CÓ NÊN THỬ THAI BẰNG QUE TẠI NHÀ SAU KHI CHUYỂN PHÔI?

Bạn muốn thử thai bằng que để biết liệu mình đã có thai hay chưa sau khi chuyển phôi nhưng không biết kết quả có chính xác hay không và thử thai khi nào là chính xác? Tại hệ thống IVFMD, chúng tôi thấu hiểu những lo lắng này của bạn. Vì thế, bài viết dưới đây sẽ cung cấp kiến thức để bạn nắm được ý nghĩa của việc xét nghiệm thử thai. Và việc lựa chọn hình thức thử thai sau quá trình điều trị IVF.

Nếu bạn dùng que thử thai quá sớm, có thể cho ra kết quả không chính xác. Lý do là vì lượng hormone trong nước tiểu thời điểm này chưa đủ để phản ánh kết quả và cho ra kết quả âm tính. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là bạn không có thai. Vì thế để biết một cách chính xác nhất bạn có mang thai hay không, bạn nên đến bệnh viện để tiến hành xét nghiệm máu đo chỉ số beta hCG. 

Chỉ số hCG là gì?

Hormone Gonadotropin (hCG) ở người được gọi là hormone thai kỳ. Hormone này được sản xuất sau khi quá trình thụ tinh thành công, nhau thai bắt đầu phát triển. Nghiên cứu cho thấy, từ vài ngày đầu sau khi thụ tinh cho đến một tuần, nồng độ hCG thường rất thấp. Vì thế, khoảng thời gian hai tuần khi nồng độ hCG bắt đầu tăng gấp đôi cứ sau ba ngày. Là thời gian thích hợp để thử máu xét nghiệm có thai. 

Hormone hCG được đo bằng đơn vị milli-international-unit/mililit (mIU/mL). Mức dưới 5 mIU/ml cho thấy bạn không có thai. Mức trên 25 mIU/ml cho thấy bạn có thể mang thai. Và bất kỳ kết quả hCG nào dưới 25 mIU/ml đều không thể cho bạn biết có thai khi bạn sử dụng que thử thai tại nhà.

Tính chính xác của que thử thai tại nhà

Hầu hết các xét nghiệm thử thai tại nhà sử dụng cùng một phương pháp để phát hiện mang thai. Bằng cách bạn thử que qua nước tiểu và đợi một các vạch nhỏ xuất hiện. Tuy nhiên kết quả sẽ không chính xác nếu như bạn thử que quá sớm. Thông thường, lúc lượng hCG vượt ngưỡng que thử thai sẽ cho kết quả dương tính. Song khi mới có thai, lượng hormone hCG được tiết ra tại tử cung chưa lớn. Từ đó que thử thai chưa phản ánh được chính xác trạng thái thai kỳ của người phụ nữ. Lúc này, hàm lượng hCG có trong nước tiểu chưa đủ đảm bảo để vượt qua hoặc bằng ngưỡng xác định của que thử nên cho ra kết quả 1 vạch hoặc 1 đậm 1 vạch mờ.

Nguy cơ của kết quả thử thai không chính xác

Các bạn điều biết rằng trong quá trình điều trị hỗ trợ sinh sản, người phụ nữ sẽ được bổ sung progesterone đặt âm đạo hoặc thuốc uống để hỗ trợ quá trình điều trị. Khi kết quả thử que cho ra âm tính giả, có thể bạn cho rằng mình không có thai và ngừng sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản, điều này có thể dẫn đến thai ngừng phát triển.

Cũng có thể bạn nhận được một kết quả dương tính giả và bạn vui mừng khi mình có thai. Tuy nhiên, khi xét nghiệm máu kết quả xác định rằng bạn không mang thai, điều này làm bạn sẽ hụt hẫng rất nhiều. Vì thế, thay vì trải qua các căng thẳng không cần thiết, bạn chỉ cần thực hiện xét nghiệm thai bằng máu đúng ngày hẹn của Bác sĩ.

Tại sao xét nghiệm thử thai bằng máu chính xác hơn thử que?

Đối với việc thử que, nếu bạn uống quá nhiều nước, bạn có thể làm loãng nước tiểu. Điều này có thể làm sai lệch kết quả thử que, nhưng lại không ảnh hưởng trên kết quả xét nghiệm máu.

Có hai loại xét nghiệm máu – định tính và định lượng. Một xét nghiệm định tính chỉ đơn giản là phát hiện sự hiện diện của hormone hCG. Nếu các hormone  được phát hiện, bạn sẽ nhận kết quả dương tính. Với xét nghiệm định lượng, các bác sĩ có thể đo chính xác lượng hormone này trong máu của bạn, cả ở mức hCG thấp nhất với độ chính xác cao. Từ đó có thể theo dõi được chỉ số hCG tăng giảm nhằm phát hiện những nguy cơ có thể xảy ra đối với thai kỳ của bạn.

Vì thế bạn không nên sử dụng que thử thai tại nhà để nhận biết bạn có thai hay không có thai. Mặc dù bạn có thể sử dụng que thử thai tại nhà, nhưng đừng cho rằng kết quả chính xác 100%. Trong thực tế, sự lựa chọn tốt nhất của bạn là chờ đến ngày xét nghiệm máu theo chỉ định của bác sĩ.