CÓ NÊN ĐÔNG LẠNH TRỨNG?

Trứng trong cơ thể người phụ nữ lão hóa dần theo thời gian, khi càng lớn tuổi chất lượng càng thấp và giảm số lượng đáng kể. Từ đó, khả năng thụ thai và phát triển thai nhi cũng kém hơn. Hiện nay với nhiều nguyên nhân khác nhau, người phụ nữ không thể sử dụng trứng của mình ở khoảng thời gian vàng chất lượng trứng tốt nhất. Sự ra đời của phương pháp đông lạnh trứng như một giải pháp tối ưu để bảo tồn khả năng sinh sản của người phụ nữ. Các chị em cùng IVFMD tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. 

Đông lạnh trứng là gì?

Đông lạnh trứng là kỹ thuật bảo quản trứng trong điều kiện lạnh sâu bằng hơi ni-tơ hoặc ni-tơ lỏng, trong thời gian dài để sử dụng về sau.

Hình: Đông lạnh noãn trong nitơ lỏng

Khi nào nên đông lạnh trứng?

Phương pháp đông lạnh trứng thường được áp dụng cho những trường hợp:

 • Trước khi tiến hành điều trị ung thư bằng các phương pháp như hóa, xạ trị: thuốc hóa trị hoặc tia xạ trị gây ảnh hưởng đến chất lượng trứng sau điều trị ung thư
 • Trước các phẫu thuật có thể gây tổn thương buồng trứng
 • Bệnh nhân muốn trì hoãn thời gian mang thai vì một số lý do cá nhân
 • Tích luỹ trứng cho những trường hợp giảm dự trữ buồng trứng
 • Không thể lấy được tinh trùng vào ngày chọc hút trứng của vợ

Thời điểm thích hợp để đông lạnh trứng

Số lượng và chất lượng trứng tốt nhất khi chúng ta nằm ở độ tuổi 20 đến dưới 35 tuổi vì vậy nếu có kế hoạch đông lạnh trứng nên thực hiện trước 35 tuổi. Ngoài ra nên cân nhắc thời gian sử dụng trứng đông lạnh để rút ngắn thời gian lưu trữ trứng giúp tiết kiệm chi phí.

Làm thế nào để đông lạnh trứng?

Quy trình đông lạnh trứng tại IVFMD trải qua 4 bước cơ bản sau:

 • Thăm khám, tư vấn và thực hiện một số xét nghiệm cần thiết
 • Kích thích buồng trứng tạo ra nhiều nang trứng trưởng thành, thường bắt đầu vào ngày 2 vòng kinh, kéo dài khoảng 10 ngày
 • Bác sĩ thực hiện chọc hút để lấy trứng
 • Chuyên viên phôi học tiến hành đông lạnh trứng bằng kỹ thuật thủy tinh hóa và bảo quản lâu dài trong ni-tơ lỏng.

Đông lạnh trứng có làm ảnh hưởng đến chất lượng trứng?

Nhờ những tiến bộ về mặt kĩ thuật được áp dụng để đông lạnh và rã đông trứng một cách an toàn. Chất lượng trứng và tỉ lệ sống của trứng sau rã đông được đảm bảo. Hiện nay đông lạnh trứng có xu hướng gia tăng giúp người phụ nữ bảo tồn được chất lượng trứng tới thời điểm mong muốn sử dụng.

Trữ bao nhiêu trứng là đủ

Tùy thuộc vào tuổi tại thời điểm đến đông lạnh trứng mà cần số lượng trứng khác nhau. Độ tuổi càng lớn để đạt được cùng một tỉ lệ có thai cần phải trữ nhiều trứng hơn. Ví dụ một người phụ nữ ở độ tuổi dưới 35 cần khoảng 10- 15 trứng để đạt tỉ lệ có thai khoảng 80-90%, tuy nhiên ở độ tuổi trên 35 – 40 tuổi số trứng cần để đạt tỉ lệ này là từ 20 – 45 trứng. Lời khuyên từ bác sĩ ở phụ nữ dưới 35 tuổi nên trữ khoảng 15-20 trứng, trên 35 đến 40 tuổi là khoảng 30-40 trứng và trên 40 tuổi nên trữ càng nhiều càng tốt.

Chi phí đông lạnh trứng là bao nhiêu?

Chi phí đông lạnh trứng gồm ba phần chính:

 • Chi phí thăm khám bao gồm: phí khám/ tư vấn, tiêm thuốc và xét nghiệm siêu âm.
 • Chi phí chọc hút lấy trứng
 • Chi phí đông lạnh trứng

Tổng chi phí cho lần đầu tiên đông lạnh trứng tại IVFMD rơi vào khoảng 40-60 triệu, chi phí sẽ chênh lệch tùy thuộc vào số lượng trứng lấy được. Chi phí lưu trữ trứng tại IVFMD là 9 triệu/năm, bạn sẽ trả số tiền tương ứng với thời gian lưu trữ bạn mong muốn.

Trẻ sinh ra từ trứng trữ đông có khỏe mạnh?

Sức khỏe trẻ sinh ra từ trứng trữ đông so với trứng tươi là tương đương như nhau bao gồm cả sức khỏe thể chất và tâm thần vận động.

Đông lạnh trứng là một kĩ thuật đang ngày càng được biết đến nhiều hơn nhằm giúp phụ nữ giảm đi áp lực về trách nhiệm trong việc mang thai và sinh con. Chính vì thế tạo điều kiện cho phụ nữ hiện đại có cơ hội phát triển bản thân đồng thời tạo cảm giác an tâm cho những bệnh nhân đang điều trị bệnh ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.