có khả năng sinh sản hay không. Trường hợp chỉ có một bên tinh hoàn nhưng số lượng cũng như chất lượng tinh trùng được đảm bảo thì người đàn ông vẫn có khả năng sinh sản tự nhiên. Trường hợp bất thường hoặc giảm chức năng thì tùy theo mức độ sẽ có phương pháp hỗ trợ sinh sản phù hợp.

Lời khuyên cho những trường hợp chỉ còn một bên tinh hoàn là anh chị nên khám tiền hôn nhân khi có kế hoạch kết hôn và sinh con. Khi đến với IVFMD để khám tiền hôn nhân với trường hợp này các Bác sĩ sẽ thăm khám cho anh và chỉ định làm một số xét nghiệm đánh giá về khả năng sinh sản của nam giới như tinh dịch đồ, xét nghiệm một số nội tiết tố nam cơ bản. Từ đó các Bác sĩ sẽ tư vấn về kế hoạch sinh sản trong tương lai hoặc những biện pháp hỗ trợ sinh sản khi cần can thiệp.

Giải pháp nào cho các bất thường về khả năng sinh sản ở nam giới

  • Tùy thuộc vào mức độ bất thường và kế hoạch sinh sản của từng cặp vợ chồng mà Bác sĩ sẽ có các biện pháp hỗ trợ sinh sản phù hợp. Đối với trường hợp chức năng sinh sản không ảnh hưởng nhiều và anh chị còn trẻ tuổi, mới kết hôn Bác sĩ có thể bắt đầu từ những biện pháp đơn giản như canh ngày trứng rụng qua siêu âm, kích thích buồng trứng giao hợp tự nhiên, đến các biện pháp can thiệp nhiều hơn như bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI).
  • Đối với các trường hợp chức năng sinh sản bị ảnh hưởng nhiều, bệnh nhân đã kết hôn lâu, tuổi vợ đã lớn thì thụ tinh trong ống nghiệm là biện pháp mang lại kết quả tối ưu nhất.
  • Một số trường hợp đáng buồn hơn là bệnh nhân không có tinh trùng trong mẫu tinh dịch thì thủ thuật trích tinh trùng là cần thiết để thu nhận tinh trùng cung cấp cho quá trình thụ tinh trong ống nghiệm diễn ra sau đó. Trường hợp bệnh nhân hoàn toàn không có tinh trùng kể cả khi đã thực hiện các thủ thuật trích tinh trùng thì ngân hàng tinh trùng gần như là biện pháp cuối cùng để hỗ trợ cho các cặp vợ chồng.

Như vậy nam giới chỉ cần còn 1 bên tinh hoàn vẫn có thể sinh con bình thường. Với sự phát triển của các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hiện nay thì việc tìm ra giải pháp trong trường hợp người đàn ông có các bất thường về cơ quan sinh sản ngoài đã không còn quá khó khăn. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp thêm thông tin nhằm giúp các cặp vợ chồng có kế hoạch sinh con hợp lý.