CHƯA ĐĂNG KÍ KẾT HÔN CÓ ĐIỀU TRỊ HỖ TRỢ SINH SẢN ĐƯỢC KHÔNG?

Khoa học kỹ thuật và y học hiện đại đã và đang phát triển một cách nhanh chóng. Các phương pháp hỗ trợ sinh sản ra đời đã góp phần mang lại hy vọng và cơ hội cho rất nhiều gia đình trên hành trình tìm con. Vậy thì, với các cặp vợ chồng chưa có đăng kí kết hôn có thể điều trị hỗ trợ sinh sản được hay không? Hãy cùng IVFMD giải đáp thắc mắc này nhé!

Các phương pháp hỗ trợ sinh sản

Thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON)

Thụ tinh trong ống nghiệm (In Vitro Fertilization – IVF) là kỹ thuật mà noãn (trứng) của người vợ và tinh trùng của người chồng sẽ được thụ tinh trong phòng thí nghiệm để tạo thành phôi.

Sau một thời gian nuôi cấy bên ngoài (thông thường từ 3 – 5 ngày), phôi sẽ được đưa trở lại buồng tử cung của người người vợ.

Thụ tinh nhân tạo (IUI)

Thụ tinh nhân tạo hay còn gọi là bơm tinh trùng (IUI – Intra Uterine Insemination). Người chồng sẽ tự xuất tinh để lấy mẫu tinh dịch ra ngoài. Mẫu tinh dịch này sẽ được các chuyên viên nam khoa tiến hành lọc rửa loại bỏ tạp chất và giữ lại những tinh trùng có khả năng di động tốt.

Mẫu tinh trùng sau khi lọc rửa sẽ được Bác sĩ bơm vào buồng tử cung của người vợ bằng một dụng cụ chuyên dụng.

Trưởng thành noãn non trong ống nghiệm (IVM)

Trưởng thành noãn non trong ống nghiệm (In Vitro Maturation – IVM) là kỹ thuật mà noãn chưa trưởng thành của người phụ nữ được chọc hút ra ngoài và nuôi cấy trong môi trường chuyên biệt cho đến khi trưởng thành.

Sau khi noãn đã trưởng thành, các giai đoạn còn lại sau đó như tạo phôi, nuôi phôi, chuyển phôi và trữ phôi đều sẽ được tiến hành giống như kỹ thuật TTTON.

Tại sao phải cần giấy đăng kí kết hôn trong quá trình thực hiện các phương pháp hỗ trợ sinh sản?

Trong quá thực hiện các phương pháp về hỗ trợ sinh sản, việc cần có giấy đăng ký kết hôn sẽ liên quan đến quy định pháp lý và đạo đức xã hội. Dưới đây là một số lý do mà giấy đăng ký kết hôn được yêu cầu.

Luật pháp và quy định

Theo nghị định 10/2015/NĐ-CP, việc sinh con bằng phương pháp hỗ trợ sinh sản áp dụng cho các “cặp vợ chồng” được pháp luật công nhận.

Theo mục số 1 Điều 9 Chương II của Luật Hôn nhân và Gia đình số 52/2014/QH13 thì: “Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch. Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.”

Khi hai người (nam và nữ) đáp ứng các điều kiện và thủ tục quy định, họ có thể kết hôn và trở thành một “cặp vợ chồng”.

Đạo đức và giá trị xã hội

Việc đăng ký kết hôn là cách để chính thức xác định mối quan hệ tình cảm và trách nhiệm của một cặp đôi đối với nhau và đối với xã hội.

Bên cạnh đó, tại Việt Nam, đăng ký kết hôn còn có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ quyền lợi của cá nhân mỗi người và con cái của cả hai. Các quyền lợi này sẽ được pháp luật đảm bảo và bảo vệ.

Quản lý quyền của con cái

Giấy đăng ký kết hôn sẽ liên quan đến việc xác định quyền của cha mẹ và con cái, bao gồm quyền thừa kế, quyền tài sản và quyền trách nhiệm phụ trách con cái. Trong trường hợp điều trị hỗ trợ sinh sản, việc xác định quan hệ hôn nhân hợp pháp là rất quan trọng để đảm bảo quyền của con cái trong tương lai.

Vì vậy, khi bắt đầu điều trị các phương pháp hỗ trợ sinh sản, bắt buộc phải có giấy đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật.

Cần mang theo những giấy tờ gì khi đi khám?

Để quá trình thăm khám diễn ra thuận lợi, bạn hãy mang theo:

  • Bản gốc CMND/ CCCD/ Hộ chiếu của cả 2 vợ chồng.
  • Bản gốc giấy Đăng kí kết hôn.
  • Các kết quả xét nghiệm và hồ sơ đã khám hoặc điều trị trước đó tại cơ sở khác (nếu có). Tuỳ vào các kết quả cũ mà Bác sĩ sẽ tư vấn các bạn có cần xét nghiệm bổ sung gì thêm hay không.

Trong quá trình thực hiện các phương pháp hỗ trợ sinh sản, bạn sẽ cần cung cấp thông tin và ký xác nhận một số đơn đề nghị, đơn cam kết theo quy định.

Hỗ trợ sinh sản vẫn còn là một kỹ thuật mới, vì vậy việc tìm hiểu kiến thức cũng như các quy định pháp lý trước khi quyết định điều trị là một bước chuẩn bị cần thiết. Hãy để IVFMD cùng đồng hành và chia sẻ thêm nhiều thông tin cần thiết cho các bạn trên hành trình tìm kiếm những thiên thần nhỏ nhé!